Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Hai giáo sư đạt giải thưởng cho nghiên cứu đột phá về xử lý nước

Thứ hai - 09/04/2018 22:27
Hai giáo sư đạt giải thưởng cho nghiên cứu đột phá về xử lý nước

Hai giáo sư đạt giải thưởng cho nghiên cứu đột phá về xử lý nước

Trong lễ kỷ niệm Ngày Nước Thế giới ở Stockholm, Thụy Điển vào ngày 22 tháng 3 năm 2018, Ban tổ chức giải thưởng Stockholm Water Prize Laureates đã công bố giải thưởng về Nước thế giới 2018

Là những người tiên phong trong công nghệ sinh học, Giáo sư Bruce Rittmann và Mark van Loosdrecht đã giành giải Stockholm Water Prize  2018 cho những thành tựu về xử lý nước sạch và nước thải dựa trên công nghệ sinh học. Họ đã cách mạng hóa việc xử lý nước uống an toàn và tinh chế nước bị ô nhiễm để giải phóng hoặc tái sử dụng ".
 
Các nghiên cứu tiên phong của họ về các quy trình xử lý nước hiệu quả với năng suất xử lý hiệu quả mà tốn ít năng lượng, đồng thời có thể chiết xuất tách chất dinh dưỡng và các hóa chất khác  bao gồm cả những chất có giá trị và những chất độc hại  từ nước thải.
 
Mark van Loosdrecht là Giáo sư về Công nghệ sinh học Môi trường tại Đại học Công nghệ Delft, Hà Lan. Bruce Rittmann là Giáo sư Kỹ thuật Môi trường của Viện Regents và là Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Môi trường Viện Biodesign, Đại học Bang Arizona, Hoa Kỳ.
 
Nhận được tin tức về giải thưởng, Giáo sư Van Loosdrecht cho biết: "Tôi rất vui mừng và hài lòng! Đây là một nhận thức không chỉ của công việc của chúng tôi mà còn là những đóng góp của kỹ thuật vi sinh/công nghệ sinh học đối với ngành nước ".
 
Giáo sư Rittmann cho biết: "Theo truyền thống, chúng ta chỉ nghĩ rằng các chất gây ô nhiễm là chỉ để loại bỏ, nhưng bây giờ chúng ta đang bắt đầu thấy chúng như những nguồn tiềm năng còn chưa được sử dụng hoặc sử dụng không đúng cách". Trong nghiên cứu của mình, ông đã nghiên cứu cách các vi sinh vật có thể biến đổi các chất ô nhiễm hữu cơ thành các chất giá trị cho con người và môi trường. Ông nói: "Chúng ta đang ở giữa một sự thay đổi mô hình hướng tới tận dụng và sử dụng các hệ thống vi khuẩn để tạo ra những giá trị có thể hữu ích và sử dụng được cho con người và môi trường”. 


Hai giáo sư đạt giải thưởng cho nghiên cứu đột phá về xử lý nước 
 
Công trình của Giáo sư van Loosdrecht có thể thay thế các quy trình xử lý nước thải thông thường đang ngày càng tốn kém và tiêu tốn nhiều năng lượng sang các quy trình xử lý tiết kiệm năng lượng hơn. 
 
Nghiên cứu của Giáo sư Loosdrecht đưa ra công nghệ Anammox và Nereda để xử lý nước thải. Quy trình Anammox là một cách hiệu quả để loại bỏ nitơ khỏi nước thải. Trong các ngành công nghiệp, nó được sử dụng sau quá trình xử lý nước thải kị khí trong khi xử lý nước thải đô thị thường được kết hợp với quá trình tiêu hóa bùn thải.  Trong cả hai trường hợp, điều này dẫn đến một quy trình xử lý và sản xuất năng lượng. 
 
Công nghệ Nereda dựa trên sự phát triển của các loài vi khuẩn, cho phép xử lý nước thải đơn giản và rẻ tiền hơn. Một nhà máy Nereda có thể được xây dựng trên một vùng đất nhỏ hơn (> 60% nhu cầu về diện tích so với trước kia) và sử dụng năng lượng ít hơn 50 % so với các phương pháp thông thường. Việc thu hồi các biopolyme hiệu suất cao từ chất thải bùn sẽ góp phần tạo ra một nền quy trình khép kín trong tương lai.
 
Giáo sư van Loosdrecht là người đã được trao một số giải thưởng giải Spinoza năm 2014 và giải Lý Quang Diệu năm 2012. Ông là tổng biên tập của tạp chí khoa học Water Research và là thành viên của Học viện Nghệ thuật và Khoa học Hoàng gia Hà Lan và Học viện Khoa học Quốc gia Hà Lan và Hoa Kỳ.
 
Ông Torgny Holmgren - Giám đốc điều hành của Viện Nước Quốc Tế Stockholm SIWI cho biết : "Các giáo sư Rittmann và van Loosdrecht đang dẫn đầu, định hướng và đưa con đường mới tiến tới giải quyết một trong những thách thức quan trọng nhất trên hành tinh này - cung cấp nước sạch và an toàn cho con người đồng thời với phát triển công nghiệp và bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên".

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: Viện Nước Quốc Tế, Stockholm

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi