Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Nữ Tiến sĩ “đam mê” biến nước bẩn thành... nước sạch

Thứ hai - 27/04/2020 14:38
TS. Lê Thị Xuân Thùy cùng với “Thiết bị lọc nước ngầm đa tầng”

TS. Lê Thị Xuân Thùy cùng với “Thiết bị lọc nước ngầm đa tầng”

Nhiều năm theo đuổi nghiên cứu khoa học (NCKH), đặc biệt là các vấn đề môi trường, đến nay, TS. Lê Thị Xuân Thùy, giảng viên Khoa Môi trường, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã “sở hữu” hai bằng sáng chế, đóng góp cho cộng đồng trong lĩnh vực xử lý nước ô nhiễm.

Với mong muốn cống hiến hết mình giúp ích cho cộng đồng, đặc biệt, cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường trong nước, các sáng chế, đề tài NCKH của chị phần lớn đều mang tính ứng dụng, hướng đến lợi ích của người dân.
 
“Ngay từ những năm học cấp 3 mình đã đam mê hóa học mang tính ứng dụng, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường. Sau này, được đi nhiều nơi, nhận thấy môi trường tại các khu công nghiệp còn tồn tại nhiều bất cập, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động đã thôi thúc mình nghiên cứu để tìm ra các sản phẩm phục vụ cho xã hội” - TS. Thùy chia sẻ.
 
Từ những nỗ lực nghiên cứu không mệt mỏi, hai công trình khoa học: “Xử lý nước thải nhiễm ion kim loại nặng bằng vật liệu từ tính phủ acid gamapolyglutamid (Gama-PGM)” và “Thiết bị lọc nước ngầm đa tầng” của TS. Lê Thị Xuân Thùy đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng bảo hộ năm 2018.

TS. Lê Thị Xuân Thùy cùng với “Thiết bị lọc nước ngầm đa tầng”
 
Từ việc sử dụng Gama-PGM - vật liệu của một Giáo sư tại Trường ÐH Tô-ku-si-ma nghiên cứu thành công, chị đề xuất giải pháp và nghiên cứu ứng dụng phù hợp thực tiễn của Việt Nam để giúp cho các nhà máy xử lý nước thải giải pháp mới. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, hạt từ tính có khả năng hấp phụ kim loại nặng rất tốt, sử dụng Gama-PGM làm vật liệu hấp thụ trong mô hình lọc từ tính cho hiệu suất xử lý cao, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và các quy định hiện hành. Đến nay, công trình đã được áp dụng tại một nhà máy xi mạ ở Đà Nẵng - một trong những loại hình sản xuất thường thải ra nước có độ kim loại nặng cao nhưng dùng phương pháp này để xử lý, đã cho ra kết quả tốt.
 
Một đề tài khác được TS. Thùy dành nhiều tâm sức là xử lý nước nhiễm phèn, nhiễm bẩn cho người dân ở nông thôn miền núi, vùng sâu, vùng xa đang phải sống trong môi trường bị ô nhiễm, nguồn nước ngầm không bảo đảm chất lượng. Đề tài có tính hữu ích với cộng đồng nên càng thúc giục TS. Lê Thị Xuân Thùy miệt mài lao động.
 
Theo TS. Thùy thiết bị lọc nước ngầm đa tầng thiết kế nhỏ gọn theo dạng hình trụ gồm 8 đoạn chứa nước ngầm, sỏi, cát biển, than hoạt tính, cát mangan và nước lọc... được phân thành từng ngăn riêng nên khi thay cũng rất dễ, giúp tiết kiệm hơn. Do đó, khắc phục nhược điểm của các phương pháp lọc nước thông thường, mang lại hiệu quả lớn phù hợp với mọi đối tượng, mọi gia đình.
 
Kết quả sau thử nghiệm lọc nước ngầm tại xã Cẩm Thanh, TP. Hội An cho thấy, các chỉ tiêu về độ đục (NTU), Fe, Mn đều về dưới mức cho phép theo QCVN 01:2009. Thiết bị nghiên cứu khi đưa về những vùng sâu, vùng xa như xã đảo và các huyện vùng núi Quảng Nam được người dân đón nhận, sử dụng với độ hài lòng cao.
 
Được biết, từ sáng chế này, chị đã phát triển thành thiết bị lọc nước có cặn bẩn tại các hộ gia đình, đồng thời, khuyến khích và hướng dẫn nhiều nhóm Sinh viên thực hiện đề tài NCKH, đề tài thạc sĩ liên quan chất lượng nguồn nước trước và sau khi sử dụng thiết bị lọc nước ngầm đa tầng để ứng dụng trong thực tiễn phục vụ chính người dân ở quê hương mình.
 
Ngoài ra, TS. Lê Thị Xuân Thùy còn là Chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu được đánh giá cao như: Nghiên cứu xử lý nước và thu hồi kim loại nặng tại hồ Nam sân bay Ðà Nẵng bằng phương pháp tuyến nổi sử dụng Gama-PGM; đánh giá hiện trạng chất lượng nước ngầm và đề xuất giải pháp xử lý nước ngầm tại đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam; Xử lý Cu2+ và Zn2+ trong nước thải xi mạ bằng phương pháp tách từ tính...
 

Tác giả bài viết: Lan Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2022 << 6/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 139

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 124


thoi trang cong so Hôm nay : 4223

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 49530

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 49536665

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi