Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Trạm quan trắc môi trường nước bằng năng lượng mặt trời - sản phẩm giám sát môi trường nước bằng công nghệ “made in Việt Nam”

Giám sát môi trường nước bằng công nghệ "made in Việt Nam"

Trước thực tế ô nhiễm môi trường nước đang gia tăng ở nhiều địa phương, Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (CENTIC) đã nghiên cứu và và chế tạo thành công “Trạm quan trắc môi trường nước bằng năng lượng mặt trời”. Đây là sản phẩm giám sát môi trường bằng công nghệ cao đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế, chế tạo bởi chính những kỹ sư trong nước.

Ảnh: Internet

Não cá bị phá hủy do các thành phần nhựa siêu nhỏ (nano) trong nguồn nước

Một nghiên cứu mới cho thấy các hạt nhựa siêu nhỏ trong nước có thể gây phá hủy não cá gây ra những rối loạn hành vi quan sát ở cá.

Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Hiện nay, xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học là phương pháp tiên tiến trên thế giới, giúp xử lý các vấn đề ô nhiễm trong nước thải và an toàn với môi trường. Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), công nghệ này được nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh ứng dụng hiệu quả.

Ảnh: Internet

Tìm ra nguyên nhân biển Caspian bốc hơi ngày một nhiều

Giống như một vũng nước dưới nắng nóng, lượng nước biển trong nội địa lớn nhất thế giới đang bị giảm dần khi mặt trời nóng lên - một hiện tượng khác thường mà thế giới hiện đại chưa bao giờ nhìn thấy.

Nguồn ảnh: Randy Montoya

Sử dụng chuyển động của đại dương để mang lại nước ngọt cho cộng đồng ven biển (P1)

Tim Koehler, một kỹ sư cơ khí của Phòng thí nghiệm Sandia, đang sử dụng mô hình toán học động lực học chất lỏng để giúp Santa Fe, New Mexico, công ty Atmocean với thiết kế phao - được mô tả dưới đây trong một mẫu nhỏ - làm cho một hệ thống năng lượng sóng biển khử muối nước cho các thành phố ven biển. Ông nói ông thích làm việc với ngành công nghiệp tư nhân thông qua chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ của New Mexico.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận trên cơ thể chúng ta

Biến đổi khí hậu đã làm tổn hại đến sức khoẻ của hàng triệu người trên toàn cầu

Nghiên cứu từ 24 tổ chức toàn cầu đăng trên Tạp chí Y khoa Lancet đã chỉ ra tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do biến đổi khí hậu.

Vận hành hồ chứa, kiểm soát lũ tốt hơn nhờ công nghệ mới. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN.

Vận hành hồ chứa, kiểm soát lũ tốt hơn nhờ công nghệ mới của Nhật Bản

Công cụ này đảm bảo dự báo chính xác lượng nước về, lượng nước dự trữ trong hồ để điều chỉnh cửa van, dòng chảy ra vào... Công nghệ này hiện Việt Nam chưa làm được.

Ảnh: Internet

Hạt nanô sắt mới để loại bỏ cadmium khỏi nước ngọt

Các nhà nghiên cứu kiểm tra khả năng của một hạt nanô mới để loại bỏ độc tính cadmium khỏi nguồn nước ngọt.

Hình Sawaco khánh thành trụ nước uống nước sạch tại vòi cho trường tiểu học Lý Cảnh Hớn, Q5, TP HCM.

TP HCM: Ứng dụng công nghệ giám sát chất lượng nước sạch

Để đảm bảo chất lượng nước sạch trên địa bàn TP HCM, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn cam kết sẽ lắp đặt các thiết bị giám sát chất lượng nước sạch tại nhà khách hàng.

Mặc dù đã được cải tạo, xây dựng hệ thống đường dẫn nước thải ven hồ nhưng tại một cửa cống nước thải vẫn chảy thẳng vào hồ Văn Quán gây ô nhiễm.

Hà Nội: Tách nước thải để xử lý ô nhiễm hồ tận gốc

Ông Phan Hoài Minh - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 85/122 hồ khu vực nội thành Hà Nội được xử lý ô nhiễm bằng chế phẩm Redoxy-3C, số hồ còn lại do vướng các dự án cải tạo nên chưa xử lý.

Tạo ra năng lượng mặt trời bằng cách hấp thụ hơi nước nhằm giải quyết những căng thẳng của việc khan hiếm nước

Các kĩ sư của trường Đại học Kỹ thuật Maryland A James Clark (Hoa Kỳ) đã tạo ra một giải pháp công nghệ mới có thể giúp tạo ra năng lượng mặt trời bằng cách hấp thụ hơi nước nhằm giải quyết những thách thức toàn cầu của việc khan hiếm nước thông qua một bộ các thiết bị sản sinh năng lượng mặt trời hiệu năng cao, dễ dàng sử dụng, thân thiện với môi trường với chi phí thấp.

Hình ảnh minh họa

Sắp diễn ra hội thảo quốc tế công nghệ xanh cho môi trường nước

Hội thảo quốc tế Công nghệ xanh cho môi trường nước bền vững - GTSW2017 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 13 - 16/10 tại Khách sạn Pan Pacific, Hà Nội.

Bộ cảm biến cung cấp nước cho cây trồng

Bộ cảm biến ngăn chặn lãng phí nước trong tưới tiêu cây trồng

Một kỹ thuật mới do các nhà khoa học thuộc Đại học Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania của Mỹ sáng chế sẽ hỗ trợ một cách hiệu quả người nông dân trong việc tưới tiêu, ngăn chặn sự lãng phí nước và tránh cho cây thiếu nước. Đó là các bộ cảm biến thực vật đo độ dày và điện dung của lá.

Nguồn internet

Đầu tư công nghệ tưới cà-phê tiết kiệm

Theo đánh giá của Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên, thời gian qua, các mô hình tưới nước tiết kiệm tại các nông hộ sản xuất cà-phê của các tỉnh Tây Nguyên đã phát huy hiệu quả cao, không chỉ tăng năng suất mà còn tiết kiệm chi phí đầu tư sản xuất, tránh lãng phí tài nguyên nguồn nước.

Ảnh vệ tinh màu về đại dương của NASA

Phân tích mối liên hệ giữa màu sắc của nước hồ và biến đổi khí hậu qua ảnh vệ tinh

Nhà nghiên cứu về hồ - Tiến sĩ Benjamin Kraemer và các cộng sự của mình đã sử dụng các ảnh dữ liệu vệ sinh sẵn có thu thập được để tiến hành so sánh mức thay đổi nhiệt độ của 188 hồ lớn nhất trên thế giới từ năm 2002-2016.

Đường dây truyền tải từ Syanja đến Butwal từ nhà máy thủy điện Kali Gandaki A ở Nepal. Ảnh: Ngân hàng Phát triển Châu Á

Không thể tách rời mối quan hệ nước – năng lượng – lương thực

Biến đổi khí hậu đang khiến mối quan hệ giữa nước – năng lượng – lương thực được tích hợp vào tất cả các kế hoạch phát triển. Bạn cần nước và năng lượng để tạo ra lương thực. Bạn cần nước để tạo ra năng lượng, ngay cả trong một trang trại năng lượng mặt trời. Bạn cần năng lượng để bơm nước. Mối tương quan giữa nước - năng lượng – lương thực đã quá rõ ràng, vậy tại sao lại thường bị bỏ qua? Câu trả lời phụ thuộc vào người trả lời.

Các đơn vị xuất sắc nhận giải.

Trao giải khởi nghiệp sáng tạo với biến đổi khí hậu

Sáng 20/9, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức lễ trao giải "Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu" cho 21 doanh nghiệp xuất sắc.

Nghiên cứu mới về Lithium trong nước máy có thể bảo vệ con người khỏi chứng mất trí và các bệnh suy giảm trí nhớ

Một nghiên cứu trên toàn quốc ở Đan Mạch đã cho thấy một mối liên kết mới lạ giữa mức lithium có tự nhiên trong nước uống và tỷ lệ mắc bệnh suy giảm trí nhớ.

Mô hình xử lý nước thải bền vững và thiết lập một vùng đất ngập nước nhân tạo. Ảnh: IUCN

Tái chế nước thải trên đảo Manora

Việc tái sử dụng nước thải Pakistan trên đảo Manora giúp Hải quân tiết kiệm được hàng triệu gallon nước ngọt (tương đương 65,5 nghìn USD) mỗi năm và không phải còn phụ thuộc vào nước vận chuyển bằng tàu chở dầu đến.

Ảnh minh họa

Mangan tìm thấy trong nguồn nước ngầm có thể gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe

Nghiên cứu nguồn nước ngầm ở một số khu vực của Mỹ và 3 nước châu Á đã cho thấy, Mangan tìm thấy trong nguồn nước ngầm có thể gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe.


Các tin khác

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe