Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Công cụ mới để bảo vệ hệ thống cấp nước uống

Thứ năm - 21/01/2016 11:19
Ảnh internet

Ảnh internet

Các tạp chất có thể thâm nhập vào mạng lưới cấp nước khi hệ thống hỏng, các sự cố công nghiệp hoặc lỗi hoạt động cũng như khi có tấn công tội phạm hoặc khủng bố.

Các nhà nghiên cứu Đức và Pháp đã phát triển các công cụ cho các tiện ích về nước giúp họ phản ứng nhanh với các mầm bệnh hoặc các chất độc hại xuất hiện trong việc cung cấp nước uống.
 
Các đối tác, bao gồm tổ chức nghiên cứu Fraunhofer của Đức đang làm việc liên quan đến giám sát toàn diện, cảnh báo sớm và hệ thống quản lý khẩn cấp, cho phép cung cấp các tiện ích để nhanh chóng khởi động các biện pháp ứng phó trong tình huống khẩn cấp.


 
Các tạp chất có thể thâm nhập vào mạng lưới cung cấp nước khi hệ thống hỏng hoặc khi có lỗi hoạt động cũng như có tấn công tội phạm hoặc khủng bố.
 
“Để bảo vệ người dân, chúng ta cần phải có khả năng để phát hiện các chất độc hại càng nhanh càng tốt và biết chúng lan tỏa như thế nào” – Tiến sỹ Thomas Bernard, một chuyên gia về mô hình dòng chảy tại Viện Frauhofer cho biết.
 
Các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình toán học để mô phỏng thủy lực mạng lưới cấp nước và sự phân bố của các thông số chất lượng trong hệ thống đường ống. Điều này sẽ xác định các vị trí tốt nhất cho vị trí đặt các bộ cảm biến nhằm đảm bảo phát hiện sớm các tạp chất.
 
Nếu một báo động bắt đầu, mô hình mô phỏng trực tuyến có thể giúp xác định nguồn gốc của sự ô nhiễm và tính toán nơi các tạp chất sẽ lây lan trong vòng vài giờ.
 
Theo Tiến sỹ Bernard, việc tính toán và dự báo đường đi của các chất ô nhiễm là không hề dễ dàng do dòng chảy của nước trong hệ thống cấp nước ở bất kỳ nơi nào cũng đều không giống nhau.
 
“Nó thay đổi tùy theo áp lực trong đường ống, đường kính và hình dạng ống cũng như số lượng người sử dụng. Và sự chuyển động hỗn độn của dòng chảy xảy ra ở những đường ống nhánh”.
 
Là một phần của hệ thống, phần mềm thông minh có giá trị đo như độ đục, nhiệt độ, áp suất, nồng độ Clo và oxy, pH và vi khuẩn gây bệnh trong nước.
 
Nhưng khi các giá trị trên gần đạt ngưỡng, đầu tiên hệ thống sẽ xem xét đến các nguyên nhân có thể như hệ thống bơm được mở hay đóng. Điều này là do có hơn 90% các bất thường được gây ra do sự thay đổi các điều kiện hoạt động và không gây ra báo động.
 
Hệ thống mới này đã được triển khai tại Strasburg, nơi cảm biến chất lượng nước và thủy lực trong hệ thống đường ống thu thập dữ liệu và gửi đến hệ thống điều khiển quá trình. Trong trường hợp khẩn cấp, công nhân có thể bắt đầu các biện pháp ứng phó như xả nước ô nhiễm hoặc đóng toàn bộ các mạng lưới cung cấp nước.

Tác giả bài viết: Thanh Huyền (dwrm dịch)

Nguồn tin: watertechonline.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi