Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc asen cho người dân

Thứ tư - 03/09/2008 23:15
Người dân nông thôn một số xã thuộc hai huyện Bình Lục và Lý Nhân (Hà Nam) sẽ được giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc asen với 60 bình lọc nước khử asen vừa được lắp đặt miễn phí.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ HCTH, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường quốc gia và Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hà Nam lắp đặt các bình lọc nước tại địa phương mà mức độ ô nhiễm asen trung bình lên tới 100-200ppb, thậm chí 300ppb, vượt 30 lần mức cho phép này.
Ngoài khả năng loại bỏ asen nồng độ cao, bình lọc nước loại này còn loại được mangan và các chất độc hại khác, giữ lại được các khoáng chất trong nước có lợi cho sức khoẻ.
Việt Nam hiện đang đứng trước tình trạng báo động về nguồn nước nhiễm asen. Theo thống kê của Bộ Y tế, có tới 21% dân số Việt Nam đang dùng nguồn nước nhiễm asen vượt quá mức cho phép 10ppb (tương đương 0,01mg asen/lít) theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới. Asen có thể có trong nước máy, nước giếng khoan, nước ao hồ, thậm chí cả nước đóng chai.
Bộ Y tế cũng cho biết nếu uống nước có nồng độ asen 300ppb, chỉ trong 3-4 năm, sẽ bị các căn bệnh ung thư nghiêm trọng. Chất độc này trong nước lại chỉ được phát hiện khi có phương tiện thử và triệu chứng của người bị nhiễm asen cũng phải từ 5 đến 15 năm sau mới xuất hiện.
Các nghiên cứu cho thấy, dùng nước bị nhiễm asen tại Việt Nam là nguyên nhân của nhiều bệnh nghiêm trọng như ung thư da, ung thư phổi, ung thư gan hoặc khuyết tật bẩm sinh.
Để loại bỏ chất asen trong nước, hiện Việt Nam sử dụng chủ yếu các biện pháp thủ công như bơm nước dưới dạng phun mưa hoặc hòa thêm nước không có asen vào nước có asen để nồng độ giảm xuống ở mức cho phép. 
Công ty TNHH Công Nghệ HCTH là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư trực tiếp của Thụy Sĩ,  hoạt động tại Việt Nam chuyên về công nghệ cao trong xử lý nước. Tháng 8/2008, HCTH đã cung cấp ra thị trường bộ thử asen và bình loại bỏ asen trong nước với giá cả phù hợp. Sản phẩm đã được Trung tâm Y tế dự phòng và Phòng Hóa sinh môi trường thành phố Hà Nội kiểm tra và cấp giấy chứng nhận để lưu hành./.

Nguồn tin: TTXVN

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi