Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Dòng chảy môi trường cho các dịch vụ sinh thái trên các sông tự nhiên và nhân tạo

Thứ sáu - 17/10/2014 17:06
Hoạt động tháo dỡ đập Elwha bắt đầu từ cuối năm 2011 và nhanh chóng hoàn thành trong năm 2012

Hoạt động tháo dỡ đập Elwha bắt đầu từ cuối năm 2011 và nhanh chóng hoàn thành trong năm 2012

Các tác giả đang thảo luận về những kết quả khác nhau đã đạt được khi đạt “Dòng chảy môi trường’ để duy trì hệ sinh thái cho sông Colorado theo cách thức luôn xác định mục tiêu thiết lập phiên bản kiểm soát các hệ sinh thái thủy sinh và dịch vụ sinh thái để không can thiệp vào những chính sách làm giảm thiểu hoặc thay đổi dòng chảy sông.
Dòng chính sông Colorado đã chảy tới được vùng đồng bằng lần đầu tiên sau 16 năm và chảy vào Thái Bình Dương ở vịnh California sau khi cung cấp nước cho 70 dặm kênh khô hạn dài ngày của vùng sa mạc Sonovan.

Kế hoạch chuyển nước trong vòng 8 tuần từ Đập Morelos của Mexico trên khu vực biên giới giữa Mexico và bang Arizona đã gây ra những tranh cãi lên đến cực điểm trong nhiều năm qua giữa Mỹ và Mexico. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân gây tranh cãi giữa các nhà khoa học cùng các tổ chức bảo tồn. Ngày nay, các nhà khoa học đang chờ đợi xem tình cảnh thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan đang khô cằn hiện nay như thế nào (?).


Năm 2014, dòng chảy sông Colorado đang ở trạng thái nhỏ hơn 1% mực nước lũ sông hàng năm trước khi xây dựng 10 con đập lớn và các công trình chuyển nước cho nhiều mục đích, cho công nghiệp và nông nghiệp. Sự trở lại của một vùng đồng bằng Colorado như những năm 1920 sẽ khó thực hiện được. Nhưng cũng có những hy vọng dòng chảy định kì này sẽ mang lại những cây liễu, cây bụi và cây bông, làm sống lại được một số loài côn trùng và động vật giáp xác, là nơi nghỉ ngơi cho những loài chim di cư và giảm bớt những căng thẳng về thủy sản cho Vùng biển Cortez (vịnh California nơi sông chảy vào).
 
Dòng chảy môi trường cho các hệ sinh thái tự nhiên
 
Có hai cách chính để đạt được “Dòng chảy môi trường” cần thiết để duy trì hệ sinh thái dòng sông. Tác giả Mike Acreman, Trung tâm Thủy văn và Sinh thái Anh và các đồng nghiệp đã công bố một bản báo cáo sơ bộ trong tháng 10/2014 trên Tạp chí Sinh thái và Môi trường, đưa ra những thử nghiệm gần đây trên sông Colorado về những thiết kế có mục tiêu cụ thể cho hệ sinh thái các dịch vụ hệ sinh thái để không can thiệp vào những chính sách làm giảm thiểu hoặc thay đổi dòng chảy sông trở về dòng chảy tự nhiên.
 
Đối với các con sông như sông Colorado, những con sông đã có nhiều thay đổi và phải đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng từ nhiều nhóm người sử dụng, một “bản thiết kế” đạt được cần phải có nhiều áp dụng thực tế hơn là cứ cố gắng để cho dòng sông trở về giống như tự nhiên như trước khi phát triển. Các nhà thiết kế này phải làm việc để tạo ra một hệ sinh thái có chức năng hỗ trợ các dịch vụ sinh thái trong điều kiện hiện tại, hơn là tạo ra một hệ sinh thái như cũ.
 
Tái sinh sông Elwha
 
Đối với các con sông với nhu cầu về kinh tế-xã hội ít hơn, việc phục hồi như lịch sử tự nhiên của con sông khả thi hơn và có thể có được chiến lược phục hồi hiệu quả - theo ông Acreman và các đồng nghiệp của ông. Để bảo tồn các loài sinh vật và đạt được giá trị đối đa của dịch vụ hệ sinh thái, các hệ thống sông cần phải thay đổi theo nhịp điệu tự nhiên của sông về trữ lượng, tốc độ và thời gian.
 
Vào cuối thế kỉ 20, Bang Washington đã quyết định nước của sông Elwha sẽ đạt được giá trị tốt nhất khi tự do chảy qua Công Viên Quốc gia Olympic chảy ra Thái Bình dương tại Strait of Juan de Fuca. Điều này sẽ giúp ích cho các loài cá hồi, sinh vật thủy sinh và phát triển du lịch. Môi trường sống và vùng bờ biển của sông Elwha đang phục hồi với một tốc độ đáng kinh ngạc chỉ sau một năm phá hủy hai đập nhằm giải phóng sông – theo báo cáo của Noreen Parks về “Tái sinh sông Elwha” đã được xuất bản trên Tạp chí Chuyên Môn ESA Tháng 10.
 
Ngoài việc bảo vệ các loài động vật hoang dã, câu chuyện về sông Elwha có thể nói lên nhiều hơn về sự bất thường cho một dự án xây dựng Đập nước và cũng đánh dấu một dự án phục hồi sông thành công cho tương lai. Mặc dù thực tế với các loài lai tạp xuất hiện, sự phát triển đất nước và biến đổi khí hậu đã thay đổi mô hình của sông, không dễ dàng để xác định đâu là “tự nhiên thật sự” của hệ thống sông. Nhưng khi sử dụng nhiều, điều chỉnh, thay đổi sông cũng có các giá trị sinh thái riêng.
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm) dịch

Nguồn tin: Ecological Society of America

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi