Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Lợi ích của nông nghiệp đô thị và mối quan hệ với nước

Thứ hai - 02/04/2018 16:48
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đô thị hóa ở các nước đang phát triển trên thế giới đang phát triển trên quy mô chưa từng thấy từ trước tới nay. Hầu hết các thành phố phát triển nhanh nhất thế giới đều ở các nước có thu nhập thấp ở Châu Á và châu Phi với các nhóm nước có dân số trẻ.

Cùng với đó sẽ là sự gia tăng của các khu ổ chuột đô thị và hiện đã vượt quá tốc độ phát triển đô thị với một biên độ rộng. Đến năm 2020, tỷ lệ dân số đô thị sống trong nghèo đói có thể đạt 45% tương đương với 1,4 tỷ người trên toàn thế giới.
 
Khái niệm "thành phố xanh" thường gắn liền với quy hoạch đô thị ở các nước phát triển. Đây là mô hình đô thị với kiến trúc sinh thái công nghệ cao, các tuyến đường dành cho xe đạp và các ngành công nghiệp "khép kín" thân thiện với môi trường. 
 
Tuy nhiên, mô hình này cũng có một ứng dụng đặc biệt đối với các nước đang phát triển có thu nhập thấp. Ở những thời điểm khởi đầu của phát triển quy hoạch đô thị nếu chúng ta nhận biết và kết hợp khái niệm “thành phố xanh” vào chính sách phát triển đô thị cũng như lập kế hoạch với nhiều giải pháp sáng tạo mà chính người nghèo ở đô thị là đối tượng để củng cố cộng đồng và cải thiện môi trường sống cuộc sống của họ. Phát triển nông nghiệp đô thị chính là quá trình canh tác, cải tạo đất, tái tạo chất dinh dưỡng cho đất thông qua tái sử dụng các chất thải hữu cơ từ các hoạt động của đô thị, góp phần to lớn trong quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, giảm ô nhiễm môi trường cho các đô thị.
 
Nông nghiệp đô thị được sản xuất và cung ứng tại chỗ, nên sau thu hoạch, chi phí đóng gói, vận chuyển và bảo quản bằng kho lạnh được bỏ qua, giúp giảm chi phí tồn trữ. Chất lượng các sản phẩm được đảm bảo an toàn, đồng thời góp phần giảm lượng xe cộ trọng tải lớn vào ra các đô thị, giảm ô nhiễm đáng kể cho khu vực đô thị.


 
Bên cạnh đó, nông nghiệp đô thị góp phần tạo cảnh quan đô thị và cải thiện sức khỏe cộng đồng: Nông nghiệp đô thị sẽ tạo ra hệ thống cảnh quan, các vành đai xanh rất ý nghĩa cho các đô thị (hệ thống cây xanh, công viên, mảng xanh trên các ban công, hay các vành đai xanh bao quanh ven đô… là những hình thức và sản phẩm của nông nghiệp đô thị).
 
Ngày nay, 700 triệu người sống ở thành phố không có điều kiện vệ sinh được cải thiện, đảm bảo tiêu chuẩn về nước sạch và vẹ sinh môi trường việc này góp phần làm giảm tình trạng sức khoẻ và gây ô nhiễm nước thải ngày càng nghiêm trọng. Chính vì vậy, vào tháng 12 năm 2016, các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua Chương trình Nghị sự về Đô thị Mới. Theo đó, Chương trình này đã đưa ra một tiêu chuẩn toàn cầu cho phát triển đô thị bền vững và sẽ giúp các chính phủ tham khảo, điều chỉnh lại kế hoạch quản lý và cuộc sống ở các thành phố và đô thị trong quá trình quy hoạch và phát triển. Chương trình cũng đưa ra hướng dẫn để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững và cung cấp cơ sở cho các hành động nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu hiện nay và tương lai. 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm tổng hợp)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2018 << 5/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 63

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 62


thoi trang cong so Hôm nay : 2107

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 172261

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 23441686

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi