Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Giải thưởng về công nghệ tiết kiệm nước ở Singapore

Thứ năm - 09/10/2014 09:49
ảnh internet

ảnh internet

Tòa nhà Quảng trường Châu Á (Asia Square Tower 1) của Singapore là một trong tám đại diện vừa nhận được Giải thưởng, chứng chỉ vàng về xây dựng hiệu quả liên quan đến nước do Cơ quan Quản lý nước quốc gia Singapore (PUB) trao tặng để ghi nhận những hành động của họ trong việc sử dụng hiệu quả nguồn nước.

Tại Tòa nhà này, tất cả 83 nhà vệ sinh trong tòa nhà đều được lắp đặt đồng hồ đo nước - đây là tòa nhà đầu tiên của Singapore có tính năng này. Một hệ thống phát hiện rò rỉ sẽ đưa ra các cảnh báo sớm về các rò rỉ nước có thể. Dữ liệu thu thập từ các hệ thống này được gửi tới Hệ thống quản lý tổng hợp của Tòa nhà và được giám sát 24/24 giờ. Các vấn đề do Hệ thống cảnh báo sẽ được các nhà kỹ thuật điều tra, phân tích.Tòa nhà này cũng có các bể có thể chứa được khoảng 5.000 lít nước tạo ra từ hệ thống điều hòa không khí. Nước này sau đó sẽ được xử lý trước khi đưa vào tái sử dụng như để rửa xe ở các bãi đỗ xe, tưới cây hoặc xả nước trong các nhà vệ sinh. Với các biện pháp tái sử dụng như vậy đồng nghĩa với việc 90 triệu lít nước có thể được tiết kiệm hàng năm - con số này có thể cung cấp đủ cho 20 hồ bơi tiêu chuẩn Olympic.

Theo ông Philip Chan- Quản lý Tòa nhà Asia Square Tower 1 cho biết, điều quan trọng không phải là sự tiết kiệm được cụ thể bao nhiêu mà là cách Singapore sẽ tự cung tự cấp trong việc tiêu thụ nước.

Được giới thiệu vào năm 2004, Giải thưởng về “Chứng nhận xây dựng hiệu quả liên quan đến nước” (WEB) là giải thưởng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, ngành công nghiệp, trường học và các tòa nhà cùng kết hợp các biện pháp hiệu quả về nước trong các trụ sở làm việc và các hoạt động hàng ngày của mình.

Giải vàng và giải bạc đã được thêm vào từ năm ngoái để ghi nhận những nỗ lực của các đối tượng sử dụng nước đã thực hiện tốt hệ thống quản lý hiệu quả nguồn nước và họ nằm trong top 10 và 25% những đối tượng sử dụng nước hiệu quả trong lĩnh vực của họ.

Một giải vàng khác là Singapore Epson (thuộc ngành công nghiệp mạ) đã thông báo họ đã tái chế nước thải lên tới 55%, với chi phí tiết kiệm cho nhà máy là  600.000 $ - 700.000 $ Singapore. Nước tái chế này sau đó được tái sử dụng vào các quá trình sản xuất khác.

Vào năm 2011, công ty đã phát triển một Hệ thống tái chế màng hóa chất tiên tiến với tỷ lệ tái chế nước đáng kể, tăng 30% so với năm 2010. Đây là công ty kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất mạ điện nên đòi hỏi một lượng nước tương đối lớn cho sản xuất.

Tổng giám đốc công ty này cho biết, Chúng tôi có kế hoạch mở rộng khu xử lý nước thải và nâng mục tiêu tái chế nước lên 70 – 80% trong vòng 2 – 3 năm tới. Để đạt được mục tiêu nói trên, Công ty đang tìm kiếm công nghệ mới như hệ thống khử muối hay hệ thống màng cao cấp.

Giải thưởng năm nay còn được trao thêm cho 4 lĩnh vực mới là dược phẩm, các trường đại học, các trung tâm dữ liệu và các bệnh viện. Điều này đã cho thấy các đối tượng sử dụng nước với các phương pháp sử dụng nước hiệu quả đã đa dạng hơn trước.

Đại diện Cơ quan trao giải thưởng cho biết, đơn vị này sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn nguồn nước thông qua các sáng kiến khác nhau.

Từ năm 2015, một mô đun mới sẽ được thực hiện với mục tiêu tập trung vào các nỗ lực tái sử dụng nước thông qua Khóa học Quản lý hiệu quả nguồn nước. Khóa học do Cơ quan Quản lý nước quốc gia Singapore (PUB) và Singapore Polytechnic triển khai giúp trang bị cho các nhà quản lý các kỹ năng cũng như tổ chức thực hiện việc kiểm toán nguồn nước.

Đại diện Cơ quan trao giải thưởng cũng kêu gọi: “Tôi muốn kêu gọi tất cả những người sử dụng nước hãy xem quản lý nước không phải là một nhiệm vụ, cũng không phải là một việc phụ, mà hãy coi đó như là cơ hội, là lợi thế cạnh tranh và là một hành động có trách nhiệm”. 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền (dwrm dịch)

Nguồn tin: www.channelnewsasia.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi