Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Nghiên cứu về sự tham gia của nước ngầm đối với hiện tượng nước biển dâng cao

Thứ sáu - 20/05/2016 11:27
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy, nước ngầm đóng góp ít hơn lượng nước gây ra dâng cao mực nước biển hơn những những nghiên cứu trước đây.

Nghiên cứu mới này được công bố  trên Tạp chí Thiên nhiên - Viện Phân tích ứng dụng Quốc tế (IIASA, Austria). Nghiên cứu này không làm thay đổi bức tranh tổng thể về tương lai nước biển dâng, nhưng đưa ra hiểu biết chính xác hơn về sự tương tác giữa nước và đất đai trong khí quyển và đại dương, có thể giúp cải thiện mô hình tính toán mô phỏng  nước biển dâng trong tương lai
 
Dự báo chính xác mực nước biển dâng là một việc rất quan trọng do mức thiệt hại và mức độ ảnh hưởng của dân cư sống gần biển và trên các đảo nhỏ. Nhà nghiên cứu Yoshihide Wada, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, những vùng trũng thấp hơn mực nước biển thường hay bị lũ lụt và tại những vùng rất thấp có thể bị nhấn chìm dưới nước hoàn toàn và gây ra những tàn phá nặng nề về cơ sở vật chất. 


 
Mực nước biển đã tăng 1,7 mm mỗi năm trong thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21,  xu hướng tăng lên này dự kiến sẽ tiếp tục trong điều kiện biến đổi khí hậu đang ấm lên  khắp hành tinh. Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc nước biển dâng lên có liên quan đến sự kết hợp của các yếu tố bao gồm băng tan tại các núi băng và sông băng, tăng nhiệt (nước nở ra khi nóng lên), và cả hoạt động khai thác nước ngầm cho con người.
 
Có thể nói, nước từ đất liền đóng góp tỉ lệ nhỏ hơn so với các nguồn nước gây yra hiện tượng dâng cao mực nước biển như  tăng nhiệt đại dương và  hiện tượng tan băng, nhưng khi nó tăng lên sẽ có thể làm trầm trọng thêm hiện tượng nước biển dâng, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.  
 
Trong thực tế, mực nước biển  thực sự tăng cao hơn những con số mà các nhà nghiên cứu có thể tính toán được khi ta tiến hành phân tích so sánh các con số quan sát thực tế và mô hình tính toán mực nước biển dâng. 
 
Các nghiên cứu trước, bao gồm cả các tính toán trong báo cáo đánh giá của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu  (IPCC) lần thứ năm, đã giả định rằng gần như 100% nước ngầm khai thác và chảy ra đều kết thúc tại các đại dương. Nghiên cứu này cho thấy rằng nước đã quay trở lại lục địa theo các hiện tượng khác tương quan khác giữa đất, đại dương và khí quyển là gần 80%. Điều đó có nghĩa là khoảng cách  giữa  kết quả tính toán của  mô hình và quan sát mực nước biển dâng là khá lớn, điều này cho thấy các quá trình khác đang đóng góp nhiều nước hơn so với ước tính trước đó.
 
"Trong suốt thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, nước ngầm đóng góp tích lũy với mực nước biển toàn cầu đã được đánh giá quá cao  ít nhất hơn 10 mm so với thực tế," Wada nói. Trong thực tế, các nghiên cứu mới cho thấy trong khoảng thời gian từ 1971-2010, đóng góp của nước từ đât liền trên toàn cầu tới hiện tượng nước biển dâng đã thực sự hơi tiêu cực – thực tế nguồn nước đó đã được lưu trữ trong nước ngầm và tại các nước hồ chứa đằng sau đập một lượng không hề nhỏ. Từ năm 1993 đến năm 2010, nghiên cứu ước tính nước trên mặt đất  đóng góp một lượng gây nên dâng cao 0,12 mm mỗi năm. 
 
Nghiên cứu này không thay đổi thực tế rằng sự đóng góp ngầm gây nên hiện tượng dâng cao mực nước biển sẽ tăng lên khi khai thác nước ngầm tăng trong tương lai. Và xu hướng ngày càng tăng do cạn kiệt nguồn nước ngầm có tác động vượt quá mức nước biển dâng. Wada giải thích: "Khối lượng nước được lưu trữ trong đất có thể được so sánh với cách mà chúng ta giữ tiền trong ngân hàng,  nếu tiền  bị rút ra với  tốc độ nhanh hơn  khả năng cho vào  chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tổng thể  tài chính. Có nghĩa là, nếu chúng ta sử dụng nước ngầm không bền vững, chúng ta dùng nhiều hơn là bổ sung và lưu trữ, thì trong tương lai có thể không đủ nước ngầm để sử dụng cho sản xuất lương thực. Hơn nữa, cạn kiệt nước ngầm cũng có thể gây ra các vấn đề môi trường nghiêm trọng như giảm lượng nước trong suối, hồ, suy giảm chất lượng nước, tăng chi phí sử dụng nước và sụt lún đất ".

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: Viện Phân tích ứng dụng Quốc tế (IIASA, Austria)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi