Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Bổ sung nước cho nước ngầm ở Tây Hoa Kỳ thay đổi theo sự biến đổi khí hậu

Thứ hai - 20/11/2017 12:06
Bổ sung nước cho nước ngầm ở Tây Hoa Kỳ thay đổi theo sự biến đổi khí hậu

Bổ sung nước cho nước ngầm ở Tây Hoa Kỳ thay đổi theo sự biến đổi khí hậu

Nước ngầm ở phía Tây của Hoa Kì sẽ thay đổi theo khí hậu đang nóng lên hiện nay, khu vực phía Nam khô hạn sẽ ngày một ít hơn và vùng phía Bắc sẽ nhiều hơn –Nghiên cứu mới của trường Đại học Arizona.

Nghiên cứu mới bao gồm toàn bộ vùng phía Tây của Hoa Kỳ từ những bang cao nguyên đến bờ Tây Thái Bình Dương.
 
Ông Rewati Niraula - Tác giả của nghiên cứu, thuộc Khoa Thủy văn và Khoa học Khí tượng UA cho biết, nghiên cứu của nhóm tập trung vào các tác động của biến đổi khí hậu đối với việc cấp nước và bổ sung tự nhiên cho nguồn nước ngầm ở phía Tây nước Mỹ trong tương lai gần, năm 2021-2050 và tương lai xa hơn - giai đoạn 2070-2100. 
 
Một nhà nghiên cứu cấp cao khác là Giáo sư Thomas Meixner cũng cho biết, nghiên cứu mới bao gồm toàn bộ vùng Tây Hoa Kỳ, từ các bang High Plains tới bờ biển Thái Bình Dương nhằm cung cấp thông tin chi tiết đầu tiên về cách thức nạp lại nước ngầm có thể thay đổi theo những biến đổi của thời tiết hiện nay và trong tương lai.


 
Theo Niraula - Nghiên cứu viên cao cấp thuộc Viện nghiên cứu Ứng dụng Môi trường, trường Đại học Tarleton State (Texas) cho biết, vùng phía Nam của vùng bờ Tây nước Mỹ sẽ bị suy giảm lượng nước ngầm bổ cập còn ở vùng phía Bắc bờ Tây sẽ được tăng lên. 
 
Nước ngầm là một nguồn nước ngọt quan trọng và thường được sử dụng để bù đắp cho việc thiếu nước mặt trong những thời điểm hạn hán, thiếu nước. Ở nhiều vùng phía Tây nước Mỹ, hiện nay việc khoan và bơm nước ngầm sử dụng đã vượt quá lượng nước bổ sung. 
 
Một phần lớn của bờ Tây đã bị vượt quá giới hạn sử dụng của nguồn nước như tại Arizona, New Mexico, vùng cao nguyên của Texas, phía Nam Thung lũng trung tâm, những vùng này đã và đang đối mặt ngày càng áp lực với nhiều vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và nguồn nước. 
 
Nghiên cứu viên Niraula cũng cho rằng, năm 2021 là khá đến gần, vì vậy chúng ta cần bắt đầu hành động ngay bây giờ ở cấp độ cá nhân và các cấp quản lý nước khác nhau. 
 
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra và xem xét các dự báo nhiệt độ và lượng mưa trong tương lai và  tương tác của các yếu tố này với các yếu tố khác của đất như thảm thực vật và loại đất để xem xét những ảnh hưởng đến việc bổ cập nước ngầm trong hai khoảng thời gian là 2021-2050 và 2071-2100.
 
Mặc dù các khu vực khô hạn sẽ trở nên khô hơn và các vùng ẩm ướt sẽ trở nên ẩm ướt hơn khi khí hậu thay đổi, nghiên cứu mới cho thấy những thay đổi trong quá trình bổ sung  nước ngầm trong tương lai sẽ phức tạp hơn chúng ta nghĩ. 
 
Ông Meixner cho biết, những thay đổi về mức độ bổ sung cho nguồn nước ngầm không cần thiết để đưa lên những dự báo về sự thay đổi của lượng mưa ngay cả ở những thay đổi  cục bộ địa phương. Vì những yếu tố ảnh hưởng đến việc này chính là điều kiện địa chất và sinh thái. 
 
Để ước lượng lượng nước ngầm trong giai đoạn đầu (1971-2000), các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình được gọi là VIC (Variable Infiltration Capacity). Các Thông tin có sẵn từ VIC có thể cung cấp toàn bộ Hoa Kỳ với một mạng lưới với mỗi khoảng 7,5 dặm (12 km).
 
Ngoài nhiệt độ và lượng mưa, ước lượng đươc lượng bổ sung nước ngầm của mô hình VIC dựa trên việc xem xét đến các yếu tố khác như diện tích đất, thảm thực vật và loại đất của một vị trí cụ thể. Những yếu tố này ảnh hưởng đến việc nước  trên bề mặt bay hơi, chảy ra hay bổ sung, ngấm xuống lòng đất và bổ sung lại cho các tầng chứa nước ngầm.
 
Để dự báo nhiệt độ trong tương lai và lượng mưa trong tương lai gần (2021-2050) và tương lai xa (2071-2100), các nhà nghiên cứu đã sử dụng 11 mô hình khí hậu toàn cầu khác nhau, sau đó đã tiến hành các ước tính mô phỏng khí hậu trong tương lai từ mỗi mô hình vào mô hình VIC để tạo ra các kịch bản dự báo bổ sung nguồn nước ngầm. 
 
Đối với mỗi vùng và khoảng thời gian, các nhà nghiên cứu đã so sánh lượng nước ngầm được dự báo với lượng nước ngầm bổ sung trong giai đoạn 1971-2000.
 
Đối với tương lai gần giai đoạn 2021-2050, phần lớn các mô hình đều đưa ra dự tính rằng việc bổ sung lại cho nguồn nước ngầm sẽ tăng ở vùng núi Rockies và  vùng đồng bằng Plains phía Bắc của Hoa Kỳ. Các mô hình đều cho thấy rằng việc bổ sung lại nước ngầm sẽ giảm đối với các khu vực phía Tây và Tây Nam. Đối với khu vực phía Nam và Tây Bắc, các dự báo không chắc chắn là giảm hay là tăng.
 
Sự khác biệt giữa các dự báo về việc bổ sung nguồn nước ngầm từ 11 mô hình cho thấy, thay đổi khí hậu toàn cầu phản ánh sự khác biệt về lượng mưa trong tương lai mà dự án dự đoán được. 
 
“Nghiên cứu mới này cung cấp một bức tranh toàn cảnh về sự thay đổi khí hậu có thể gây ra những thay đổi trong việc bổ sung lại nguồn nước ngầm trong tương lai” - Ông Meixner nói.
 
Cũng theo ông Meixner, trong tương lai lượng nước bổ sung lại cho các tầng chứa nước ngầm sẽ ít hơn, điều này không có nghĩa là sẽ bị cạn kiệt các tầng chứa nước mà kết quả của dự án sẽ đưa ra những gợi ý cũng như tham khảo khoa học cho việc quản lý tài nguyên nước trong tương lai. 
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm tổng hợp)

Nguồn tin: sciencedaily.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
2018 << 2/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 49


thoi trang cong so Hôm nay : 2304

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 146234

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 22663372

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi