Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017 tại TP Cần Thơ: Tăng cường quản lý tài nguyên nước

Thứ ba - 22/08/2017 09:42
Nước là một trong những yếu tố sống còn cho sản xuất lương thực trên thế giới

Nước là một trong những yếu tố sống còn cho sản xuất lương thực trên thế giới

Trong khuôn khổ của Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017 tại TP Cần Thơ, các nước đặc biệt quan tâm tới vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu ảnh hưởng tới việc sử dụng, chia sẻ nguồn nước.

Các nước cho rằng cần khẩn trương hợp tác quốc tế cùng nhau chia sẻ, sử dụng nguồn nước hợp lý.
 
Từ lâu, nước là một nguồn lực quan trọng và là một trong những yếu tố sống còn cho sản xuất lương thực (nông nghiệp hiện đang sử dụng 70% lượng tiêu thụ nước trên thế giới). Tuy nhiên nguồn nước này là có hạn và ngày càng trở nên khan hiếm do nhu cầu sản xuất lương thực và đáp ứng dân số ngày càng tăng và biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Tình trạng thiếu nước cho sinh hoạt và cho sản xuất lương thực đã xảy ra ở nhiều nền kinh tế trong khu vực APEC.
 
Tuy nhiên, những năm gần đây tình hình BĐKH ngày càng khắc nghiệt, cùng với việc sử dụng chưa hợp lý, khiến nguồn nước ngày càng trở nên khan hiếm. Một số nước trong khu vực APEC đã và đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, sản xuất lương thực. Với những nguyên nhân trên, trong Tuần lễ An ninh lương thực APEC năm 2017, các nước đặt vấn đề tại hội thảo “Thách thức đối với an ninh lương thực và tài nguyên nước trong bối cảnh BĐKH trong khu vực APEC” lên đầu tiên.

Nước là một trong những yếu tố sống còn cho sản xuất lương thực trên thế giới
 
Tại hội thảo, các nền kinh tế thảo luận về việc chính phủ các nền kinh tế Úc, Philippines, Peru đưa ra chính sách và quản lý tài nguyên nước như thế nào; việc phân bổ cho các hệ thống chính trị, kinh tế, hành chính và xã hội mà có ảnh hưởng đến việc sử dụng tài nguyên nước như thế nào; những khoảng cách trong việc quản trị nguồn nước của các nền kinh tế APEC; tác động của BĐKH tại các nền kinh tế Việt Nam, Nhật Bản. Hàng loạt thách thức của các nền kinh tế được các chuyên gia phân tích chính sách của OECD nghiên cứu và cùng trao đổi như khan hiếm nước, biến đổi khí hậu, nhu cầu sản xuất nông nghiệp đồng thời là kinh nghiệm của các nền kinh tế với quản lý nguồn nước, với canh tác nông nghiệp tốt, tưới tiêu tiên tiến nuôi trồng thủy sản… được đưa ra trao đổi.
 
Ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN-PTNT) cho rằng: “Nước không chỉ là tài nguyên của một quốc gia mà là tài nguyên xuyên biên giới của các nền kinh tế. Do đó, cần khẩn trương xây dựng và thực hiện các chiến lược quản lý tổng hợp, tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế trong quản lý tài nguyên nước”.
 
Các đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC đều thống nhất cho rằng, cần khẩn trương xây dựng, thực hiện chiến lược quản lý tổng hợp, tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế trong quản lý tài nguyên nước.

Tác giả bài viết: LÊ HOÀNG VŨ

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2017 << 11/2018 >> 2019
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 215

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 214


thoi trang cong so Hôm nay : 6925

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 179941

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 21951591

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi