Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho rằng về cơ bản các đơn vị cũng đã có sự quan tâm đối với việc thực hiện đề tài, dự án. Tuy nhiên, qua quan sát một cách tổng quan, hầu hết các đề tài sau khi nhận đã không được triển khai một cách kịp thời. Vì thế, việc dự thảo một Thông tư mới về ban hành quy chế quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ để thay thế cho quy chế cũ là việc làm hết sức cần thiết.
Tại Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Đắc Đồng đã tóm tắt quá trình xây dựng dự thảo Thông tư. Theo đó, Vụ Khoa học và Công nghệ đã nghiên cứu, áp dụng các quy định trong các Nghị định, Thông tư đã ban hành để Dự thảo nội dung Thông tư ban hành Quy chế quản lý nhiệm vụ Khoa học và công nghệ của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Một số Nghị định, Thông tư đang dự thảo, chưa được ban hành, cũng đã được tham khảo để đưa vào quy định trong Thông tư ban hành Quy chế quản lý nhiệm vụ KHCN của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Dự thảo Thông tư gồm 08 chương, 47 điều và 04 phụ lục kèm theo.
Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Cục Công nghệ thông tin cho rằng việc giải thích từ ngữ tại Khoản 4 Điều 2 quy định nhiệm vụ nghiên cứu theo chức năng là nhiệm vụ khoa học và công nghệ nhằm đảm bảo hoạt động nghiên cứu thường xuyên của tổ chức khoa học và công nghệ… ở đây nên bỏ từ “nhằm đảm bảo” thì sẽ đúng hơn vì nhiệm vụ nghiên cứu theo chức năng vốn dĩ là hoạt động thường xuyên của tổ chức khoa học công nghệ.
Mặt khác, tại Khoản 2 Điều 7 Quy định về ban chủ nhiệm Chương trình chủ trì là đơn vị nào cần phải được làm rõ . Ở điều 14 quy định các đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ, kiến nghị nên bổ sung thêm quy định về thời gian để các đơn vị chủ động hoàn thành. Tại Khoản 5 Điều 31 về công bố kết quả, ngoài việc quy định đăng trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì nên quy định thêm các đơn vị chủ trì cũng cần đăng trên trang thông tin điện tử của đơn vị mình.
Quang cảnh Hội thảo
Hội thảo diễn ra sôi nổi với sự góp ý rất chi tiết của các đại biểu tham dự. Đặc biệt là đại diện Cục Công nghệ thông tin, Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Viện khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, Viện Khoa học đo đạc bản đồ, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố HCM.
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho rằng, việc quản lý các đề tài và tiêu chí người thực hiện đề tài là khác nhau, đối với đề tài thuộc Bộ quản lý thì điều kiện tối thiểu là Thạc sỹ đã có kinh nghiệm công tác. Đối với đề tài cấp Nhà nước thì cũng cần quy định một cách cụ thể về trình độ, chuyên môn. Bên cạnh đó, dự thảo Thông tư bổ sung, làm rõ vai trò trách nhiệm của cơ quan quản lý. Các hội đồng phải nói rõ do ai thành lập, chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm như thế nào, nếu tư vấn sai thì trách nhiệm ra sao. Nếu chưa nghiệm thu sản phẩm thì sẽ chưa được quyết toán.
Thứ trưởng cũng chỉ đạo Vụ Khoa học và Công nghệ cần phối hợp với các đơn vị, tiếp thu các ý kiến đóng góp, kịp thời sửa đổi bổ sung vào dự thảo trình Bộ ban hành dự kiến vào cuối tháng 11/2014.