Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022: “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”

Thứ tư - 04/05/2022 16:07
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có công văn số 799/BKHCN-VP ngày 14/4/2022 gửi các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan về việc hướng dẫn tổ chức Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022.

Theo đó, Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18 tháng 5 năm 2022 có chủ đề là “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”.
 
Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam được Bộ Khoa học và Công nghệ  phát động tổ chức hàng năm nhằm biểu dương và tôn vinh những người làm khoa học, đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ (KH&CN); tuyên truyền, phổ biến các thành tựu KH&CN, kết quả hoạt động đổi mới sáng tạo; thu hút các chuyên gia nước ngoài, chuyên gia là người Việt Nam ở nước ngoài có trình độ và năng lực sáng tạo, tích cực tham gia hoạt động KH, CN và đổi mới sáng tạo trong nước; khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhằm góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai.


 
Để tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ năm 2022, Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan triển khai các hoạt động như sau: 
 
Về nội dung, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam; các hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2022-2023.
 
Tôn vinh quá trình lao động, sáng tạo, cống hiến của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam; tuyên truyền cơ chế, chính sách nhằm thu hút các cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam, khơi dậy niềm tự hào trí tuệ Việt, tạo nên sức mạnh tổng hợp để phục vụ sự nghiệp phát triển ngành khoa học và công nghệ nước nhà. 
 
Đồng thời, giới thiệu các chính sách, pháp luật mới được ban hành nhằm phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; các mục tiêu, định hướng lớn trong các chiến lược, chương trình quốc gia về khoa học và công nghệ đến năm 2030; các chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội...
 
Về hình thức, tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”.
 
Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về KH&CN, vai trò của KH&CN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đăng tải các phóng sự, phim tài liệu về hoạt động KH, CN và đổi mới sáng tạo trên các phương tiện thông tin đại chúng; giới thiệu các thành tựu KH&CN, trình diễn các hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ của Việt Nam thông qua các hình thức viết tin, bài trên các báo, trang thông tin điện tử của các bộ, ngành, đại phương; tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, cơ sở giáo dục đại học, tổ chức KH&CN và doanh nghiệp.
 
Phát động các phong trào thi đua, nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của cán bộ nghiên cứu, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân; phong trào nâng cao năng suất, chất lượng tại các doanh nghiệp; tổ chức các chuỗi hoạt động chào mừng ngày KH&CN;…
 
Các hoạt động hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam tổ chức bắt đầu từ ngày 04-20/5/2022 (các hoạt động chính của Ngày KH&CN Việt Nam tổ chức bắt đầu từ ngày 17-19/5/2022).
 
Công văn cũng nêu, các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022 phải được tổ chức ý nghĩa, thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối, lan tỏa các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022 trong phạm vi cả nước. Đồng thời, phải luôn bám sát các quan điểm, mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp về nội dung khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 để xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông phù hợp, hiệu quả.

Chi tiết công văn số 799/BKHCN-VP xin mời xem Tại đây

 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi