Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Tuyên bố cấp Bộ trưởng Diễn đàn nước thế giới lần 7

Thứ năm - 16/04/2015 09:10
Tại cuộc họp cấp Bộ trưởng tổ chức bên lề Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 7 diễn ra ở Hàn Quốc ngày 13/4, các Bộ trưởng và các Trưởng các phái đoàn đã tái khẳng định các nghị quyết của của Đại hội đồng Liên hiệp quốc “Quyền của con người về nước và vệ sinh” (A/RES/64/292), “Quyền của con người về nước uống an toàn và vệ sinh” (A/RES/68/157),”Thập kỷ quốc tế để hành động, Nước cho cuộc sống, 2005 – 2015” (A/RES/58/217), “Năm quốc tế Hợp tác vì nước, 2013” (A/RES/65/154) cũng như các Nghị quyết của Hội đồng nhân quyền “Quyền của con người về nước uống an toàn và vệ sinh” (A/HRC/27/7). Đồng thời, tái khẳng định các cam kết đưa ra trong Tài liệu về kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc về Phát triển bền vứng (“Rio +20”) “Một tương lai mà chúng ta mong muốn”.
 

Trong một tuyên bố chung, các Bộ trưởng và các Trưởng các phái đoàn đã chỉ ra các thách thức chính liên quan đến nước mà cả thế giới đang phải đối mặt cũng như nhu cầu cấp thiết giải quyết quyết các thách thức này một cách bền vững. Theo đó, các Bộ trưởng cũng cho rằng, quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước là trách nhiệm chung của tất cả các bên liên quan, và tài nguyên nước là thiết yếu cho phát triển bền vững của tất cả các quốc gia trên toàn cầu, bao gồm cả các quốc gia chậm phát triển nhất.
 
Cũng theo tuyên bố, các Bộ trưởng và các Trưởng các phái đoàn đã nhấn mạnh nhu cầu phải thúc đẩy quản trị về nước tốt ở tất cả các cấp bao gồm cấp lưu vực, dựa vào quy hoạch nước quốc tế, sự tham gia của các cộng đồng và quản lý tốt các cơ sở hạ tầng và tự nhiên như là các biện pháp hiệu quả để giải quyết các thách thức liên quan đến an ninh vì nước. Do đó, cần nhận thức hơn nữa nhu cầu phải chuyển đổi từ “giải pháp” được xác định trong các Diễn đàn nước toàn cầu trước đây để giải quyết các thách thức liên quan đến nước sang “thực thi”, cụ thể như sau:
 
1. Chúng tôi tái khẳng định rằng nước là nhân tố cốt lõi cho phát triển bền vững và ủng hộ đưa vào một mục tiêu riêng về nước và các mục tiêu khác liên quan đến nước vào tiến trình phát triển sau năm 2015. Chúng tôi lưu ý rằng, Quản lý tổng hợp tài nguyên nước và mối liên kết nước – năng lượng và lương thực là rất quan trọng để hướng đến phát triển bền vững.
 
2. Chúng tôi tái khẳng định cam kết của mình đến quyền của con người về nước uống an toàn và vệ sinh và đảm bảo dần dần tất cả mọi người đều được tiếp cận với nước và vệ sinh.
 
3. Chúng tôi nhấn mạnh rằng, nước là một trong những vấn đề quan trọng để giải quyết các thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu. Về vấn đề này, chúng tôi cam kết làm việc cùng nhau nhằm đảm bảo đat được kết quả thành công tại Phiên thứ 21 của Hội nghị các bên (COP21) của Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của các vấn đề liên quan đến nước đối với biến đổi khí hậu.
 
4. Chúng tôi nhận thức rõ vai trò dẫn đầu của các quốc gia ven sông trong việc thúc đẩy hợp tác xuyên biên giới về nước. Chúng tôi nhận thức rằng, hợp tác xuyên biên giới về nước dựa trên các giải pháp đôi bên cùng có lợi có thể đóng góp cho phát triển bền vững và quản lý tốt tài nguyên nước xuyên biên giới giữa các quốc gia ven sông và hòa bình, ổn định của các quốc gia. Chúng tôi quyết tâm thúc đẩy hơn nữa nội dung này, dựa trên các cam kết và đề xuất liên quan đến hợp tác xuyên biên giới về nước đạt được trong các Diễn đàn về nước toàn cầu  và Diễn đàn nước thế giới trước đây. Chúng tôi lưu ý vai trò chủ chốt của Liên hiệp quốc trong việc thúc đẩy hợp tác về nước quốc tế cấp toàn cầu. 
 
5. Ghi nhận kết quả của Hội nghi toàn cầu Liên hiệp quốc lần thứ 3 về giảm nguy cơ thảm họa, chúng tôi nhận thức nhu cầu cấp bách phải đưa ra các hành động phòng ngừa và tăng cường tính thích ứng và sự chuẩn bị sẵn cho các thảm họa liên quan đến nước ở cấp quốc gia, cấp vùng và cấp quốc tế. Cần thiết phải Xây dựng các cơ chế phản ứng hiệu quả và có hệ thống để giải quyết với các nguy cơ và sự không chắc chắc đang ngày càng gia tăng của các thảm họa liên quan đến nước. Chúng tôi nhân mạnh rằng, Quản lý tổng hợp tài nguyên nước, được hỗ trợ bởi các giải pháp quản lý đất phù hợp cấp lưu vực, là hết sức cần thiết cho quản lý và quy hoạch tài nguyên nước. Điều này bao gồm việc gia tăng sự phòng ngừa, thích ứng và chuẩn bị sẵn cho các thảm họa liên quan đến nước, dựa trên việc quản lý tốt tự nhiên và các cơ sở hạ tầng về nước.
 
6. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế và sự cộng tác giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển, giữa các tổ chức hỗ trợ tài chính quốc tế, các viện tài chính và các tổ chức liên chính phủ liên quan và các bên liên quan. Chúng tôi nhấn mạnh mối quan hệ đối tác công tư là phù hợp trong việc giải quyết các thách thức liên quan về nước trên toàn cầu, bao gồm các Viện liên quan đến biến đối khí hậu như Viện Tăng trưởng xanh Toàn cầu (GGGI), Quỹ Khí hậu xanh (GCF), và Quỹ môi trường toàn cầu (GEF).
 
7. Chúng tôi nhấn mạnh vai trò mang tính quyết định của công nghệ và khoa học nhằm tạo điều kiện cho việc chuyển đổi các “giải pháp”, giải quyết các thách thức liên quan đến nước thành “thực thi” thông qua ứng dụng các công nghệ sáng kiến và có tính thực tiễn vào các chính sách cũng như xây dựng các kế hoạch hành động tốt và hiệu quả liên kết khoa học, công nghệ và ứng dụng. Chúng tôi nhấn mạnh cụ thể tầm quan trọng của việc hội tụ các công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) về quy hoạch và quản lý nước thông minh. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia thúc đẩy chia sẻ kiến thức và triển khai các công nghệ, sáng kiến, kiến thức khoa học nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan đến nước. 
 
Chúng tôi ủng hộ các kết quả của Diễn đàn nước thế giới lần 7 và mong đợi “Lộ trình thực thi” cùng với hệ thống giám sát liên quan, vốn có thể được xem như là một sự chuyển giao để thiết lập nên hướng dẫn giám sát và thực thi cho các mục tiêu liên quan đến nước trong Lịch trình phát triển sau năm 2015. 
 
Chúng tôi cám ơn Chính phủ và người dân Hàn Quốc, Thành phố Dague, Tỉnh Gyeongsanbuk-do và Hội đồng nước thế giới vì đã hỗ trợ tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng tại Diễn đàn nước thế giới lần 7 và đề xuất Chính phủ Hàn Quốc đệ trình Tuyên bố chung này đến Các quốc gia thành viên của Liên hiệp quốc và các cơ quan của Liên hiệp quốc. 
 

Tác giả bài viết: dwrm (dịch)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 339

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 332


thoi trang cong so Hôm nay : 28789

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 224974

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62788100

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi