Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Ban hành Quy chế xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Thứ sáu - 03/08/2018 11:04
Bộ Tài nguyên và môi trường (TN&MT) đã ban hành Quyết định số 2086/QĐ-BTNMT về việc ban hành Quy chế xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Quy chế này quy định về tên, lĩnh vực, tiêu chuẩn, cơ cấu giải thưởng, mức thưởng, trình tự, thủ tục thành lập và hoạt động của Hội đồng xét tặng giải thưởng khoa học và công nghệ của Bộ TN&MT và các nội dung khác theo quy định tại Nghị định số 78/2014/NĐ-CP ngày 30/7/2014 của Chính phủ quy định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các Giải thưởng khác về khoa học và công nghệ.
 
Giải thưởng nhằm mục đích tôn vinh các nhà khoa học, các tổ chức khoa học và công nghệ đã có những công trình khoa học và công nghệ nổi bật, góp phần phát triển bền vững ngành tài nguyên và môi trường.

Giải thưởng được xét tặng cho hai loại công trình: Công trình nghiên cứu khoa học và Công trình nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ.

Mỗi đợt xét thưởng không quá 10 giải thưởng, trong đó mỗi loại công trình được xét không quá 5 giải thưởng. Giải thưởng sẽ gồm các giải A, B và C theo thang điểm và tiêu chí xét tặng. Mức tiền thưởng của các giải tính theo mức lương cơ sở tại thời điểm quyết định tặng Giải thưởng: Giải A bằng 80 lần mức lương cơ sở; Giải B bằng 60 lần mức lương cơ sở; Giải C bằng 40 lần mức lương cơ sở.

Tiêu chuẩn xét tặng Giải thưởng đối với công trình nghiên cứu khoa học

Đối với công trình có giá trị khoa học

Một là, bổ sung được tri thức, tư tưởng mới/có những phát hiện mới đưa đến nhận thức, cách tiếp cận, lý thuyết, phương pháp mới trong khoa học cơ bản, khoa học quản lý, có tác động thay đổi tích cực tới các hoạt động thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ TN&MT.

Hai là, được công bố, trích dẫn trên các tạp chí chuyên ngành hoặc tạp chí về khoa học và công nghệ uy tín quốc tế hoặc trong nước.

Ba là, đạt kết quả xuất sắc trong các hội đồng đánh giá nghiệm thu sản phẩm hoặc được Bộ trưởng Bộ TN&MT xác nhận có những đóng góp xuất sắc khi ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.

Đối với công trình có giá trị thực tiễn

Công trình được ứng dụng thành công trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ TN&MT hoặc công trình được sử dụng để xây dựng chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước mà khi thực hiện đã mang lại hiệu quả trong phát triển bền vững ngành TN&MT.

Công trình được ứng dụng trong thực tiễn có ít nhất một trong các tác động sau: (i) Tác động phát triển kinh tế: Đem lại hiệu quả kinh tế; tiết kiệm chi phí sản xuất; nâng cao năng suất lao động; nâng cao hiệu quả quản lý; nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; (ii) Tác động phát triển xã hội: Hoạch định chính sách, chiến lược phát triển bền vững ngành TN&MT; xây dựng cơ chế, pháp luật thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ TN&MT góp phần tác động tích đến nhận thức và đời sống xã hội/thay đổi hành vi ứng xử của người dân trong xã hội; (iii) Tác động phát triển khoa học: Hình thành hướng nghiên cứu mới, ngành khoa học mới hoặc được sử dụng rất hiệu quả cho công tác nghiên cứu và đào tạo đại học, sau đại học.

Tiêu chuẩn xét tặng Giải thưởng đối với công trình công nghệ

Công trình có ít nhất 02 trong các giá trị công nghệ sau: (1) Trực tiếp giải quyết những vấn đề về công nghệ, sáng tạo ra công nghệ mới/giải pháp kỹ thuật mới/vật liệu mới/sản phẩm mới trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ TN&MT hoặc tạo ra những giải pháp cải tiến kỹ thuật ứng dụng thành công và có hiệu quả các công nghệ tiên tiến, thúc đẩy phát triển, đổi mới và cải tiến công nghệ hiện có. (2) Có tính mới về học thuật, phương pháp, lý luận công nghệ hoặc xây dựng được phương án tổng thể với các giải pháp kỹ thuật đồng bộ kèm theo. (3) Mở ra được hướng nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, khả thi.

Đối với công trình có giá trị thực tiễn: Công trình được ứng dụng thành công trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ TN&MT.

Công trình được ứng dụng trong thực tiễn có ít nhất 01 trong các tác động sau: Tác động phát triển kinh tế: Góp phần tạo ra sản phẩm/vật liệu mới, năng lượng/nguyên liệu/nhiên liệu thay thế có giá trị cao trong sử dụng và thân thiện với môi trường, chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật cơ bản của sản phẩm tạo ra cao hơn chỉ tiêu của sản phẩm cùng loại đang được sử dụng tại Bộ/thay thế được hàng nhập khẩu;

Tác động phát triển xã hội: Làm thay đổi phương thức lao động, sản xuất truyền thống; cải thiện điều kiện và môi trường lao động, sản xuất của đơn vị;

Tác động phát triển công nghệ: Sáng tạo thành công công nghệ mới hoặc làm chủ được công nghệ tiên tiến nhập khẩu để ứng dụng tại đơn vị, được bảo hộ sở hữu trí tuệ, có khả năng chuyển giao trong và ngoài Bộ TN&MT.

Thang điểm và tiêu chí xét tặng

Thang điểm đề xét tặng Giải thưởng là thang điểm 100 theo các tiêu chí: Đóng góp về giá trị khoa học/công nghệ; đóng góp trong thực tiễn ngành TN&MT; Đóng góp về ảnh hưởng trong xã hội; và các điểm thưởng khác.

Điểm tối thiểu để được xét trao tặng giải thưởng là 80 điểm, trong đó: Giải A: Điểm trung bình đạt từ 95 điểm trở lên. Giải B: Điểm trung bình đạt từ 90 – 94 điểm. Giải C: Điểm trung bình đạt từ 80 - 89 điểm.

Quy chế cũng nêu, trường hợp 2 công trình có điểm trung bình bằng nhau, thì ưu tiên xét công trình có điểm “ đóng góp trong thực tiễn ngành TN&MT” cao hơn.

Giải thưởng khoa học và công nghệ của Bộ Tài nguyên và Môi trường được tổ chức xét tặng 03 năm một lần. Giải thưởng được công bố và trao tặng vào dịp kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) hoặc vào dịp kỷ niệm thành lập Bộ TN&MT (5/8) theo quyết định của Bộ trưởng Bộ TN&MT.

Chi tiết Quyết định số 2086/QĐ-BTNMT xin mời xem Tại đây


 

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  
2019 << 2/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 44


thoi trang cong so Hôm nay : 11690

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 275101

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 26423716

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi