Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Cô Sandra Postel

Cô Sandra Postel nhận Giải thưởng Nước Stockholm 2021

Giải thưởng Nước Stockholm năm 2021 sẽ được trao cho cô Sandra Postel đến từ Mỹ với công trình nghiên cứu mang tính đột phá mở đường cho những cách tiếp cận mới giúp thế giới giải quyết các vấn đề như khan hiếm nước, biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học nước ngọt. Đây là một trong những giải thưởng danh giá và uy tín nhất Thế giới về Nước.

Đê trụ rỗng, giải pháp công nghệ để giảm sóng, gây bồi bảo vệ bờ biển. - Ảnh: VGP

Nhiều giải pháp công nghệ mới cho vùng ĐBSCL

Khoa học và công nghệ được coi là “chìa khóa” để ứng phó với biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL, từ nghiên cứu của các nhà khoa học có thể đưa ra những giải pháp mới để thích ứng tình hình ngày càng tốt hơn.

Ảnh minh họa

Bộ dữ liệu toàn cầu mới về Nước và Vệ sinh môi trường toàn cầu

Sáng kiến Giám sát tổng hợp tài nguyên nước của Liên Hợp Quốc về các mục tiêu Phát triển Bền vững số 6 (SDG6) “Nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030” đã tiến hành thu thập những dữ liệu mới nhất của các quốc gia, khu vực và thế giới về tất cả các chỉ số toàn cầu liên quan đến SDG6.

Ảnh minh họa

Sớm hoàn thiện cập nhật hướng dẫn thiết kế sơ bộ các đập thủy điện trên dòng chính sông Mê Công

Trước kế hoạch phát triển thủy điện của các quốc gia trong Lưu vực sông Mê Công bao gồm kế hoạch xây dựng 11 đập thủy điện trên dòng chính và các khó khăn trong quá trình tiến hành tham vấn vùng cho các công trình thủy điện dòng chính của Lào, Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã xây dựng và thông qua Hướng dẫn thiết kế sơ bộ đối với các đập thủy điện trên dòng chính ở Hạ lưu vực sông Mê Công (PDG) vào năm 2009. PDG được xây dựng trong bối cảnh trong khu vực chưa có bất kỳ hướng dẫn chi tiết cụ thể nào về việc giảm thiểu rủi ro trong quá trình chuẩn bị xây dựng của các đập thủy điện trên dòng chính sông Mê Công.

Thủ đô Jakarta của Indonesia sẽ xây 300.000 giếng chống lụt - Ảnh minh họa

Indonesia xây 300.000 giếng chống lụt

Hệ thống giếng thẩm thấu thoát nước theo chiều dọc đầu tiên sẽ được triển khai xây dựng trên phần đất thuộc sở hữu của chính quyền thủ đô Jakarta, chẳng hạn như tại các cơ quan chính phủ, trung tâm y tế, trường học, công viên, trên đường, bên lề đường và trong dải phân cách.

Ảnh minh họa

Chủ tịch GWP: Thay đổi mô hình đầu tư là giải pháp cho biến đổi khí hậu

"Biến đổi khí hậu, Phát triển bền vững và Nhà đầu tư: Nhiều rủi ro hơn, Nhiều cơ hội hơn thông qua Quản trị tốt hơn" là chủ đề của bài phát biểu của ông Howard Bamsey, Chủ tịch Mạng lưới cộng tác vì nước (GWP) tại hội thảo do Diễn đàn Nước Châu Á - Thái Bình Dương (APWF) tổ chức vào tháng 10/2020 hướng tới Hội nghị Cấp cao Nước Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 4 vào năm 2022.

Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường trò chuyện với PGS.TS. Nguyễn Văn Đản.

Cần đổi mới tư duy quản lý an ninh nguồn nước

Tài nguyên nước đảm bảo duy trì cuộc sống của con người và vạn vật trên Trái đất. Tuy nhiên, tài nguyên nước ở nước ta lại đứng trước nhiều thách thức. An ninh nguồn nước hiện đang là vấn đề được Đảng, Nhà nước cũng như toàn xã hội hết sức quan tâm. Nhân dịp xuân Tân Sửu 2021, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Nguyễn Văn Đản, Chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên nước xung quanh về vấn đề này.

Thế giới ngày nay đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước trầm trọng. Ảnh: progress-is-human.3ds.com

Bảo vệ nguồn nước thật bằng môi trường ảo

Bảo vệ tài nguyên nước bằng môi trường ảo là một sáng kiến bền vững thu hút nhiều sự quan tâm. Sử dụng môi trường ảo để tạo ra các sáng kiến bền vững liên quan đến bảo vệ tài nguyên nước đang được nhiều tổ chức quốc tế khuyến khích nhằm tối ưu hóa năng lực đổi mới trong cả phạm vi doanh nghiệp và quốc gia.

Ảnh minh họa

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Ban hành Danh mục mã định danh điện tử phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu

Ngày 14/01, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định 75/QĐ-BTNMT Ban hành Danh mục mã định danh điện tử các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; văn phòng các cơ quan, đơn vị do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập đặt tại Bộ Tài nguyên và Môi trường phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương và các hệ thống thông tin nội bộ của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tỷ phú Michael Mirilashvili - chủ dự án chiết xuất nước từ không khí ở Dải Gaza - Ảnh: AFP

Chiết xuất nước uống từ không khí

Dự án này sử dụng năng lượng Mặt trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí, có thể tạo ra 5.000-6.000 lít nước uống mỗi ngày.

Ông Văn Phú Chính giới thiệu Hệ thống dữ liệu đo mưa Vrain

Hệ thống đo mưa tự động Vrain cung cấp dữ liệu đo mưa để cảnh báo mưa lũ và vận hành hồ chứa

Với hệ thống trên 1.200 trạm đo mưa tự động chuyên dùng – Vrain đã xây dựng được hệ thống dữ liệu đo mưa đồng bộ trên cả nước với số liệu cập nhật liên tục, qua đó, phục vụ cho công tác dự báo, cảnh báo mưa lũ và vận hành hiệu quả các hồ chứa, tăng cường năng lực giám sát thiên tai, BĐKH.

Ảnh minh họa

Hiện trạng về vệ sinh tay trong phản ứng với đại dịch Covid -19 của thế giới năm 2020

Ngày rửa tay toàn cầu (GHD) được coi là ngày vận động toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của vệ sinh tay, đặc biệt là thông qua rửa tay bằng xà phòng và tạo ra sự thay đổi lâu dài từ cấp chính sách đến hành động thực tế trong cuộc sống mà cộng đồng hướng tới. Chủ đề GHD 2020 là “Vệ sinh tay cho tất cả mọi người”. Chủ đề này phù hợp với Sáng kiến Vệ sinh Bàn tay cho Mọi người mới do WHO và UNICEF khởi xướng.

Ảnh minh họa

Xây dựng mô hình nhà máy năng lượng tích hợp cho các dự án quy mô lớn tại các hồ chứa

Enel Green Power và một số doanh nghiệp năng lượng tái tạo của Ý đang thử nghiệm các loại linh kiện và các kết cấu của một mô hình nhà máy sản xuất năng lượng điện mặt trời tại các hồ chứa và trong tương lai sẽ phát triển ở các hồ chứa của các nhà máy thủy điện trên khắp thế giới.

Ảnh minh họa

Chiến dịch kĩ thuật số Hưởng ứng ngày Nước thế giới 2021 – Nước và Tôi (#Water2me)

Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trên toàn thế giới. Hiện nay, còn 2,2 tỷ người đang sống trong tình trạng không được tiếp cận với nước an toàn, khan hiếm nước. Do vậy, các quốc gia cần phải có những hành động mang tính toàn cầu để giải quyết cuộc khủng hoảng nước toàn cầu để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 6: “Nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030”.

Trao 4 giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP. Đà Nẵng lần thứ 15

"Hệ thống đo mưa tự động cảnh báo mưa lũ và vận hành hồ chứa" đạt giải nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Ngày 18/11, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố lần thứ 15, Giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2019 và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 15.

Khu vực hạ lưu của Nhà máy Thủy điện Nậm Na 2 luôn được kiểm tra hàng ngày. Ảnh: Việt Hoàng-TTXVN

Ứng dụng công nghệ, đảm bảo an toàn hồ, đập thủy điện

Ghi nhận tại Nhà máy Thủy điện Nậm Na 2, hàng ngày, kỹ sư phụ trách hệ thống quan trắc của Nhà máy thường xuyên kiểm tra, đảm bảo hệ thống quan trắc hoạt động bình thường và chính xác.

Toàn cảnh Lễ ký kết

Ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng và đào tạo trong lĩnh vực tài nguyên nước

Chiều 23/10, tại TP Đà Lạt, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung, Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp và Trung tâm đào tạo hạt nhân đã làm lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng và đào tạo.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo khoa học đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước

Ngày 6 - 10, Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật Thanh Hóa phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội khoa học Thủy lợi Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học “Đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chỉ đạo tại cuộc họp

Tiếp tục đổi mới quy trình và nâng cao hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ KH&CN

Ngày 17/9, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã có cuộc họp với Vụ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) về thực hiện các nhiệm vụ KH&CN của Bộ TN&MT.

Lễ ký các thỏa thuận thực hiện dự án dùng gió làm ra nước tại Ninh Thuận được ký kết tại Bộ NN-PTNT với sự tham gia của Đại sứ Bỉ tại Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Dùng gió làm ra nước cho vùng nhiễm mặn Ninh Thuận

Sáng 10/9, các thỏa thuận thực hiện dự án dùng gió làm ra nước tại Ninh Thuận được ký kết tại Bộ NN-PTNT với sự tham gia của Đại sứ Bỉ tại Việt Nam.


Các tin khác

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi