Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Phương pháp mới giúp loại bỏ chất ô nhiễm ra khổi nguồn nước

Thứ tư - 24/05/2017 11:00
Phương pháp mới giúp loại bỏ chất ô nhiễm ra khổi nguồn nước

Phương pháp mới giúp loại bỏ chất ô nhiễm ra khổi nguồn nước

Quá trình loại bỏ chất ô nhiễm từ nước thải có chứa nhiều cát, dầu đã dược các nhà nghiên cứu của trường Đại học Waterloo, Canada khám phá bằng cách sử dụng các hạt nano và ánh sáng mặt trời hiệu quả và ít tốn kém hơn các phương pháp thông thường hiện có.
 

Giáo sư Frank Gu đang công tác tại khoa Kỹ thuật tại Đại học Waterloo và đồng thời là chủ tịch nghiên cứu công nghệ nano Canada, nhà nghiên cứu cấp cao của nhóm nghiên cứu cho biết, xúc tác quang (một phản ứng hóa học có liên quan đến sự hấp thụ ánh sáng bởi hạt nano) hoàn toàn có thể loại bỏ các axit naphthenic của dầu, cát trong nước thải chỉ trong vòng vài giờ.

Theo đánh giá, axit naphthenic gây ra mối đe doạ đến sức khỏe của không chỉ hệ sinh thái mà còn cho cả con người. Nước ở trong các ao, hồ chứa nước thải khi thải ra tự nhiên, sau khi phân hủy tự nhiên thường vẫn còn các chất ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến hàng thập kỉ sau đó.  


Bằng cách sử dụng các hạt nano và ánh sáng mặt trời, các chất ô nhiễm trong nước thải sẽ bị loại bỏ ra khỏi nguồn nước

Với khối lượng nước thải lớn được lưu trữ ở các ao, hồ,.. thì việc loại bỏ axit naphthenic là một trong những thách thức môi trường lớn nhất ở Canada. Phương pháp xử lý thông thường dường như không hiệu quả và với chi phí tốn kém so với thực tế hiện nay. Và công nghệ mới - công nghệ Waterloo là bước đầu tiên của phương pháp thực tế và thân thiện hiện nay.

Không giống như xử lý nước ô nhiễm bằng clo hoặc màng lọc, công nghệ Waterloo là sử dụng năng lượng hiệu quả và tương đối rẻ tiền. Các hạt nano sẽ phản ứng mạnh khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và phá vỡ các chất ô nhiễm dai dẳng ở các nguyên tử riêng của họ và hoàn toàn loại bỏ chúng ra khỏi nước. Điều này phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời, và các hạt nano có thể được phục hồi và tái sử dụng vô thời hạn.

Các bước tiếp theo của nhóm nghiên cứu Waterloo sẽ nhằm đảm bảo rằng nguồn nước được xử lý đáp ứng tất cả các mục tiêu môi trường theo luật pháp Canada và các quy định cần thiết để đảm bảo nước thải sau khi được xử lý sẽ được thải ra một cách an toàn vào các ao, hồ trữ nước.
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: uwaterloo.ca

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi