Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Khí mê tan từ mùn sông hồ cũng là nguyên ngân gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu

Thứ tư - 22/11/2017 17:19
Trầm tích mùn chứa khí mê tan ở trong của các đầm lầy và đáy hồ

Trầm tích mùn chứa khí mê tan ở trong của các đầm lầy và đáy hồ

Do biến đổi khí hậu và hiện tượng nhiệt độ tăng cao trên toàn thế giới dẫn đến việc ngày ngày nhiều khí mê tan từ mùn trầm tích của sông hồ, ao và đất ngập nước thải ra ngoài khí quyển. Sự phóng thích khí mê tan – một loại khí nhà kính sẽ dẫn tới sự tăng nhiệt độ tạo ra một vòng khí nhà kính khép kín luẩn quẩn.

Nhà sinh vật học Sarian Kosten của Đại học Radboud, Hà Lan cho biết, chưa bao giờ có mối liên hệ mật thiết giữa nhiệt độ và khí thải phát ra từ các bong bóng khí mê-tan  được thể hiện trên một quy mô rộng khắp các lục địa như hiện nay. 
 
Nghiên cứu của Sarian Kosten tập trung vào các hồ nước, ao, sông ngòi và đầm lầy, tại những môi trường thủy sinh này có liên quan trong bối cảnh biến đổi khí hậu vì chúng chính là thải khí nhà kính và gây nên tăng nhanh lượng khí nhà kính trên toàn cầu. Một phần quan trọng của việc phát thải này là do các bong bóng chứa đầy khí mê-tan phát triển trong trầm tích ở đáy của các  nguồn nước. Khi bong bóng chạm tới bề mặt, khí đi vào bầu khí quyển.
 
Mặc dù có quy mô nhỏ trên phạm vi toàn cầu (chỉ khoảng 4% diện tích đất) hệ sinh thái nước ngọt là phần quan trọng góp phần cân bằng khí nhà kính toàn cầu. Phát thải khí mê tan - CH4 từ các khu vực nước ngọt toàn cầu ước tính tương đương với ít nhất 25% (tương đương CO2) của bể chứa GHG trên bề  mặt trái đất. 
 
Lượng khí thải metan – khí nhà kính ngày càng nhiều hơn
 
Trong nghiên cứu ở thời điểm hiện tại, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã thực hiện một thí nghiệm lớn với sự hợp tác chặt chẽ với Viện Sinh thái Hà Lan (NIOO-KNAW). các nghiên cứu hiện tại về bong bóng khí mê-tan được thu thập từ các địa điểm khác nhau trên thế giới, từ các ao nuôi cá ở Malden (một thị trấn gần Nijmegen) tới hồ thủy sinh ở bắc Thụy Điển và các ao tự nhiên trong rừng ở Canada. Ralf Aben, nhà sinh vật học tại Đại học Radboud cho biết, nhóm nghiên cứu của ông đã tiến hành mô phỏng quá trình sản xuất khí mê tan trong một chiếc ao nhỏ nhân tạo ở viện Sinh thái Hà Lan để có thể kiểm tra chính xác nhiệt độ và các điều kiện khác để loại trừ các nguyên nhân khác ngoài việc gây ra tăng nhiệt độ của hoạt động này. 
 
Trong những bể chứa đầy nước và trầm tích, các nhà nghiên cứu có thể mô phỏng chu trình hoạt động tích lũy trầm tích và sản xuất khí mê tan hàng năm. Bốn bể có khí hậu ở điều kiện 'bình thường' ở Hà Lan, và ở bốn chiếc bể khác nhiệt độ trung bình cao hơn 4 độ Celsius. Điều đó đã dẫn đến sự phát thải khí mê-tan cao hơn 50%. Các nhà sinh vật học dự đoán rằng nhiệt độ tăng 1 độ Celsius sẽ dẫn đến sự phát thải khí mê-tan từ 6-20%, dẫn đến việc thêm các khí nhà kính trong khí quyển và đồng thời dẫn đến tăng nhiệt độ.


Trầm tích mùn chứa khí mê tan ở trong của các đầm lầy và đáy hồ 
 
Hiện tượng tiếp theo 
 
Các trầm tích giàu chất dinh dưỡng tạo ra nhiều mêtan hơn các trầm tích ít dinh dưỡng. Do vậy, để  giảm sản xuất khí mê-tan thì cần đảm bảo rằng trầm tích có ít chất dinh dưỡng hơn, có nghĩa là sử dụng phân bón ít hơn trong quá trình sản xuất nông nghiệp, cũng là một trong những phương pháp giảm thiểu phát thải khí mê tan. 
 
Sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu sẽ khó đảo ngược hay thay đổi tình thế, nhưng không phải là không thể. Kosten cho biết: "Mỗi tấn khí thải nhà kính phát thải ra từ các nguồn tự nhiên như bong bóng khí mê-tan, tuy nhiên điều ngược lại cũng đúng: nếu chúng ta thải ra khí nhà kính ít đi và nhiệt độ hạ xuống, chúng ta cần chú ý đến việc hình thức sản xuất ít khí mê-tan hơn thì đồng thời giảm phát thải khí nhà kính" Nếu việc này thực hiên được thì có nghĩa chúng ta có cơ hội tác động một phần vào việc đảo ngược tình thế hiện tượng nóng lên toàn cầu hiện nay. 

Tác giả bài viết: dwrm (tổng hợp)

Nguồn tin: www.sciencedaily.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2018 << 3/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 111

Máy chủ tìm kiếm : 40

Khách viếng thăm : 71


thoi trang cong so Hôm nay : 6966

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 181504

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 22917884

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi