Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Hơn 200 hồ nước xanh tại vùng biển Bắc của nước Nga hiện đang sủi bọt trắng do khí Metan rò rỉ

Thứ hai - 15/05/2017 15:44
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hình ảnh vệ tinh tiết lộ hơn 200 hồ nước xanh tại vùng biển Bắc của nước Nga hiện đang sủi bọt trắng do khí Metan rò rỉ, màu xanh tươi sáng trong hồ là kết quả của tảo phát triển do mức độ lưu huỳnh cao và khí mêtan bị rò rỉ.

Theo ông Vasily Bogoyavlensky hiện đang công tác tại Viện Hàn Lâm khoa học Nga cho biết, những hồ này có một số đặc điểm khá đặc trưng giúp chúng ta có thể nhận dạng chúng từ xa, ngay cả từ không gian. Màu xanh bất thường của nước trong hồ, các dấu vết của khí trong lớp băng bao phủ theo mùa, cùng với các dấu hiệu của xói mòn bờ biển và băng giá vĩnh cửu gần mép nước.
 
Dựa trên nghiên cứu dữ liệu vệ tinh năm 2015 và 2016, ông Bogoyavlensky và nhóm nghiên cứu đã xác định, những hồ này xuất hiện trông giống như những vết rỗ hay họng núi lửa ở đáy một số vùng đại dương, nơi mà hiện nay cũng đang có hiện tượng rò rỉ khí mê tan. 


 
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chưa hoàn toàn chắc chắn về nguyên nhân thành tạo những hồ đặc biệt này, nhưng giả thuyết chính đưa ra là có liên quan đến các hoạt động địa chấn trong khu vực. Điều này cho thấy có những liên kết đặc biệt của các hồ này với lỗ sâu trong lớp vỏ trái đất, nhưng để khẳng định lý thuyết này chúng ta cần phải tiến hành nghiên cứu địa chất sâu sắc hơn. Điều thú vị là các dữ liệu vệ tinh cho thấy, rò rỉ đang xảy ra quanh năm ở các vùng này, ngay cả khi nhiệt độ ở  gần 0 °C.
 
Hiện nay nghiên cứu này vẫn đang được tiếp tục triển khai, kết quả chưa được công bố chính thức nhưng có thể cho thấy hiện tượng hình thành những hồ có màu xanh kì lạ và khí metan cũng có những ảnh hưởng nhất định đến hình thái hồ nước ngọt đang hình thành.
 
“Trong một nghiên cứu ước tính rằng vào năm 2100, sẽ có khoảng 205 tỷ tấn khí carbon thải ra từ băng giá vĩnh cửu nếu biến đổi khí hậu tiếp tục tăng gây ra tan băng như hiện nay”-  Sarah Emerson, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết. 
 
Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu là 1,5 °C, với mức nhiệt này  đủ để bắt đầu tan chảy lớp băng vĩnh cửu ở Siberia, và các nhà khoa học lo ngại rằng những hồ và những hố rỗ trên mặt địa mạo này (pingos) là một dấu hiệu cho thấy sự ấm lên toàn cầu đã và đang xảy ra.
 
Theo bà Marina Leibman - Viện Trái đất  khí quyển và Băng thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Nga phát biểu trên tạp chí Siberia Times rằng, Siberia đã trải qua một mùa hè rất ấm áp năm ngoái, và chúng tôi vẫn có thể nhìn thấy những hiệu ứng như vậy đang xảy ra. Các cuộc thám hiểm vào năm 2017 sẽ được triển khai nhằm đánh giá những thay đổi liên quan đến sự nóng lên toàn cầu với các hiện tượng nói trên. 
 
“Chúng ta cần phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ những thay này để có được những hiểu biết đúng đắn hơn về tác động của biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu đến địa hình, địa mạo và môi trường nước của trái đất” - bà Marina Leibman cho biết.

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: sciencealert.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi