Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Bản đồ toàn cầu về thủy văn mới có thể giúp dự đoán các sự kiện ngập lụt trong tương lai

Thứ hai - 05/08/2019 17:20
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bản đồ toàn cầu MERIT Hydro đã sử dụng các thuật toán máy tính phức tạp để xác định hình dạng của hàng triệu sông, hồ và kênh đào trên Trái đất.

Phó Giáo Sư George Allen và nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Địa lý, Đại học A&M Texas, Mỹ đã có công trình được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu tài nguyên nước về xây dựng một bản đồ toàn cầu về thủy văn nước ngọt. Đây được coi là công cụ chính xác nhất hiện nay có thể dự đoán được những hiện tượng có thể dẫn đến ngập lụt trên khắp thế giới. 
 
Nhóm nghiên cứu của ông George Allen đã tạo ra bản đồ toàn cầu về thủy văn nước ngọt mới, được gọi là MERIT Hydro, sử dụng các thuật toán máy tính phức tạp để xác định hình dạng, địa mạo của hàng triệu con sông, hồ và kênh đào trên trái đất. MERIT Hydro cũng cung cấp một bản đồ địa hình phù hợp về mặt thủy văn, tài nguyên nước. Nhóm nghiên cứu này được dẫn dắt bởi Dai Yamazaki tại Đại học Tokyo.


 
Phó Giáo Sư George Allen cho biết: “Chúng tôi tin rằng bản đồ này là đại diện chính xác nhất cho thủy văn Trái đất cho đến thời điểm hiện tại”. Đây là bộ dữ liệu bao gồm nhiều lớp cơ sở dữ liệu tiên tiến và hoàn toàn mới cho các ứng dụng thủy văn. Khi khí hậu Trái đất thay đổi, cường độ của các sự kiện mưa cũng sẽ thay đổi. Để có thể hiểu và giải mã được các thay đổi dự đoán về cường độ mưa toàn cầu sang các thay đổi toàn cầu về nguy cơ lũ lụt, các nhà thủy văn cần có bản đồ chính xác cao về các đặc điểm độ cao cung như hệ thống thủy văn của toàn Trái đất. 
 
Cũng theo các nhà nghiên cứu của dự án cho biết, các bản đồ mới hiện đại đến mức chúng có thể được sử dụng để dự đoán những con sông nào có khả năng lũ lụt nhất trong các sự kiện mưa lớn.
 
Các mô hình thủy văn sử dụng các bản đồ địa hình để dự đoán cách nước chảy  trên bề mặt Trái đất. Những mô hình này định lượng mưa từ sườn đồi vào các kênh và sau đó ước tính lượng nước chảy trong sông. Chìa khóa để dự đoán dòng chảy xuôi này là khả năng đại diện chính xác cho những con đường mà nước sẽ đi trên đại dương. “MERIT Hydro cung cấp cho chúng tôi một đại diện có độ chính xác cao về các dòng chảy của nước và do đó nó cải thiện khả năng dự đoán thời gian và cường độ của dòng chảy của sông, bao gồm cả lũ lụt” - Phó Giáo Sư George Allen cho biết.
 
Bản đồ mới này sẽ bổ sung, giúp các nhà nghiên cứu dự đoán tốt hơn nơi dòng nước lũ có thể sẽ tràn qua bờ kênh và mức độ lũ sẽ tràn ngập ở những khu vực xung quanh. Bản đồ này cũng sẽ hữu ích cho ngành bảo hiểm, nơi cung cấp thông tin bảo hiểm cho các công ty bảo hiểm, và do đó quan tâm đến việc ước tính rủi ro lũ lụt quy mô lớn.
 
Phó Giáo Sư George Allen cũng cho biết, MERIT Hydro là dạng bản đồ tiên tiến nhất hiện nay có thể sử dụng vị trí đo của các sông, hồ và kênh để tự động điều chỉnh trên các bản đồ địa hình. 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (DWRM dịch)

Nguồn tin: Đại Học Texas A&M

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 263

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 257


thoi trang cong so Hôm nay : 18284

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 787446

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63350572

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi