Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Nghiên cứu mới về nguyên nhân gây suy giảm lượng cá, hạ thấp mực nước trên sông Mê Công

Thứ sáu - 02/11/2018 17:31
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Ủy hội sông Mê Công (MRC), các đập thủy điện hiện tại trên dòng chính sông Mê Công không gây tác động lớn đến sản lượng cá hoặc làm hạ thấp mực nước tại sông Tonle Sap và Biển Hồ Tonle Sap của Campuchia.
Trong một diễn đàn về sông Mê Công được tổ chức vào tháng 3 năm 2018 đã thảo luận và đưa ra nhận định rằng các đập thủy điện hiện tại ở Trung Quốc, Lào và Campuchia đã và đang gây ra sự suy giảm đáng kể về trữ lượng cá và thậm chí còn là sự biến mất của nhiều loài và làm hạ thấp mực nước ở Biển hồ Tonle Sap và cả trên sông Tonle Sap của Campuchia. Tuy nhiên, các phân tích của MRC cho thấy sự thay đổi trong sản lượng cá ở hồ Tonle Sap là do ba yếu tố chính: hoạt động đánh bắt cá, sự phát triển cơ sở hạ tầng và biến đổi khí hậu. Ví dụ, dựa trên giám sát thủy sản của MRC từ năm 1994, không có bằng chứng thuyết phục về sự biến mất của bất kỳ loài cá nào hoặc giảm tổng sản lượng cá đánh bắt hàng năm từ lưu vực sông Mê Công nói chung hoặc từ sông Tonle Sap và Biển hồ Tonle Sap. 
 
Tuy nhiên, các hoạt động đánh bắt không bền vững đã góp phần đáng kể vào sự suy giảm sản lượng đánh cá tại sông và Biển Hồ Tonle Sap bao gồm cả việc giảm kích thước cá. Trong một cuộc khảo sát quốc gia ở Campuchia cho thấy rằng, nhiều người dân ở Campuchia đang đánh cá không chỉ để hỗ trợ sinh kế của chính họ mà còn để kinh doanh; nhiều người trong số họ đang và đã sử dụng nhiều ngư cụ khai thác chuyên dụng đánh bắt số lượng lớn. Điều này đã làm cho sản lượng cá bị suy giảm và tình trạng đánh bắt hiện tại là không có giới hạn về kích thước loại cá gây ra sự suy giảm đáng kể lượng cá có kích thước lớn. 

 
Hơn nữa, trong phân tích mới đây của MRC cũng chỉ ra rằng từ năm 2015 đến năm 2017, lưu vực hạ lưu sông Mê Kông đang gặp phải tình trạng khí hậu trở nên khô hạn hơn, đặc biệt là vào mùa lũ thường có ít nước hơn so với trung bình nhiều năm. Những năm này cũng là những năm có lượng mưa thấp so với lượng mưa trung bình.
 
Chính hai yếu tố này làm dòng chảy ngược dòng từ dòng chính Mê Kông chảy vào Biển hồ Tonle Sap, cụ thể là ảnh hưởng mạnh đến mực nước của hồ (dòng chảy ngược là dòng chính cung cấp nước từ dòng chính sông Mê Công vào dòng chảy từ các nhánh sông, Biển Hồ, và các hồ nhỏ khác trên lưu vực), thêm nữa cũng ảnh hưởng bởi lượng mưa cục bộ địa phương suy giảm. 
 
Ngoài ra, phân tích của MRC cho thấy tác động thủy văn của hoạt động hồ chứa ở Trung Quốc về chế độ dòng chảy của dòng chính sông Mê Công chỉ thể hiện ở phía thượng lưu của Vientiane của Lào, nhưng chúng không ảnh hưởng đến các vùng hạ lưu của sông Mê Công, bao gồm cả Biển Hồ Tonle Sap.
 
Điều này có nghĩa là mực nước thấp hơn gần đây tại Biển hồ Tonle Sap trong mùa khô dường như là do dòng chảy ngược dòng thấp từ dòng chính Mê Công vào mùa mưa có thời gian ngắn và thời gian kết thúc sớm hơn. Dòng chảy ngược này thường chịu ảnh hưởng của lượng mưa trên lưu vực sông Mê Công và hoạt động của các đập hiện tại của các nhánh sông và nhánh sông Lan Thương (thượng Lưu lưu vực sông Mê Công).
 
Nghiên cứu của MRC cũng cho rằng, các đập hiện tại trên dòng chính sông Mê Công có tác động nhỏ đến sản lượng cá và mực nước ở sông Tonle Sap và Biển Hồ Tonle Sap. Tuy nhiên, nếu không có các phương pháp giảm thiểu những tác động dù còn đang nhỏ này sẽ có tác động bất lợi nhiểu hơn trong tương lai gần. Điều này đã được công bố trong 01 dự án “Nghiên cứu về Quản lý bền vững và Phát triển của Sông Mê Công bao gồm tác động của các Dự án thủy điện trên dòng chính chính Mê Công”, được xuất bản vào cuối năm 2017. 
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: MRC, 29.10.2018

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  
2019 << 2/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 58


thoi trang cong so Hôm nay : 9350

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 249871

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 26398486

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi