Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Hệ thống mới đo dòng chảy sông bằng phân tích ảnh

Thứ tư - 11/05/2016 14:37
Hệ thống mới đo dòng chảy sông bằng phân tích ảnh

Hệ thống mới đo dòng chảy sông bằng phân tích ảnh

“Phần mềm mới đã phát triển được phương pháp đo dòng chảy sông thông qua phân tích ảnh, gọi là KU_STIV của Đại học Kobe, Nhật Bản. Công nghệ này giúp chúng ta có được những dữ liệu chính xác hơn về tốc độ dòng chảy sông có thể sử dụng được trong việc lập các chiến lược quản lý rủi ro, lũ lụt” - Fujita Ichiro, một giáo sư tại Trường đại học Kỹ thuật tại Đại học Kobe cho biết.

Nhật Bản là một quốc gia hàng đầu phải gánh chịu nhiều thiên tai, lũ lụt tác động hàng năm - một trong những thiên tai gần đây nhất vào tháng 9 năm 2015 khi đê sông Kinugawa bị vỡ, khiến nước sông tràn vào thị trấn Joso. Dữ liệu chính xác về lượng mưa và tốc độ dòng chảy chính là những yếu tố quan trọng trong việc thành lập các chiến lược quản lý rủi ro lũ lụt. Nhờ sự phát triển của của công nghệ radar, việc đo lượng mưa đã trở nên chính xác hơn, tuy nhiên, việc đo đạc tốc độ dòng chảy của sông vẫn còn phải thực hiện theo phương pháp cũ: Thả phao nổi đo tốc độ và ước tính tốc độ qua tốc độ vận chuyển của phao trên một đoạn cụ thể của sông. Khi lũ lớn xuất hiện thì phương pháp này trở nên vô cùng khó khăn, nguy hiểm và hơn nữa có những trường hợp dòng chảy không thể dự đo và dự đoán được đỉnh lũ.


Ảnh chụp từ phiên bản tiếng anh của hệ thống KU-STIV, Ảnh: Kobe University

Hệ thống KU-STIV phát triển bởi Giáo sư Fujita sử dụng đoạn băng video lấy từ máy ảnh và máy bay không người lái để đo tốc độ dòng chảy của sông. Hệ thống xếp chồng "đường tìm kiếm" (mỗi lần 10 và 20 mét dài) dọc sông sẽ là tiêu chuẩn đo lường. Hệ thống này sẽ tính toán tốc độ dòng chảy từ các thông số thời gian cần để các phao nổi trên bề mặt sông băng qua những dòng này, sau đó phân tích phân phối gián tiếp tính toán tốc độ dòng chảy sông. Đo dòng chảy bề mặt sử dụng hệ thống này  tương tự như phương pháp đo tốc độ dòng chảy hiện tại qua độ sâu của nước (ADCPs) nhưng có thể đo tốc độ dòng chảy sông nhanh hơn và an toàn hơn so với các phương pháp đã sử dụng.

KU-STIV đã được chấp nhận bởi nhiều chuyên gia tư vấn về sông và Văn phòng quản lý sông ngòi của Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, và các tổ chức trong lĩnh vực Thủy văn (Hyogo Prefecture) cũng  đã bắt đầu tiếp cận sử dụng  hệ thống camera quan sát cho sông. Một phiên bản tiếng Anh của hệ thống đã ra mắt và được các nhà nghiên cứu Ghana đang được đào tạo để sử dụng công nghệ này. "Chúng tôi đang hướng tới việc điều chỉnh hệ thống này để tính toán thời gian thực, đồng thời chúng tôi mong muốn thiết lập phương pháp này là phương pháp tiêu chuẩn để đo tốc độ dòng chảy sông cả trong Nhật Bản và ở nước ngoài", giáo sư Fujita cho biết.

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: kobe-u.ac.jp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi