Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

Việt Nam - Phần Lan: Chia sẻ các giải pháp ngành nước thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ ba - 11/10/2022 17:14
Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Sáng 11/10, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Bộ Nông lâm Phần Lan tổ chức Hội thảo các giải pháp ngành nước thích ứng với biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Bộ Nông lâm Phần Lan Antti Kurvinen và Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có bà Bà Aulikki Hulmi, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông Lâm Phần Lan; đại diện Bộ Ngoại Giao Phần Lan, Thương Vụ Phần Lan; lãnh đạo các cơ quan trong Bộ Tài nguyên và Môi trường: Cục Quản lý tài nguyên nước, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Viện Khoa học tài nguyên nước; đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương; đại diện các bên liên quan trong ngành nước như: Các hiệp hội, các công ty cấp thoát nước, công ty hoạt động trong ngành nước của Việt Nam và Phần Lan.
 
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, Việt Nam và Phần Lan thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/1/1973. Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt được hai nước duy trì và phát triển tốt đẹp. Hai quốc gia có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt thông qua trao đổi đoàn cấp cao, hợp tác trên nhiều diễn đàn đa phương, giao lưu nhân dân. 
 
Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, đối với ngành tài nguyên nước, Việt Nam và Phần Lan có truyền thống hợp tác trong ngành nước từ đầu những năm 1980. Những giải pháp và kinh nghiệm của Phần Lan trong ngành nước được các kỹ sư Việt Nam đánh giá cao. Giai đoạn 1986-1997 đánh dấu sự hợp tác sâu rộng của ngành nước với Phần Lan nổi bật nhất là công trình xây dựng và cải tạo một số nhà máy nước do Chính phủ Phần Lan viện trợ. Từ nguồn vốn này, các nhà máy nước Yên Phụ, Tương Mai, Ngọc Hà, Ngô Sỹ Liên được cải tạo, nhà máy nước Mai Dịch, Pháp Vân được xây dựng mới. Hệ thống đường ống cũng được đầu tư mở rộng… Những hỗ trợ đó đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước và cải thiện đời sống của người dân. Khái niệm nước "Phần Lan" đã ăn sâu vào trong suy nghĩ của nhiều người dân Hà Nội khi nói đến nước sạch với một thái độ trân trọng, là một minh chứng đảm bảo cho chất lượng nước. 


Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại Hội thảo
 
Đặc biệt, sau khi hợp tác phát triển song phương trong ngành nước thành công tốt đẹp vào năm 2019, Phần Lan và Việt Nam cùng bắt tay xây dựng đối tác hai bên cùng có lợi ở những lĩnh vực mà công nghệ, trí thức và chuyên môn tiên tiến của Phần Lan đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam và đóng góp vào phát triển bền vững tại Việt Nam.
 
Tại Hội thảo, Thứ trưởng Lê Công Thành cũng mong muốn các bên sẽ trao đổi, tìm kiếm được nhiều cơ hội hợp tác trong ngành nước, mở ra một giai đoạn đột phá mới giữa Việt Nam và Phần Lan trong ngành nước, tiếp tục phát huy truyền thông tốt đẹp, danh tiếng “nước Phần Lan” ngày càng lan rộng trên cả nước.
 
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Công Thành cũng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tập trung xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và mong đợi Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm về chính sách quản lý tài nguyên nước của mình để phía Việt Nam có thể học hỏi, tìm hiểu về chính sách quản lý, công nghệ của Phần Lan trong lĩnh vực tài nguyên nước, cụ thể là các giải pháp phục hồi, bảo vệ các khu vực, tầng chứa nước dưới đất bị suy giảm mực nước, ô nhiễm, nhiễm mặn thông qua các biện pháp quản lý, công nghệ bổ sung nhân tạo nước dưới đất. 


Bộ trưởng Bộ Nông lâm Phần Lan Antti Kurvinen phát biểu tại Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Nông lâm Phần Lan Antti Kurvinen cho biết, quản lý hiệu quả việc cung cấp và sử dụng nguồn nước ở Phần Lan là nền tảng cho những thành công vượt trội mà ngành công nghiệp nước của quốc gia này đạt được. Không phức tạp rườm rà, không dựa trên những ưu đãi của thiên nhiên, tối ưu hoá công nghệ và quản lý một cách logic, các chuyên gia Phần Lan đã tạo ra một “bản sắc” trong lĩnh vực này.
 
Theo đó, ở Phần Lan, các chu trình sử dụng và quản lý nguồn nước không phải lúc nào cũng đòi hỏi công nghệ tiên tiến và những khoản đầu tư lớn. Thông thường, người ta áp dụng các giải pháp khác nhau đối với đặc điểm và điều kiện của từng địa phương. Bộ trưởng Bộ Nông lâm Phần Lan cho rằng, quan trọng là phải tăng cường năng lực quản lý của chính quyền địa phương và các bên liên quan khác như huy động khối doanh nghiệp tư nhân cùng tham gia quản trị tài nguyên nước. Đặc biệt, Phần Lan luôn nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển khoa học kỹ thuật. Trong đó, Phần Lan đã tập trung vào việc phát triển những giải pháp linh hoạt nhằm đáp ứng các nhu cầu về nước trong tương lai cũng như đáp ứng những thay đổi về điều kiện tự nhiên một cách thích hợp nhất bằng việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào từng hộ gia đình, như công nghệ vòi nước và toilet tiết kiệm nước.


Toàn cảnh Hội thảo
 
Chia sẻ tại Hội thảo, đại diện Hiệp hội nước Phần Lan cũng cho biết, sử dụng nước hiệu quả không chỉ giúp tiết kiệm nguồn nước mà còn tiết kiệm năng lượng và các tài nguyên khác. Mặc dù Phần Lan nằm trong nhóm các nước có mật độ dân số thưa thớt nhất thế giới và điều kiện khí hậu khắc nghiệt với mùa đông lạnh và dài, nhưng việc đưa nước sạch tới từng hộ dân luôn được bảo đảm với chi phí thấp nhất.
 
Cùng với đó, mặc dù ở Phần Lan, nguồn nước vô cùng dồi dào, nhưng mọi người dân đều phải trả phí để sử dụng nước sạch. Hoá đơn tiền nước hàng tháng bao gồm chi phí cho việc cung cấp nước cũng như xử lý nước thải sinh hoạt sau khi sử dụng. Để tính toán chính xác, Phần Lan đã nghiên cứu và phát triển công nghệ quản lý nguồn nước để theo dõi kỹ lưỡng nước sinh hoạt. Đó cũng chính là chìa khoá mang lại sự tối ưu cho nhà nước trong quản lý cũng như nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng nước sạch.


Bà Aulikki Hulmi, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông Lâm Phần Lan phát biểu tại Hội thảo
Đại diện các cơ quan ngành nước của Phần Lan phát biểu tại Hội thảo
 
Tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Nguyễn Minh Khuyến cũng đã giới thiệu về công tác quản lý tài nguyên nước tại Việt Nam và định hướng xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); thực trạng công tác quản lý tài nguyên nước dưới đất tại Việt Nam.


Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Nguyễn Minh Khuyến giới thiệu về công tác quản lý tài nguyên nước tại Việt Nam và định hướng xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
 
Cùng với đó, đại diện Hiệp hội nước Phần Lan, các công ty, doanh nghiệp của Phần Lan cũng đã chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước trong đó tập trung vào các nội dung như: Công nghệ, trí thức và kinh nghiệm toàn cầu trong quản lý nguồn nước của Phần Lan; Giải pháp bổ cập nước ngầm - Kinh nghiệm đến từ vùng Turku của Phần Lan; Kỹ thuật kiến tạo giải pháp trong ngành nước và môi trường từ Phần Lan; Các giải pháp bảo tồn hợp lý nguồn nước sạch dùng trong đời sống hàng ngày tại Phần Lan và trên thế giới.
 
Hội thảo cũng là cơ hội để kết nối các doanh nghiệp Phần Lan và Việt Nam thúc đẩy hợp tác tìm giải pháp để sử dụng hợp lý, quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước tại 2 quốc gia; trình bày một số dự án điển hình hợp tác giữa Việt Nam - Phần Lan đã được triển khai.


Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tác giả bài viết: DWRM

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 361

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 351


thoi trang cong so Hôm nay : 2229

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 198414

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62761540

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi