Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Mỹ: Nước bốc hơi ở các hồ tự nhiên có thể tạo ra lượng năng lượng chiếm 70% nhu cầu điện năng

Thứ năm - 04/01/2018 10:16
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Columbia (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu, đề xuất các nguồn năng lượng tái tạo mới để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng ngày một gia tăng hiện nay.

Trong một nghiên cứu đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện  năng lượng thu được từ việc bốc hơi nước ở các hồ tự nhiên và hồ chứa tại Hoa Kỳ có thể  tạo ra một lượng năng lượng chiếm gần 70% nhu cầu điện năng của Hoa Kỳ tương ứng 325 gigawatts điện.
 
Cùng với những bước tiến vĩ đại trong lĩnh vực năng lượng mặt trời và gió, nhà khoa học sinh vật học Ozgur Sahin của Đại học Columbia cho biết, việc bốc hơi tự nhiên có thể tạo ra một nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường có thể khai thác này. 
 
Nhóm nghiên cứu của ông cũng đã từng xem xét nghiên cứu các nguồn năng lượng khác như gió, nước và mặt trời. Theo đó, năng lượng do bốc hơi đã được nhóm nghiên cứu coi là một nguồn năng lượng tiềm năng. 


 
Quay trở lại năm 2015, Sahin và nhóm nghiên cứu của ông đã công bố về thiết kế một hệ thống sản xuất năng lượng điện từ nước bốc hơi. Bằng các bào tử Bacillus subtilis dải trên một dải băng giống như dải  băng cassettle các nhà nghiên cứu đã tạo ra một động cơ từ nước bay hơi thúc đẩy phản ứng tự nhiên của các loài sinh vật đối với sự thay đổi của độ ẩm. Đó chính là sự co ngót. 
 
Sự co ngót hay giãn nở đối với nhiều loài khác nhau là khác nhau nên các nhà nghiên cứu đã phân chia hệ thống các loài có những phản ứng co ngót hay giãn nở các lỗ hổng - là các lỗ hổng để nước bay hơi, ít hay nhiều. 
 
Khi bay hơi nhiều thì mọi thứ sẽ bị khô đi, các bào tử sẽ bị uốn cong, làm cho các dải băng bào tử cũng sẽ bị co lại, sẽ có một thiết bị cũng cấp tăng thêm độ ẩm trong buồng vi khuẩn để chu trình bốc hơi có thể được quay vòng trở lại. 
 
Hoạt động này giống như cơ bắp có thể co và giãn dưới tác dụng một lực nào đó. Khi tiến hành gắn hệ thống này với một động cơ và một pit - tông truyền lực và chiếc đèn LED thì thấy được chiếc đèn có thể bật sáng. Từ đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các phép tính toán về việc mở rộng áp dụng mô hình này trên quy mô lớn hơn và thực tế ở các hồ tự nhiên và hồ chứa trên khắp nước Mỹ sẽ có thể sản xuất được bao nhiêu lượng điện cũng như những thành quả sẽ đạt được. 
 
Mô hình này thật sự là tương đối phức tạp, kì công và  gây ra nhiều tranh cãi xung quanh những công bố này của nhóm nghiên cứu nhưng ông Sahin đã công bố về con số cơ bản mà họ nghiên cứu được nếu sử dụng mô hình này trên quy mô hồ với diện tích 0.1km2 sẽ có thể sản xuất ra 325 gigawatts năng lượng điện. 
 
“Có thể nói rằng sự bay hơi nước cũng đồng nghĩa với sự bay hơi của tấm pin năng lượng tự nhiên” - Ahmet-Hamdi Cavusoglu một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết. 
 
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu ước tính cùng một hệ thống như vậy cũng có thể tiết kiệm được khoảng 95 nghìn tỉ lít nước mất đi do bốc hơi mỗi năm – tương đương với 1% lượng nước tiêu thụ hàng năm toàn nước Mỹ. 
 
Tuy nhiên, đây chỉ là mô hình giả thuyết chưa tính đến các hoạt động khác liên quan đến nguồn nước như giao thông thủy, giải trí, câu cá…; Nhưng đây thực sự là một nghiên cứu mới mẻ và tiềm năng về tài nguyên nước và giá trị của nước. 
 
Có thể nói, nếu mô hình được áp dụng hợp lý sẽ là một nguồn năng lượng tiềm năng và cần những khuyến khích thúc đẩy nghiên cứu thêm về đề tài này trong tương lai. 
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: sciencealert.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
2018 << 2/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 68

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 65


thoi trang cong so Hôm nay : 2326

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 146256

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 22663394

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi