Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Xác định dòng chảy tối thiểu trên sông, suối và nhân rộng các mô hình phòng, chống thiên tai

Đây là nội dung hai đề tài về tài nguyên nước và khí tượng thủy văn 2018 đang được Sở TN&MT Khánh Hòa triển khai.

Ảnh minh họa

Sử dụng công nghệ vệ tinh để đo đạc và nghiên cứu các nguồn nước ngầm

Nguồn tài nguyên thiên nhiên từ các tầng chứa nước ngầm là rất quan trọng đối với nhu cầu cơ bản của hơn 1,5 tỷ người trên toàn thế giới, bao gồm cả những người sống ở miền Tây Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, việc khai thác quá nhiều nước ngầm, kết hợp với hạn hán đã khiến một số tầng chứa nước bị mất vĩnh viễn công suất lưu trữ cần thiết để duy trì tầng chứa nước này.

Hệ thống quan trắc và cảnh báo xâm nhập mặn tự động được lắp đặt tại cống Nàng Âm (xã Trung Thành Đông- Vũng Liêm)

Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong ứng phó biến đổi khí hậu

Tại hội thảo Giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra mới đây, ông Nguyễn Bảo Trung- Phó Cục trưởng Cục CNTT và Dữ liệuTN&MT cho rằng: CNTT được ứng dụng hiệu quả trong hoạt động quan trắc, dự báo khí tượng thủy văn, cảnh báo thiên tai thích ứng với BĐKH.

Giáo sư người Úc Tony Wong giành giải thưởng về lĩnh vực nước 2018

Nhà nghiên cứu người Úc giành giải thưởng về lĩnh vực nước 2018

Giáo sư người Úc Tony Wong đã giành được giải thưởng nước toàn cầu của Hiệp hội nước thế giới (IWA) năm 2018 cho lĩnh vực hiện thực hóa đảm an ninh nước cho hàng triệu người trên thế giới.

Ảnh: Chapel Hill UNC

Nghiên cứu mới về diện tích bề mặt nước ngọt toàn cầu

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các hình ảnh vệ tinh, các phép đo trên mặt đất và một mô hình thống kê để ước tính độ phủ của sông, suối trên toàn cầu. Họ nhận thấy rằng diện tích bề mặt sông và suối toàn cầu cao hơn khoảng 45% so với những gì đã được chỉ ra trong các nghiên cứu trước đây.

Thành lập Quỹ Phát triển khoc học và công nghệ Bộ Tài nguyên và Môi trường

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Quyết định số 2268/QĐ-BTNMT về việc thành lập Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Bộ TN&MT để hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ trong lĩnh vực TN&MT.

Ban hành Quy chế xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Bộ Tài nguyên và môi trường (TN&MT) đã ban hành Quyết định số 2086/QĐ-BTNMT về việc ban hành Quy chế xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ảnh minh họa

Sử dụng gen lúa để thích ứng với lũ lụt

Các giống lúa nước được gọi là “lúa nước sâu” đã tự phát triển thích nghi để đảm bảo sự sống còn của loại giống này trong nông nghiệp. Giống “lúa nước sâu” phát triển bình thường trong vùng nước nông nhưng trong các trận lũ lớn chúng sẽ tự tăng chiều cao của nó phù hợp với mực nước dâng cao, để cho phép cây chống chọi được với thời gian lũ lụt kéo dài.

Mô phỏng các vùng đất ngập nước tại Trung tâm nghiên cứu tác động môi trường bằng công nghệ nano

Vật liệu nano có thể tạo ra nhiều tảo hơn ở những vùng đất ngập nước và các dòng chảy

10 năm qua thế giới đã chứng kiến sự đột biến trong việc sử dụng vật liệu nano trong hóa chất nông nghiệp như thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm mốc... Mục đích của các chất này là để cung cấp khả năng bảo vệ cây trồng trước tác động của sâu bệnh nhằm tăng năng suất tốt hơn cho cây trồng, trong khi đó, có thể giảm lượng độc tố phun trên các lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, khi kết hợp với chất dinh dưỡng chảy ra từ phân bón trong đất trồng và đồng cỏ đầy phân bón, những “loại thuốc trừ sâu” này cũng có thể làm tăng sự bùng phát các loại tảo độc hại hơn cho các suối, hồ và vùng đất.

GS.TS Vũ Hoan - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH & KT Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Giải thưởng Sáng tạo KHCN Hà Nội: Thu hút nhiều ý tưởng về TN&MT

Ban Tổ chức Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Thành phố Hà Nội vừa trao giải cho các ý tưởng xuất sắc. Đáng chú ý, mùa giải năm nay, ban tổ chức nhận được nhiều ý tưởng về giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực TN&MT.

Ảnh minh họa

Mối liên hệ giữa dòng chảy sông và mực nước ven biển

Mực nước biển ở các khu vực ven biển có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như thủy triều, gió, sóng, và thậm chí áp suất khí quyển đều đóng một vai trò quan trọng đối với thủy triều và dòng chảy của đại dương. Tuy nhiên, lần đầu tiên, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng dòng chảy sông có thể đóng vai trò quan trọng trong sự thay đổi mực nước biển.

Một sân vận động ở Vũ Hán không khác gì "bể bơi" vì mưa lũ ( Ảnh: Internet)

“Thành Phố Xốp”- Giải pháp ứng phó với ngập lụt đô thị và biến đổi khí hậu tại Trung Quốc

Trước những thách thức về vấn đề ngập lụt đô thị diễn ra ngày càng nghiêm trọng tại một số thành phố tại Trung Quốc, các nhà quản lý thành phố, kỹ sư và nhà khoa học về quản lý tài nguyên nước ở Trung Quốc đã bắt đầu đầu tư tiền và thời gian vào việc nghiên cứu quản lý nước mưa đô thị trong vài thập kỷ gần đây. Theo đó, khái niệm “Thành phố xốp - Sponge City (SPC)” đã được quan tâm và phát triển ở Trung Quốc.

Hình ảnh minh họa

Ứng dụng công nghệ sinh học xử lý nước thải

Ứng dụng công nghệ sinh học màng (MBR) trong xử lý nước thải có chứa “các chất ô nhiễm mới” là đề tài vừa được nhóm nghiên cứu Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thực hiện thành công.

Ảnh minh họa

Vật liệu mới hấp thụ các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước

Một Kết quả nghiên cứu mới nhất của trường Đại Học Seville, Tây Ban Nha cho thấy vật liệu mới C18-Mica-4 có khả năng loại bỏ phần lớn các chất ô nhiễm trong nước thải đô thị, nước mặt và nguồn nước uống. Nghiên cứu cũng cung cấp dữ liệu về cơ chế hấp thụ và thiết lập mối tương quan đáng kể giữa các đặc tính hóa học vật lý của các tiêu chí lựa chọn và các chất ô nhiễm mới và sự hấp thụ vật liệu.

Các phép đo vi sinh vật có thể được sử dụng để đo dòng chảy của sông

Các phép đo vi sinh vật có thể được sử dụng để đo dòng chảy của sông

Các nhà khoa học đã tạo ra một công cụ có thể dự đoán tốc độ dòng chảy của các con sông vùng Bắc Cực với mức độ chính xác đáng ngạc nhiên dựa trên độ bao phủ và sự phong phú của vi khuẩn trong nước.

Sản phẩm của hai em xuất sắc đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018 (ảnh: Nhật Tuấn)

Thiết bị thăm dò cống ngầm, hạn chế ngập nước mùa mưa lũ

Hai em Trần Thị Minh Châu và Nguyễn Anh Quang (trường THPT Nguyễn Huệ, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã nghiên cứu và tạo ra “Thiết bị thăm dò cống ngầm”; giúp nâng cao tính hiệu quả trong công tác thăm dò, bảo trì hệ thống cống rãnh. Từ đó, có thể hạn chế được tình trạng hỏng hóc đường cống và ngập ứ nước trong mùa mưa lũ...

Ảnh minh họa

Dạy con cách tiết kiệm nước thông minh

Dạy trẻ tiết kiệm tài nguyên nước là một phần trong giáo dục kỹ năng quản lý tài chính cho tương lai cho con, đồng thời giúp con biết giúp đỡ người dân khó khăn có nước sạch sử dụng. Nhưng làm thế nào để dạy con tiết kiệm nước là câu hỏi khiến nhiều cha mẹ bối rối.

Ảnh minh họa

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc về Biến đổi khí hậu

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc về Biến đổi khí hậu được công bố vào ngày 30/4/2018 đã đưa ra chi tiết các cách thức thực tế đối phó và thích nghi với tác động của biến đổi khí hậu như lũ lụt ngày càng nhiều hay bão lớn tại các khu vực, từ các thành phố lớn đến các thôn làng nhỏ.

Ảnh minh họa

Học bổng cho Nhà lãnh đạo trẻ ngành nước năm 2018

Trong tháng 5 năm 2018, Tổ chức Nhà lãnh đạo trẻ thế giới đã phát động chương trình ứng cử học bổng về tài nguyên nước năm 2018 dành cho các nhà lãnh đạo trẻ ngành nước tại các nước đang phát triển có thu nhập ở mức thấp và trung bình.

Toàn cảnh bàn tròn Khoa học và Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững Liên hợp quốc. Ảnh: Tuệ Thanh

Khoa học và Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững Liên hợp quốc

Đây là Hội nghị bàn tròn nằm trong khuôn khổ của hội thảo quốc tế "Khoa học để phát triển" được tổ chức tại Quy Nhơn, Bình Định.


Các tin khác

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2017 << 10/2018 >> 2019
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 68


thoi trang cong so Hôm nay : 7168

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 205678

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 21706734

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi