Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác về đất đai, tài nguyên nước, khí tượng và thông tin địa lý

Thứ sáu - 10/08/2018 14:14
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (phải) tiếp Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Tsukasa AKIMOTO

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (phải) tiếp Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Tsukasa AKIMOTO

Chiều 09/8 tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Tsukasa AKIMOTO, Thứ trưởng thường trực Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT). Tại buổi làm việc, hai bên trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ trong các lĩnh vực được nêu trong MOU giữa Bộ TN&MT và Bộ MLIT trong các lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước, khí tượng và thông tin địa lý trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Tsukasa AKIMOTO cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian qua. Đồng thời, mong muốn đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác giữa hai Bộ trong những lĩnh vực khác thuộc quản lý của hai Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản.
 
Về hợp tác trong thời gian tới, Thứ trưởng Tsukasa AKIMOTO tin tưởng những sự hợp tác trước đây như về lĩnh vực tài nguyên đất; đo đạc bản đồ và Thông tin địa lý; tài nguyên nước sẽ có nhiều bước tiến hơn nữa.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (phải) tiếp Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Tsukasa AKIMOTO
 
Trao đổi với Thứ trưởng Tsukasa AKIMOTO, Bộ trưởng Trần Hồng Hà vui mừng đón tiếp đoàn công tác của Bộ MLIT của Nhật Bản đến thăm Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao việc hai Bộ và hai nước đã có nhiều hợp tác trong lĩnh vực đất đai và đo đạc bản đồ trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị hai bên tiếp tục phối hợp để xây dựng các nội dung hợp tác cụ thể trong lĩnh vực tài nguyên nước, khí tượng và thông tin địa lý như nêu trong MOU đã được hai Bộ trưởng ký trong tháng 5/2018.

Với các lĩnh vực thuộc Bộ TN&MT quản lý và đang có sự hợp tác với Bộ MLIT của Nhật Bản như Đất đai, Khí tượng thủy văn, Tài nguyên nước, Đo đạc bản đồ... Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay Việt Nam đang cần Nhật Bản hỗ trợ xây dựng các chính sách quản lý, xây dựng các hệ thống giám sát, đánh giá, quy hoạch, cơ sở dữ liệu hệ thống để phục vụ cho các công tác quản lý, phát triển xã hội. Bộ trưởng mong muốn trong khuôn khổ ký kết hợp tác giữa hai Bộ, hai bên sẽ cùng bàn và thống nhất đưa ra những vấn đề tiềm năng hợp tác để triển khai một cách hiệu quả nhất.

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc chiều ngày 09/8
 
Bộ trưởng đánh giá cao sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ MLIT trong việc chỉ đạo và tạo điều kiện để Cục Kinh tế đất và Công nghiệp xây dựng cũng như Hiệp hội thẩm định bất động sản Nhật Bản (JAREA) làm việc với Tổng cục Quản lý Đất đai thực hiện nghiên cứu thí điểm ứng dụng kinh nghiệm của Nhật Bản về định giá đất tại Hải Phòng. Vấn đề này Bộ trưởng nhấn mạnh trong quá trình thực hiện phải dựa trên cơ sở khoa học, nền tảng pháp lý. Song song với đó sẽ tiến hành thí điểm ở các tỉnh thành khác và phải đúc rút ra những kinh nghiệm triển khai; xem lại những yêu cầu kỹ thuật, nền tảng công nghệ của Nhật Bản có phù hợp và đáp ứng được với những quy chuẩn pháp luật của Việt Nam, đồng thời lựa chọn những mô hình, chính sách phù hợp nhất để đưa vào trong luật định cho phù hợp với tình hình thực tiễn.
 
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị Bộ MLIT tiếp tục hỗ trợ Bộ TNMT thông qua phái cử chuyên gia Nhật Bản sang làm việc tại Tổng cục Quản lý Đất đai nhằm giúp thực hiện kế hoạch sửa đổi Luật Đất đai Việt Nam; triển khai hệ thống thông tin đất đai của Nhật Bản; thực hiện xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, triển khai công tác quy hoạch kế hoạch sử dụng đất theo mô hình và kinh nghiệm Nhật Bản...
 
Trao đổi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Tsukasa AKIMOTO cho biết, Bộ MLIT của Nhật Bản luôn có những chương trình mời các chuyên gia của các nước trong khu vực đến cùng hợp tác, giao lưu và chia sẻ những kinh nghiệm của các bên trong những vấn đề quan tâm chung. Thứ trưởng cho biết, trong năm 2018, phía MLIT đã tạo điều kiện để 02 cán bộ của Tổng cục Quản lý Đất đai thăm quan, học tập kinh nghiệm định giá đất của Nhật tại Nhật Bản. Trong thời gian tới, 01 cán bộ của Tổng cục cũng được MLIT cấp học bổng tham gia chương trình đào tạo ngắn hạn tại Nhật Bản về quản lý đất đai. Thứ trưởng Tsukasa AKIMOTO cam kết sẽ luôn hỗ trợ và đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường trong các lĩnh vực hợp tác của hai bên.


 
Thứ trưởng Tsukasa AKIMOTO đề nghị, ngoài lĩnh vực đất đai, các lĩnh vực khác mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đang quản lý, phía Việt Nam chủ động đưa ra những ý kiến, nhu cầu, mục tiêu để hai bên có thể cùng nhau nghiên cứu, đáp ứng được nhu cầu hợp tác giữa hai Bộ, hai đất nước. Phía Nhật Bản sẽ chia sẻ những kinh nghiệm đã trải qua và hỗ trợ cho Việt Nam trên quan điểm hai bên cùng phát triển.

Về những đề nghị của Thứ trưởng Masatoshi Akimoto, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị phía Nhật Bản để thúc đẩy sự hợp tác giữa hai Bộ phát triển hơn nữa cho tương xứng với mối quan hệ bền vững của hai quốc gia.

 

Tác giả bài viết: Khương Trung

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi