Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Lãng phí “nguồn nước trời cho" (phần 1)

Thứ ba - 07/07/2015 15:05
"Nguồn nước thiên nhiên" đang bị lãng phí dù nhiêu vùng còn thiếu nước sinh hoạt

"Nguồn nước thiên nhiên" đang bị lãng phí dù nhiêu vùng còn thiếu nước sinh hoạt

Trong khi cách đây 20 năm Nhật Bản đã rất thành công với nhiều phương pháp sử dụng nước mưa để chống thiếu nước, chống nóng và giảm ngập lụt cho các thành phố thì tại Việt Nam “nguồn nước trời cho” vẫn đang bị lãng phí.

Việt Nam là một trong những nước được thiên nhiên ưu đãi với tiềm năng đứng hàng đầu châu Á về nắng, mưa, gió. Trong đó nguồn nước mưa khá dồi dào, trung bình từ 1500mm tới 2000mm một năm.
 
1
 
"Nguồn nước thiên nhiên" đang bị lãng phí dù nhiêu vùng còn thiếu nước sinh hoạt

Nước ta nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa, lượng mưa trung bình hàng năm 1.500-2.000 mm, số ngày có mưa là 100. Như vậy, trung bình cứ 3,5 ngày thì có một ngày có mưa. 

Nếu lượng mưa trong một năm không chảy ra biển, mặt đất sẽ ngập 1,5-2 mét nước ngọt (nếu xem mặt đất là bằng phẳng). Với diện tích lãnh thổ 331.211 km2, lượng nước mưa trong một năm xấp xỉ 600 tỷ mét khối. Đây là một con số rất lớn.

Theo KS.Nguyễn Văn Thước, tuỳ từng vùng miền có khí hậu khác nhau mà lượng mưa mỗi nơi nhiều hay ít khác nhau, nhưng có điểm chung nhất là dù ở đâu, thì nguồn nước khá trong lành này từng hộ gia đình đều chưa được tận dụng khai thác tốt do chưa có đủ điều kiện để chứa và trữ lại. 

Thực tế phần lớn lượng nước mưa đã hoà vào sông suối, kênh mương, ruộng đồng thành nước bề mặt với nhiều mức độ ô nhiễm khác nhau, chỉ một lượng nhỏ thấm được vào lòng đất, vào các mạch nước ngầm để bù vào lượng nước ngầm khổng lồ đang bị khai thác hàng ngày trên mặt đất. 

Lượng nước mưa sạch được dùng trong mỗi gia đình thật sự chưa đáng kể, thậm chí do nhiều nguyên nhân có hộ còn không hề biết sử dụng nước mưa bao giờ. Phải chăng đây là một sự lãng phí rất đáng tiếc của con người?

Nếu có được các vật chứa phù hợp thì chỉ cần một đợt mưa do các hiện tượng thời tiết cực đoan như có vùng áp thấp, có ảnh hưởng không khí lạnh hay áp thấp nhiệt đới, hoặc có bão xuất hiện trên biển Đông, khi đó sẽ có nhiều ngày mưa với những trận mưa có cường độ lớn đến hàng chục li, từng hộ dân tha hồ hứng nước mưa tốt chứa lại để dùng.

Mỗi đợt mưa như thế mỗi hộ chỉ cần hứng, tận dụng được 500-1.000 lít nước mưa cũng là tiết kiệm được chi tiêu đáng kể từ tiền nước. Nếu tính chung cả huyện, tỉnh… sẽ tiết kiệm một lượng nước sạch không hề nhỏ, mà còn góp phần cùng xã hội tiết kiệm nhiều thứ khác để tạo ra và phân phối đến từng hộ một lượng nước sạch tương đương con số ấy, có khi lên đến hàng ngàn mét khối/ mỗi đợt, sẽ là những con số rất có ý nghĩa về nhiều mặt. 

Nếu khai thác phù hợp, sử dụng tốt nguồn nước mưa thì mỗi gia đình đỡ phải tốn tiền điện bơm nước cây, dành bổ sung điện lượng phục vụ công nghiệp và không tốn tiền phải trả cho nước mạng lưới khu dân cư, thành phố trong mùa mưa, góp phần làm giảm suy thoái nguồn nước ngầm và nhà nước không phải tốn kinh phí đầu tư về hóa chất, trang thiết bị, chi phí vận hành phân phối cho ngành nước.

Tác giả bài viết: Minh Cường

Nguồn tin: moitruong.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi