Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Đô thị Việt “khát” mảng xanh

Thứ sáu - 14/10/2016 08:51
Chuỗi dự án xanh tiêu chuẩn Mỹ của Phúc Khang.

Chuỗi dự án xanh tiêu chuẩn Mỹ của Phúc Khang.

Tỷ lệ bình quân cây xanh trên đầu người ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thuộc vào loại thấp nhất thế giới. Làm cách nào cải thiện mảng xanh cho người dân đô thị là bài toán nhiều thách thức.

Thiếu cây xanh
 
Theo một thống kê, tỷ lệ “thụ hưởng” cây xanh chính là thước đo chất lượng sống của những thành phố hàng đầu thế giới. Đơn cử như: Singapore có tỷ lệ 30,3m2/người, Seoul 41m2/người, Berlin 50m2/người, Paris 25m2/người. Trong khi đó, ở nội thành Hà Nội là 3,02m2/người và TP.HCM chưa đến 1m2/người.
 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, xu hướng của các thành phố lớn là tạo lập các công trình xanh, kể cả dự án bất động sản. “Đã có nhiều nghiên cứu lý luận về việc thiết kế và xây dựng công trình xanh phù hợp với các điều kiện khí hậu đặc thù của Việt Nam. Tuy nhiên, việc đầu tư vào các dự án công trình xanh tại nước ta vẫn còn rất hạn chế” - bà Linh nói.

 
Nếu như trong năm 2014, Singapore có đến 1.200 công trình, Đài Loan 500 công trình, ở Malaysia 125 công trình được chứng nhận công trình xanh thì ở Việt Nam có chưa tới 10 công trình được cấp chứng nhận.
 
Bà Trần Minh Ái, Trưởng Bộ phận Quản lý BĐS của Savills TP.HCM chia sẻ: Nói tới không gian xanh là tiêu chuẩn sống cao cấp mà người dân tại bất kỳ đô thị lớn nào trên toàn cầu và trong khu vực đều mong muốn hướng tới. Muốn có không gian xanh, phải bắt đầu từ chính công trình dân dụng.
 
Tại Việt Nam, khái niệm này tuy mới được áp dụng một cách chuyên nghiệp cho các công trình dân dụng đang xây mới, nhưng chúng ta lại có lợi thế ở chỗ diện tích phủ xanh tự nhiên chiếm phần không nhỏ trong tổng diện tích của mỗi đô thị. “Điều mà các chủ đầu tư đang hướng tới là làm sao có thể hài hòa thiết kế công trình của mình với những tiêu chuẩn xanh quốc tế mà vẫn đảm bảo hòa hợp với những mảng xanh tự nhiên đã hiện hữu” - bà Ái nói.
 
Doanh nghiệp tiên phong
 
Bà Melissa Merry Weather – Chủ tịch Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) cho biết: Hiện nay trên thế giới, cụ thể là tại Mỹ (hơn 60.000 công trình) và có 134 quốc gia khác áp dụng tiêu chuẩn xanh LEED trong xây dựng. Ở châu Á, tiêu chuẩn LEED đã áp dụng cho  hơn 2.000 công trình (Hong Kong, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc...).
 
Đối với quốc gia đông dân như Việt Nam, bà Melissa khuyên nên phát triển xây dựng theo LEED sẽ giúp cải thiện môi trường xanh cho cộng đồng và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc áp dụng tiêu chuẩn xanh này tuy chi phí sẽ tăng thêm gần 10%, nhưng nhờ tiết kiệm năng lượng, nước và sự hữu ích từ môi trường… nên chi phí phát sinh khi vận hành sẽ không nhiều.
 
Trong giải thưởng Bất Động Sản Châu Á năm nay, Phuc Khang Corporation là nhà đầu tư duy nhất đến từ Việt Nam đoạt giải. Đây cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất tiên phong phát triển căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Leed (Mỹ).
 
Trao đổi với Dân Việt, bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Chủ tịch HĐQT Phuc Khang Corp chia sẻ: Phúc Khang Corporation hiện có tổng quỹ đất hơn 15ha tọa lạc tại các vị trí đẹp tại TPHCM, đã tích cực hưởng ứng góp phần vào công tác chỉnh trang đô thị của TP.HCM thông qua việc đưa chuỗi dự án Diamond Lotus đăng ký và xây dựng theo tiêu chuẩn LEED & Lotus.
 
Lựa chọn công trình xanh, nghĩa là thiết kế, xây dựng và vận hành trong cả vòng đời theo hướng sử dụng tài nguyên hiệu quả, đảm bảo tiện nghi cho người sử dụng, giảm tác động đến môi trường, đem lại lợi ích kinh tế lâu dài.
 
Cụ thể: Tăng 3-5% năng suất lao động của người sử dụng công trình, giảm nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe người sử dụng, giảm 30-50% tài nguyên nước và năng lượng nhân tạo, giảm 10-15% chi phí vận hành và bảo dưỡng, tăng giá trị, sự bền vững và tuổi thọ công trình. Các công trình xanh khi vận hành cũng góp phần không nhỏ đối với quá trình phát triển đô thị như: Tạo lập môi trường sống bền vững, thay đổi và chỉnh trang hạ tầng kiến trúc…
 
“Chúng tôi hiểu rằng, khi sống trong một môi trường xanh mang tính toàn cầu, các chỉ số về sức khỏe của cộng đồng cư dân sẽ được cải thiện rõ rệt, thế hệ tương lai sẽ có không gian sống và phát triển tốt hơn. Đây cũng là tâm huyết mà Phúc Khang đóng góp vào bức tranh chỉnh trang đô thị” - bà Mẫu nói.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tường

Nguồn tin: danviet.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi