Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác quốc tế

WB hỗ trợ Việt Nam 84,4 triệu USD nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ hai - 08/06/2020 14:41
Ảnh minh họa: Sạt lở bờ biển tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Ảnh minh họa: Sạt lở bờ biển tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Theo thông cáo từ Ngân hàng Thế giới (WB), Ban giám đốc WB ngày 5-6 vừa phê duyệt khoản vay IDA với tổng mức cam kết 84,4 triệu USD hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện cải cách chính sách đa ngành, nhằm tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu trên cơ sở bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát triển giao thông và năng lượng xanh.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho biết: “Khoản vay mới này tập trung vào những lĩnh vực có khả năng tạo ra những thay đổi có tính đột phá để giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu. Khoản vay này thể hiện cam kết mạnh mẽ của Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tiếp tục những thành công của Chương trình Ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời là cầu nối để chuyển sang giai đoạn mới với các chương trình biến đổi khí hậu sau năm 2020.”
 
Khoản vay này sẽ hỗ trợ các biện pháp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu của Chính phủ Việt Nam, thông qua nâng cao công tác quản lý tài nguyên thiên nhiên và quản lý hiệu quả đầu tư công cho ứng phó với biến đổi khí hậu. Các nội dung hỗ trợ bao gồm các chính sách giúp tăng cường công tác quy hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu (đặc biệt trong quy hoạch rừng và quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long), xây dựng ngân sách cho ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng cường bảo vệ và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước.

Ảnh minh họa: Sạt lở bờ biển tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
 
Khoản vay 84,4 triệu USD này cũng sẽ tập trung vào các nội dung thúc đẩy giao thông và năng lượng sạch nhằm giảm phát thải khí nhà kính và ô nhiễm không khí. Các nội dung hỗ trợ bao gồm các quy định nghiêm ngặt hơn về tiêu chuẩn khí thải của phương tiện giao thông, thực hiện chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các cơ chế khuyến khích phát triển điện gió quốc gia.
 
Trước đó, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng Chương trình Ứng phó biến đổi khí hậu làm tiền đề cho việc thực hiện các cam kết quốc gia về biến đổi khí hậu theo Thỏa thuận Paris. Những cam kết của Việt Nam bao gồm mục tiêu cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính trong giai đoạn 2020 – 2030, hoặc có thể nâng lên đến 25% trong điều kiện có hỗ trợ quốc tế và các mục tiêu về thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó yêu cầu lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào 90% kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
 
Khoản vay này cũng hỗ trợ Việt Nam đối phó với đại dịch Covid-19 thông qua hỗ trợ ngân sách từ nguồn vốn vay ưu đãi và các chính sách giúp đối phó với đại dịch. Các chính sách nâng cao hiệu quả quản lý rừng sẽ góp phần giảm nguy cơ bùng phát các dịch bệnh mới liên quan đến động vật, trong khi tăng cường đầu tư cho quản lý tài nguyên thiên nhiên thích ứng khí hậu sẽ bổ trợ cho gói kích cầu kinh tế hỗ trợ thu nhập cho khu vực nông thôn và nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng.
 
Khoản vay do Tổ chức Phát triển Quốc tế cung cấp thông qua tái cam kết vốn IDA kết dư từ tháng 7 năm 2019 từ các dự án do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ tại Việt Nam.
 
 

Tác giả bài viết: NGUYÊN MINH

Nguồn tin: nhandan.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 322

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 312


thoi trang cong so Hôm nay : 75227

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 753920

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63317046

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi