Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Đổi mới mô hình tăng trưởng bền vững

Thứ hai - 15/06/2015 08:46
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại diễn đàn

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại diễn đàn

Đó là quan điểm của Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai tại diễn đàn “Quảng Ninh trước thách thức về môi trường, biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và tuyên truyền luật bảo vệ môi trường 2014” do Báo Tài nguyên & Môi trường, Sở TN&MT Quảng Ninh, Báo Quảng Ninh tổ chức sáng 12/6.

Cùng dự và chỉ đạo diễn đàn còn có ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; ông Nguyễn Thế Đồng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, các Tổng cục, các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ TN&MT, các sở, ngành của tỉnh Quảng Ninh cùng hơn 200 đại biểu là các chuyên gia, các diễn giả, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.Khai mạc diễn đàn, ông Hoàng Văn Thành, Tổng Biên tập Báo Tài nguyên & Môi trường, Trưởng Ban tổ chức khẳng định: Diễn đàn chính là cơ hội để các cấp chính quyền, chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp có điều kiện trao đổi, thảo luận đưa ra những khó khăn, trở ngại và tìm giải pháp phù hợp, hiệu quả phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng bền vững. Đây cũng là dịp để những người làm luật, nhà quản lý và doanh nghiệp cùng trao đổi để làm sao cho Luật bảo vệ môi trường 2014 đi vào cuộc sống một cách hiệu quả nhất.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai cho rằng, Quảng Ninh một địa phương tiêu biểu, là địa phương được đánh giá có tiềm năng lớn về tài nguyên - môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Quảng Ninh đang phải đối mặt với rất nhiều mâu thuẫn và thách thức, đặc biệt là mâu thuẫn giữa việc phát triển công nghiệp với phát triển du lịch, dịch vụ; thách thức giữa phát triển công nghiệp hoá và đô thị hoá nhanh với giải quyết vấn đề môi trường sống; thách thức giữa phát triển bền vững trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Do đó đối với Quảng Ninh, việc đổi mới mô hình tăng trưởng là yêu cầu cấp bách, xuất phát từ tình hình thực trạng hiện nay.

Theo Thứ trưởng, để có thể phát triển theo mô hình bền vững, Quảng Ninh cần thực hiện bốn giải pháp. Đó là, cần tiếp tục thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển theo chiều sâu, giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tăng cường các ngành công nghiệp sinh thái và dich vụ môi trường. Hạn chế phát triển những ngành kinh tế phát sinh chất thải lớn, gây ô nhiễm, suy thoái môi trường. Đổi mới công nghệ, áp dụng phổ biến sản xuất sạch hơn. Tạo thêm việc làm và cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Tiếp đó là giảm khí phát thải nhà kính trên đơn vị GDP và tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo, thích ứng và giảm nhẹ các tác động của biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác. Quảng Ninh thúc đẩy việc xanh hóa lối sống và thực hiện tiêu dùng bền vững. Trong đó thực thi đô thị hóa bền vững; xây dựng nông thôn mới với lối sống hài hòa với môi trường. Tiến tới thay đổi các mô hình và hành vi tiêu dùng theo hướng bền vững và xây dựng lối sống xanh. Và cuối cùng là tăng cường các nguồn lực tài chính cho bảo vệ môi trường. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn hỗ trợ chính thức (ODA), các nguồn đầu tư từ các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước cho bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu hướng tới xây dựng nền kinh tế xanh; tăng cường hiệu quả hoạt động của các quỹ bảo vệ môi trường và các nguồn lực tài chính khác.

Tại diễn đàn, hàng chục diễn giả đã có bài tham luận nêu bật nội dung, ý nghĩa và kiến nghị của tăng trưởng xanh đối với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường đối với Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.PGS.TS.Nguyễn Thế Chinh, Phó viện trưởng, Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường - Bộ TN&MT cho rằng, để đạt được mục tiêu chính sách kinh tế xanh và bảo vệ môi trường, cần phải chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế, hướng tới phát triển “nền kinh tế xanh” là hướng tiếp cận mới, tuy nhiên xét về dài hạn đây là hướng tiếp cận phù hợp với xu thế phát triển chung của hệ thống kinh tế toàn cầu”.


Toàn cảnh diễn đàn
Ở một góc độ khác, theo ông Ichiro Adachi đến từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản – JICA, khi xem xét công nhận một xã hội bền vững, cần phải xem xét các giá trị và tiêu chí về môi trường, xã hội và kinh tế. Trong điều kiện này, điều quan trọng nhất của việc xây dựng một thành phố tràn đầy sức sống là hoạt động kinh tế. Sáng kiến "Thành phố tương lai" nhằm mục đích tạo ra một thành phố tràn đầy sức sống thông qua các sáng kiến toàn diện có thể giải quyết các thách thức nêu trên.

“Để thực hiện được tăng trưởng xanh, các quốc gia cần chú trọng vào mối quan hệ giữa người dân, doanh nghiệp và chính phủ. Quy định do chính phủ ban hành đôi khi rất hiệu quả trong việc đổi mới quản lý môi trường. Hiện tại, các công ty tư nhân đi từ việc thực hiện "Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp" hướng tới "Tạo lập giá trị chung" - ông Ichiro Adachi bày tỏ.

Chia sẻ với các đại biểu tham gia diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Đặng Huy Hậu cho rằng: Với điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển kinh tế, trong những năm trở lại đây Quảng Ninh là tỉnh có tốc độ phát triển nhanh, tăng trưởng kinh tế (GDP) luôn ở mức ổn định trên 10%, thu nhập bình quân đầu người gấp 1,65 lần so với toàn quốc, thu ngân sách năm 2014 đạt trên 34 nghìn tỷ đồng đứng thứ 5 trên toàn quốc... Mặc dù phát triển kinh tế xã hội đã đạt được những kết quả khá khích lệ nhưng trong quá trình phát triển, Quảng Ninh đang phải đối mặt với rất nhiều mâu thuẫn và thách thức, đặc biệt là những vấn đề về môi trường và phát triển bền vững.

Từ những hạn chế và những thách thức trong thực tế phát triển, tỉnh Quảng Ninh đã nhận diện nguy cơ, hạn chế và những thách thức từ phương thức phát triển trước đây, từ đó xác định triết lý phát triển mới, trong đó triết lý chuyển đổi mô hình kinh tế từ “nâu” sang “xanh” đã bắt đầu hình thành. “Quảng Ninh đã quán triệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện của Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh; gắn nhiệm vụ triển khai thực hiện Chiến lược với quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh, cụ thể hóa thành các mục tiêu, chỉ tiêu, các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu để các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân tập trung thực hiện.

“Với quan điểm xuyên suốt trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng xanh ở Quảng Ninh là vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, vừa làm vừa điều chỉnh cho hợp lý, cân đối hài hòa giữa khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú với việc bảo vệ cảnh quan môi trường và phát triển du lịch dịch vụ, tỉnh Quảng Ninh quyết tâm và tin tưởng sẽ hoàn thành mục tiêu đến năm 2020, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, là một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và cả nước với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; bảo vệ môi trường bền vững” – ông Đặng Huy Hậu nói.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đánh giá cao và biểu dương Báo Tài nguyên & Môi trường, Sở TN&MT Quảng Ninh và Báo Quảng Ninh đã có sáng kiến trong việc tổ chức diễn đàn quan trọng này. “Thông qua diễn đàn này, thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT, tôi đề nghị các cấp chính quyền, các ngành, các đoàn thể quần chúng, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hãy có những hành động thiết thực góp phần thiết thực tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2015 nói riêng, chung tay xây dựng nền kinh tế xanh vì sự phát triển bền vững cho tương lai bằng những hành động cụ thể.” - Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh.
 

Tác giả bài viết: Theo Việt Hùng - Hoàng Minh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2022 << 3/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 323

Máy chủ tìm kiếm : 237

Khách viếng thăm : 86


thoi trang cong so Hôm nay : 25207

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 727431

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 46213705

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi