Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Việt Nam – Đan Mạch: Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thứ sáu - 27/06/2014 10:38
Thứ trưởng Trần Hồng Hà và Đại sứ John Neilsen cùng ký kết Kế hoạch hành động

Thứ trưởng Trần Hồng Hà và Đại sứ John Neilsen cùng ký kết Kế hoạch hành động

Sáng 26/6/2014, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Đại sứ Vương quốc Đan Mạch – ngài John Neilsen đã ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực TN&MT cho giai đoạn 2014 – 2015. Việc ký kết này nhằm thực hiện Tuyên bố chung về Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch vào tháng 9/2013.
Một dấu mốc hợp tác mới

Đó là nhận định của Thứ trưởng Trần Hồng Hà tại lễ ký kết. Kế hoạch hợp tác 2014 -2015 là tiếp nối cho lịch sử quan hệ lâu dài giữa hai nước về TN&MT.
 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ niềm trân trọng mối quan hệ sâu sắc giữa Việt Nam và Đan Mạch kể từ năm 1971. Trong những năm qua, Đan Mạch luôn là một đối tác phát triển đi đầu về hỗ trợ Việt nam trong lĩnh vực TN&MT. Nhiều dự án, hoạt động có hiệu quả đã được thực hiện tai Việt Nam bằng nguồn tài trợ của Chính phủ Đan Mạch, như: Chương trình hợp tác phát triển trong lĩnh vực môi trường – thực hiện trong giai đoạn 1997-2012; Chương trình Thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu – thực hiện từ năm 2009 và dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2015.
 

Theo Thứ trưởng, chính quan hệ hợp tác phát triển rất hiệu quả trong lĩnh vực TN&MT đã là tiền đề cho việc Chính phủ hai nước đưa ra Tuyên bố chung vào tháng 11/2011, nhằm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong BĐKH, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh. Tiếp đó, tháng 9/2013, sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai nước đã ra Tuyên bố chung về Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 

Các đại biểu cùng chụp ảnh kỷ niệm
 

Để góp phần cụ thể hóa Tuyên bố chung này, Bộ TN&MT Việt Nam đã phối hợp cùng Đại sứ quán Đan Mạch xây dựng Kế hoạch hành động trong lĩnh vực TN&MT cho giai đoạn 2014 – 2015.

Đại sứ Đan Mạch John Neilsen đề cao sự cố gắng, nỗ lực của hai bên trong việc định hình những nội dung cụ thể của Kế hoạch, đồng thời khẳng định, Đan Mạch sẽ tiếp tục sát cánh cùng Việt Nam trên hành trình chống BĐKH, bảo vệ môi trường và thực hiện tăng trưởng xanh.
 

Ưu tiên hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu
 

Kế hoạch hành động được Bộ TN&MT Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch ký kết bao gồm nhiều nội dung cụ thể, liên quan đến các vấn đề đối thoại chính sách, đa phương và song phương. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tham gia Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF), do Chính phủ Đan Mạch phát động, phối hợp với Hàn Quốc và Mexico tổ chức. Diễn đàn sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập và thúc đẩy tăng trưởng xanh trên toàn thế giới thông qua các mô hình hợp tác công tư (PPP) về tăng trưởng xanh. Sự tham gia của Việt Nam trong sáng kiến này sẽ giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế ứng phó với BĐKH.
 

Mặt khác, trong lĩnh vực giáo dục, Đan mạch sẽ hỗ trợ cải thiện năng lực đào tạo của trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, giúp trang bị thêm kiến thức cho các cán bộ chuyên trách lĩnh vực hợp tác quốc tế của Bộ.
 

Đặc biệt, từ năm 2014-2015, Đan Mạch xác định việc hỗ trợ ứng phó BĐKH cho các địa phương là hành động trọng tâm. Cụ thể, hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch cho 2 tỉnh thí điểm Quảng Nam và Bến Tre trong khuôn khổ dự án Thích ứng và Giảm nhẹ biến đổi khí hậu (CCAM) tại Việt Nam giai đoạn 2009 – 2013 đã đem lại kết quả thiết thực. Các kết quả và bài học thu được từ đây sẽ được nhân rộng cho các tỉnh  dễ bị tổn thương với BĐKH khác tại Việt Nam, đặc biệt là các khu vực ven biển. Đối với Dự án trình diễn công nghệ xanh của Đan Mạch, Đan Mạch sẽ chuyển giao một hoặc một số công nghệ xanh của Đan Mạch như cung cấp nước sạch hoặc năng lượng tái tạo ở một số vùng đảo xa của Việt Nam…
 

Ngoài ra, Việt Nam và Đan Mạch sẽ tổ chức hội thảo về tăng trưởng xanh giữa các doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy việc sử dụng nguồn tín dụng về BĐKH của Đan Mạch, thiết lập trung tâm truyền thông về TN&MT, tiếp tục triển khai Chương trình Hiệu quả năng lượng phát thải ít các-bon,…Với các hoạt động này, hai nước sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác cả về chiều rộng và chiều sâu trong mối quan hệ hợp tác song phương.

Nguồn tin: monre

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi