Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Biến đổi khí hậu phân bố lại nguồn tài nguyên nước toàn cầu

Thứ sáu - 15/07/2016 15:59
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới tại Trường Đại học Lâm Nghiệp và khoa học Môi trường, New Hampshire, Hoa Kỳ vào hồi tháng 3/2016 cho thấy, nhiệt độ tăng cao toàn cầu đã không những gây ra những thay đổi khí hậu toàn cầu mà còn phân bố lại nguồn nước khắp trái đất.

Phân tích từ hơn 40 năm nghiên cứu các mẫu phân tích thu thập được của Viện nghiên cứu, thí nghiệm Hubbard Brook Experiment Forest (HBEF) ở New Hampshire  cho thấy lượng nước bắt nguồn từ nước bay hơi đã có những sự thay đổi. Qua nhiều năm, có những nơi có sự gia tăng đáng kể lượng nước bốc hơi, đặc biệt là vào mùa đông, một lượng lớn trong đó xuất phát từ vùng phía Bắc Địa cầu.

“Trong nhiều năm trước, có nhiều nước bay hơn từ vùng Biển Bắc và Đại Tây Dương” - Theo nghiên cứu của Tamir Puntsag, một sinh viên tại Đại học Khoa học môi trường và Lâm Nghiệp ở Syracuse, New York, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết.Nghiên cứu này cũng chỉ ra, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học đã đo được chính xác độ tập trung của các nguồn nước đã và sự  thay đổi đặc biệt ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ. Rõ ràng, biến đổi khí hậu là một yếu tố rất quan trọng đến chu trình nước toàn cầu mà chủ yếu là do tác động của nhiệt. Nghiên cứu này chỉ ra rằng biến đổi khí hậu đã và đang thay đổi môi trường nền và khối lượng nước bốc hơi trên trái đất  - chỉ ra những nơi hơi nước bay đến và rơi xuống thành mưa. Tiếp đó, nghiên cứu cho biết những ảnh hưởng này đã gây ra những thay đổi đáng kể đối với nguồn nước và góp phần gây ra những tai biến thiên nhiên như lũ lớn ở một số nơi trong những năm gần đây.

Báo cáo khoa học này đã được công bố trên tạp chí Thiên Nhiên thế giới “Nature”  có sự tham gia của các nhà nghiên cứu  nooir tiếng trên thế giới.

Mitchel cho hay, nghiên cứu này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được sự thay đổi của nguồn tài nguyên nước toàn cầu. Nghiên cứu này cũng làm sáng tỏ những gì sẽ xảy ra với tài nguyên nước trong tương lai. "Đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng sự thay đổi khí hậu đang diễn ra và chúng ta đang thấy bằng chứng của nó ngày hôm nay. Nếu chúng ta hiểu được cách nước và nhiệt độ tương tác với nhau, hiểu được như thế nào là biến đổi khí hậu bao gồm sự thay đổi trong chu trình nước, ảnh hưởng đến tiểu khí hậu tại địa phương, khu vực và khí hậu toàn cầu". 

Puntsag sử dụng phân tích đồng vị (xác định cấu trúc của các nguyên tử cấu tạo nên một chất, chẳng hạn như nước) để thiết lập quy trình di chuyển của nước. Nước luôn luôn có chứa hai nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy mà thành phần đồng vị của nó có thể thay đổi từ nguồn này sang nguồn khác. Do đó nếu theo dõi bằng phân tích đồng vị của nước, chúng ta sẽ hiểu được nguồn gốc của nguồn nước đó và quy trình di chuyển của nguồn nước. Puntsag cũng sử dụng mô hình toán học để theo dõi các nguồn của nguồn gốc của nước trong mưa tại HBEF với lượng mẫu thu thập hàng tuần trong khoản từ năm 1968 và 2010 để phục vụ nghiên cứu và đưa ra những kết quả trong báo cáo đã được đăng trên tạp chí Thiên Nhiên Thế giới vào hồi tháng 3/2016

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: SUNY College of Environmental Science and Forestry

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi