Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Khung quản lý mới để giải quyết các vấn đề trong quản lý tài nguyên nước

Thứ ba - 04/12/2018 17:07
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu Viện phân tích hệ thống ứng dụng quốc tế (IIASA) đã phát triển một khuôn khổ ra quyết định chung mới để hỗ trợ các quyết định chính sách về quản lý tài nguyên nước, trong đó, lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một cách rõ ràng để đưa ra quyết định về những vấn đề không rõ ràng và bất ổn liên quan đến tài nguyên nước.

Sự tiếp cận đáng tin cậy đối với nước sạch là một trong những khía cạnh quan trọng được giải quyết bởi các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp quốc (SDGs). Trên thực tế, hầu hết SDGs bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp, bởi các vấn đề như khan hiếm nước, biến đổi khí hậu và tăng lượng nước sử dụng trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp,...
 
Trong nghiên cứu mới đây các nhà nghiên cứu của IIASA đã phân tích tổ hợp các điều kiện trong tương lai có khả năng gây ra những thách thức đáng kể cho các cơ quan quản lý nước thực hiện quy hoạch tài nguyên nước ở các vùng dễ bị tổn thương và các lưu vực sông. Sự phức tạp của các quyết định xung quanh các khoản đầu tư về cơ sở hạ tầng và cải tiến hệ thống hạ tầng về nước, trong khi hiện nay hầu hết các khoản đầu tư thường có nguy cơ gây hại nhiều hơn lợi ích đạt được và phát sinh chi phí lớn do đầu tư không thành công. Ngoài ra, khi các quyết định không đúng đắn được đưa ra, cuối cùng sẽ có thể dẫn đến sự xuống cấp của các tài sản quý giá như tài nguyên nước ngầm không tái tạo và ảnh hưởng xấu tới các hệ sinh thái phụ thuộc vào nước. 


Biến đổi khí hậu khiến nhiều quốc gia phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước

 
Theo ông Peter Greve, nhà nghiên cứu chương trình về nước của IIASA và là tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thiên nhiên bền vững cho biết: “Việc thiết kế các biện pháp, chính sách can thiệp để giải quyết tình trạng khan hiếm nước trong điều kiện biến đổi khí hậu chính là thách thức lớn. Dựa trên đánh giá này, nhóm nghiên cứu đã xây dựng một khung ra quyết định chung để hỗ trợ thiết kế các lựa chọn chính sách, lần đầu tiên, có tính đến những bất ổn liên quan đến tài nguyên nước ”. 
 
Trong tình trạng khan hiếm nước xảy ra có nhiều lựa chọn có sẵn cho những người quản lý ra quyết định để giải quyết các thách thức như: Triển khai các khoản đầu tư vào kho chứa nước và cơ sở hạ tầng trung gian, tổ chức xây dựng các nhà máy khử mặn, tổ chức hệ thống tưới tiêu hiệu quả hơn, cải thiện năng suất sử dụng nước của cây trồng, cũng như thực hiện các chính sách thương mại nước và các ưu đãi kinh tế khác. 
 
“Vì hầu hết các giải pháp này đòi hỏi chi tiêu đáng kể, điều quan trọng là các quyết định về đầu tư và can thiệp quản lý nước ở mọi quy mô đều dựa trên dự báo đáng tin cậy về tình trạng khan hiếm nước trong tương lai. Tuy nhiên, độ tin cậy của các dự báo như vậy không phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế xã hội, điều kiện biến đổi khí hậu và các phương pháp mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong tương lai” - Ông Taher Kahil, một nhà nghiên cứu và là một trong những đồng tác giả của nghiên cứu giải thích.
 
Tuy nhiên, những thách thức của ngành nước là khác nhau trên quy mô quốc gia và khu vực trong việc đối mặt với hiện tượng khan hiếm nước. Những đánh giá trước đây về sự khan hiếm nước trong tương lai và các tùy chọn thích ứng và quản lý liên quan hoàn toàn dựa trên việc đánh giá trong hai mô hình đơn lẻ nào đó hoặc dựa trên trung bình nhiều mô hình. 
 
Để giúp hiểu được việc các chính sách dự tính cũng như các phát hiện và hướng dẫn lập kế hoạch cho các chiến lược thích ứng quy mô lớn trong những thập kỷ tới, các nhà nghiên cứu đã xác định bốn nhóm thách thức, chia ra các khu vực trọng điểm. Trong khi thừa nhận rằng quản lý nước bị hạn chế bởi điều kiện địa phương và có thể có ít giải pháp mang tính toàn cầu cho các vấn đề quản lý nguồn nước, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng các chính sách cần được thiết kế có xem xét các điều kiện kinh tế xã hội và khí hậu. Đối với những khu vực có khả năng phải chuyển đổi, những chính sách mà chỉ tập trung vào việc giải quyết hiện trạng khan hiếm nước bằng cách bổ sung nước có thể là không đủ mà cần phải có những chính sách đầu tư vào những chuyển đổi cơ bản hơn để giải quyết các vấn đề khan hiếm nước đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng mục đích của khuôn khổ mới này không phải là để thay thế các đánh giá và đối thoại cụ thể tại địa phương. Thay vào đó, nghiên cứu này đóng góp quan trọng cho các quá trình liên quan đến việc lập kế hoạch và thực hiện các lựa chọn đầu tư trong tương lai. Điều này làm cho khung công tác đặc biệt thích hợp cho việc sử dụng theo vùng và quốc gia cho các nhà chức trách về nước quy mô đa quốc gia và các nhà quản lý nước tại mỗi quốc gia cũng như các bên liên quan kinh tế xã hội trong quá trình đưa ra những quyết định, chính sách về nước trong tương lai. 
 
“Chúng tôi muốn nâng cao nhận thức rằng tình trạng khan hiếm nước là một thách thức thực sự, ngay cả ở những vùng được coi là an toàn về nước hiện nay. Hy vọng của chúng tôi là với khung quản lý mới này có bao gồm các tùy chọn quản lý cứng hoặc mềm, sẽ mang lại lợi ích cho các nhà hoạch định chính sách ở các khu vực đang và sẽ đối mặt với khan hiếm nước ” - Ông Greve, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: Viện phân tích hệ thống ứng dụng quốc tế (IIASA)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2019 << 1/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 70


thoi trang cong so Hôm nay : 4614

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 201647

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 26008729

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi