Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Ảnh minh họa

Bảo tồn vùng ngập lũ là bảo vệ lũ lụt

Việc các con sông và suối bị thay đổi, dịch chuyển dẫn đến nhiều vấn đề đối với các loài cá và các sinh vật dưới nước khác vì môi trường sống của chúng biến mất. Một nghiên cứu mới của 02 nhà khoa học Đức về “Mức độ và nguyên nhân của sự ngập lụt của dòng đầu nguồn: Sự xói mòn đất của lưu vực ít quan trọng hơn các quy trình trong dòng chảy" nhằm góp phần cứu vãn các loài sống trong lưu vực sông và bảo vệ con người khỏi nguy cơ lũ lụt.

Hai giáo sư đạt giải thưởng cho nghiên cứu đột phá về xử lý nước

Hai giáo sư đạt giải thưởng cho nghiên cứu đột phá về xử lý nước

Trong lễ kỷ niệm Ngày Nước Thế giới ở Stockholm, Thụy Điển vào ngày 22 tháng 3 năm 2018, Ban tổ chức giải thưởng Stockholm Water Prize Laureates đã công bố giải thưởng về Nước thế giới 2018

Trung Quốc xây dựng hệ thống tạo mưa cực khổng lồ

Trung Quốc xây dựng hệ thống tạo mưa cực khổng lồ

Hệ thống buồng đốt nhiên liệu khổng lồ trên cao nguyên Tây Tạng có thể cung cấp đủ hạt iodua bạc cần thiết cho bầu khí quyển để hình thành các đám mây lớn.

Ảnh minh họa

"Các thành phố xốp" của Trung Quốc hướng tới mục tiêu tái sử dụng 70% nước mưa

Các thành phố Châu Á đang phải vật lộn để thích ứng với sự di cư từ nông thôn lên thành thị nhanh chóng. "Sáng kiến thành phố xốp- hấp thụ nước" của Trung Quốc ra đời nhằm mục đích nắm giữ chu trình luẩn quẩn của nước (suy thoái chất lượng, lũ lụt, thiếu nước..) thông qua việc sử dụng các bề mặt thẩm thấu và kết cấu bằng hạ tầng xanh.

Các cán bộ Viện Điều tra, Quy hoạch rừng thực hiện khảo sát hiện trạng rừng. Ảnh: FiBI

Ứng dụng dữ liệu vệ tinh giám sát tài nguyên rừng và nước

Trước đây chỉ dùng một cảnh ảnh quang học để phục vụ cho việc điều tra, khảo sát rừng phải chi tới gần 20 triệu đồng, vì thế ở Viện Điều tra Quy hoạch rừng hằng năm chi cả tỉ đồng cho việc mua ảnh này.

Ông Nguyễn Tuấn Khoa giới thiệu về hệ thống cảnh báo ngập tự động.

TPHCM: Lắp hệ thống tự động cảnh báo ngập "made in Vietnam" tại 10 điểm

Giảm 1/3 giá thành so với sản phẩm cùng tính năng nhập ngoại, hệ thống tự động cảnh báo ngập do Trung tâm nghiên cứu và triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTPLabs) nghiên cứu và chế tạo đang được lắp đặt thí điểm tại 10 điểm hay xảy ra ngập úng của thành phố.

Ảnh: Internet

Những loài cá sẽ có lợi hơn nếu các đập lớn áp dụng phương pháp vận hành mới tại Hoa Kỳ

Một nhóm nhà khoa học đang nghiên cứu một giải pháp cấp bách về mục tiêu bảo tồn sinh thái nước ngọt bằng cách xem xét lại và đề xuất các phương thức mới cải tiến cách xả nước trong quá trình vận hành các con đập lớn.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu giống thực vật chịu hạn có thể thúc đẩy hiệu quả sử dụng nước

Các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của Bộ Năng lượng đã xác định được một bộ gen cho phép các cây chịu hạn khác nhau sống sót trong điều kiện bán khô hạn và thiếu hụt nước.

Người dân tìm hiểu mô hình tưới tiết kiệm nước bằng công nghệ Israel

Tưới tiết kiệm cho cà phê

Cà phê là cây công nghiệp dài ngày, cần nước nhiều thứ 2 (sau cây lúa) trong cơ cấu các cây trồng chính của ngành nông nghiệp Việt Nam. Theo điều tra của Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, do ảnh hưởng của tình trạng khô hạn, nguồn nước mặt tưới cho cà phê ở Tây Nguyên những năm gần đây giảm rõ rệt, tình trạng sử dụng nguồn nước ngầm tăng cao theo từng năm.

Cứu nguồn nước chính là cứu cuộc sống con người ở nơi đây.

Khoa học và bài toán cứu nguồn nước

Nguồn nước sạch, ngọt ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang có dấu hiệu suy kiệt và sẽ nguy kịch hơn khi nguồn nước ngầm bị huỷ hoại do ô nhiễm. Cứu nguồn nước chính là cứu cuộc sống con người ở nơi đây.

Ảnh: Internet

Tăng cường đầu tư công nghệ để đạt được những cam kết của Hiệp Định Paris

Báo cáo khoảng cách lượng phát thải khí nhà kính năm 2017 của các Chính phủ cho thấy các chính phủ cần phải làm nhiều hơn để đạt được những cam kết của Hiệp Định Paris.

Làm sạch nước hồ với chi phí 5 USD

Đoàn công tác Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN - Habitat) và Cty Daiken với nhóm chuyên gia Nhật Bản có chuyến làm việc tại TP Cần Thơ, giới thiệu thử nghiệm xử lý nước sạch công nghệ Aqualift của Nhật Bản.

Hình ảnh minh họa

Nghiên cứu phương pháp mới cải thiện môi trường nước lưu vực sông Đáy

“Nghiên cứu xây dựng phương pháp hạch toán tài nguyên nước mặt cho lưu vực sông và ứng dụng thử nghiệm cho lưu vực sông Đáy” là đề tài nghiên cứu cấp Bộ do TS Lại Văn Mạnh – Phó Ban Kinh tế Tài nguyên và Môi trường, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường làm chủ nghiện. Đề tài vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp các Hội đồng đánh giá, nghiệm thu.

Nhóm tác giả giới thiệu về máy tạo nước ngọt từ nước biển (Ảnh: Duy Thanh)

Biến nước biển thành nước ngọt

Tạo ra nước ngọt từ nước biển, hiệu suất hơn 3-5 lần so với các máy cùng loại là chiếc máy do nhóm sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) sáng chế.

Ảnh: Internet

Mỹ: Nước bốc hơi ở các hồ tự nhiên có thể tạo ra lượng năng lượng chiếm 70% nhu cầu điện năng

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Columbia (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu, đề xuất các nguồn năng lượng tái tạo mới để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng ngày một gia tăng hiện nay.

6 chiếc xe đạp lọc nước rất quý đối với môi trường nước hồ và sức khoả người dân nên chúng cần được bảo vệ, giữ gìn

Nâng cao ý thức giữ gìn thiết bị làm sạch môi trường

6 chiếc xe đạp lọc nước vừa được lắp đặt tại hồ Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa) do Công ty Công ty Bridgestone Việt Nam tặng quận Đống Đa, nhằm chung tay giải quyết vấn đề ô nhiễm nước hồ. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn một trong số chiếc xe đạp đã bị mất một bên pê - đan (bàn đạp) gây bức xúc dư luận.

Ảnh minh họa

Phương pháp mới giúp phát hiện và nhận diện 99% rác thải nhựa ngoài đại dương

Đại dương hiện nay đang ngập tràn rác thải nhựa, tất cả chúng ta đều nhận thấy ra điều đó thực sự là một vấn đề lớn của thế giới. Một loại thuốc nhuộm huỳnh quang có thể giúp nhận diện những mảnh rác nhỏ nhất trong môi trường biển cho phép các nhà nghiên cứu vẽ bản đồ các chất thải của đại dương một cách chi tiết và có thể giúp chúng ta tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng môi trường ngày càng tăng hiện nay.

Trạm quan trắc nước mặt tự động ở Đồng Nai

Cơ sở giám sát tài nguyên nước dưới tác động của BĐKH

Để thiết lập hệ thống quan trắc - giám sát tác động của BĐKH đến tài nguyên nước mặt và nước dưới đất cần phải có Bộ tiêu chí, bao gồm các tiêu chí về: mục tiêu quan trắc, mật độ trạm, vị trí trạm, chỉ tiêu và tần suất quan trắc.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới đưa ra phương pháp tiếp cận xanh hơn trong xử lý nước sạch

Một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ về một enzyme có thể sử dụng trong một phương pháp xử lý nước bị ô nhiễm chlorit thân thiện với môi trường và sinh thái. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã sử dụng phân tích neutron, kết tinh học tia X và các kỹ thuật khác để nghiên cứu chlorite dismutase, một enzyme làm phân hủy chất clorua gây ô nhiễm môi trường thành các sản phẩm phụ vô hại.

Với tác phẩm " Làng chài Châu Đốc về đêm", tác giả Vũ Minh Hiếu đoạt giải Nhất Cuộc thi (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Lào)

Việt Nam đạt giải cao Cuộc thi ảnh về sông Mê-kông

Chiều 7/12, tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra Triển lãm ảnh “Tính đa dạng của sông Mê-kông qua con mắt của bạn” (Mekong Diversity through Your Eyes) và trao giải cho các tác giả có những tác phẩm xuất sắc trưng bày tại Triển lãm.


Các tin khác

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2017 << 4/2018 >> 2019
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 38


1 Hôm nay : 3853

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 170533

thoi trang cong so Tổng lượt truy cập : 19686256

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi