Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Hạn hán- mối liên kết giữa các hiện tượng El Nino toàn cầu

Thứ năm - 17/12/2015 15:28
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một nhóm các nhà nghiên cứu gần đây đã khám phá ra rằng biến đổi khí hậu toàn cầu là nguyên nhân chung làm tăng trưởng thực vật và nguy cơ hạn hán tiềm tàng. El Nino là một sự gián đoạn của hệ thống các luồng khí của đại dương vùng nhiệt đới gây ra những hiện tượng cực đoan cho khí hậu toàn cầu.

Giáo sư trường ĐH Montana John Kimball là một thành viên trong nhóm nghiên cứu đã công bố nghiên cứu của họ trên tạp chí Tự nhiên với chủ đề:  Thảm thực vật xanh và biến đổi khí hậu thúc đẩy tăng nhanh chóng và nhiều loại hiện tượng tự nhiên liên quan đến sự bốc hơi toàn cầu”.

Nghiên cứu của họ cho thấy trong 32 nămqua đã có sự gia tăng phổ biến ở cả thảm thực vật và sự bốc hơi dẫn đến những xu hướng biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay. Sư gia tăng rõ ràng nhất là quá trình bốc hơi – quá trình đưa nước từ đất trở lại khí quyển qua bốc hơi qua lá cây và đất- quá trình này gây nên xu hướng tăng nhiệt độ đặc biệt trong chu kì khô hạn định kì liên quan đến El Nino. El Nino là một sự gián đoạn của hệ thống các dòng khí nhiệt đới Thái Bình Dương gây ra các hiện tượng thời tiết quan trọng của trái đất.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một vệ tinh ghi nhận lâu dài trên toàn cầu các thông tin về sự bốc hơi trên toàn trái đất. Bằng việc tiến hành kiểm tra các dữ liệu viễn thám qua màu xanh của thảm thực vật và các dữ liệu khí hậu khác cơ bản như nhiệt độ, lượng mưa và mây, họ phát hiện ra rằng, những thay đổi dài hạn xảy ra trong giai đoạn từ năm 1982 đến năm 2013 ngoài xu hướng bốc hơi trên toàn cầu, xu hướng tăng chung (trong cả việc tăng trưởng của thực vật và bốc hơi với biến đổi khí hậu) gần đây chủ yếu là do thảm thực vật xanh và thâm hụt độ ẩm không khí tăng cao.

Nghiên cứu này dự đoán có một sự tiếp nối các xu hướng trên có thể làm trầm trọng thêm các rối loạn hạn hán trong khu vực, đặc biệt là trong giai đoạn khí hậu khô do El Nino. 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: The University of Montana

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi