Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Cô Sandra Postel nhận Giải thưởng Nước Stockholm 2021

Thứ ba - 30/03/2021 15:21
Cô Sandra Postel

Cô Sandra Postel

Giải thưởng Nước Stockholm năm 2021 sẽ được trao cho cô Sandra Postel đến từ Mỹ với công trình nghiên cứu mang tính đột phá mở đường cho những cách tiếp cận mới giúp thế giới giải quyết các vấn đề như khan hiếm nước, biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học nước ngọt. Đây là một trong những giải thưởng danh giá và uy tín nhất Thế giới về Nước.

Vào Ngày Nước Thế giới 22 tháng 3 vừa qua, Viện Nước quốc tế (SIWI) đã công bố Giải thưởng Nước Stockholm năm 2021 được trao cho cô Sandra Postel, một giải thưởng thường được coi là Giải Nobel về nước.
 
Sandra Postel trở thành một cái tên nổi tiếng vào năm 1992 khi cô xuất bản ấn phẩm “Ốc đảo cuối cùng” về vấn đề đối mặt với sự khan hiếm nước, ấn phẩm này đã tạo ra một cuộc cách mạng về cách nhìn của nhiều người về hiện trạng tài nguyên nước ngày nay. Cô Postel là một trong những người đầu tiên cảnh báo về cuộc khủng hoảng nước toàn cầu đang diễn ra và kêu gọi bảo tồn các hệ sinh thái dựa vào nước. Cuốn sách này đã được xuất bản bằng tám thứ tiếng và được chuyển thành phim tài liệu truyền hình tại Hoa Kỳ.


Cô Sandra Postel
 
Từ đó, cô Postel đã luôn tích cực cống hiến và làm việc không mệt mỏi để nâng cao nhận thức cộng đồng về các mối đe dọa đối với nước trên toàn cầu, đặc biệt là những ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên toàn cầu, tác động đến chu trình nước tự nhiên, cũng như cách thức sử dụng và quản lý nước của chúng ta đã và đang làm suy giảm hệ sinh thái nước như thế nào (?). Những rủi ro mà cô Postel cảnh báo 30 năm trước đã không may trở thành hiện thực như vấn đề khan hiếm nước ngày càng gia tăng, an ninh lương thực ngày càng bị đe dọa, nguồn nước ngọt đang suy giảm và dần biến mất, hơn nữa các thảm họa liên quan đến nước ngày càng gia tăng về số lượng và cường độ. Hơn nữa, các giải pháp mà cô Postel đã trình bày trong các cuốn sách “Dự án Chính sách Nước Toàn cầu” của Postel cũng đang được áp dụng vào thực tế để giải quyết các vấn đề về nước trên toàn thế giới. 
 
Có thể nói, những nghiên cứu của của cô Sandra Postel có ý nghĩa dẫn dắt thế giới về vấn đề khan hiếm nước và cô cũng là một trong những nhà giáo dục, nhà phát triển cộng đồng lớn nhất thế giới. Công việc của cô ấy đã góp phần thay đổi nhận thức của cả cộng đồng và các chuyên gia về cuộc khủng hoảng nước. 
 
Theo cô Postel, việc nhận thức sớm những khủng hoảng về nước thật sự là thách thức của thế giới hiện nay, thế hệ các kĩ sư trước kia đã có công trong việc mở rộng khả năng tiếp cận với nước, sử dụng nước nhưng thực sự họ lại chưa có những nhận thức về hậu quả của nước, những rủi ro mà nước có thể gây ra. Do vậy, chúng ta cần tìm ra cách có thể thu nhỏ dấu chân nước của cá nhân và xã hội và trả lại một lượng nước cho tự nhiên. 
 
Trong quá trình làm việc với tư cách là Ủy viên Nước ngọt của Hiệp hội Địa lý Quốc gia từ năm 2009 đến năm 2015, cô Sandra Postel đã tạo ra những cơ hội mở rộng tầm nhìn, nhận thức của cộng đồng tới nước, đến vấn đề an ninh nguồn nước để hướng tới một thế giới nước an toàn. 
 
Postel đã tìm ra nhiều giải pháp sáng tạo trên khắp thế giới, nơi mọi người đang bắt đầu quản lý nước bền vững hơn. Cuốn sách gần đây nhất của cô “The Virtuous Cycle of Water and Prosperity” - “Sự thịnh vượng và chu trình vô hạn của nước” đã tập trung giới thiệu nhiều ví dụ, những biện pháp mà các nông dân và chủ trang trại nhiều nơi trên giới đã áp dụng để cải thiện sức khỏe của đất; giới thiệu cách thức mà các thành phố đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh để bổ sung nước ngầm và ngăn chặn lũ lụt trong đô thị. 
 
Giải thưởng Nước Stockholm do SIWI phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tổ chức, Giải thưởng được trao tặng bởi Nhà vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf tại một buổi lễ của Hoàng gia diễn ra vào ngày 25 tháng 8 năm 2021 trong Tuần lễ Nước Thế giới 2021.

Tác giả bài viết: Lê Oanh (DWRM dịch)

Nguồn tin: worldwaterweek.org

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
2022 << 4/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 113

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 104


thoi trang cong so Hôm nay : 22607

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 63265

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 46648405

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi