Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Phương pháp mới giúp phát hiện và nhận diện 99% rác thải nhựa ngoài đại dương

Thứ tư - 20/12/2017 22:04
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đại dương hiện nay đang ngập tràn rác thải nhựa, tất cả chúng ta đều nhận thấy ra điều đó thực sự là một vấn đề lớn của thế giới. Một loại thuốc nhuộm huỳnh quang có thể giúp nhận diện những mảnh rác nhỏ nhất trong môi trường biển cho phép các nhà nghiên cứu vẽ bản đồ các chất thải của đại dương một cách chi tiết và có thể giúp chúng ta tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng môi trường ngày càng tăng hiện nay.

Chất thải tích tụ, di chuyển theo các dòng hải lưu trong đại dương  thường được tích tụ ở các bãi chứa rác lớn nhất thế giới  -  Great Garbage Patches là những vùng tích tụ lượng lớn rác thải không phân hủy trong đại dương, các loại rác thải này thường bị phá vỡ thành những mảnh nhỏ với nhiều loại kích thước khác nhau. Greenpeace ước tính rằng 10% của nhựa sản xuất mỗi năm tích tụ  tại Pacific Garbage Patch do sự ô nhiễm quá mức. HIện nay, người ta đã phát hiện một bãi rác lớn nhất thế giới có diện tích gấp 2 lần bang Texas của Mỹ chứa khoảng 3.5 triệu tấn rác nằm giữa Thái Bình Dương. 
 
Tuy nhiên, đây chỉ là những gì chúng ta có thể hình thấy được, còn một lượng lớn rác thải ở kích thước nhỏ và siêu nhỏ trôi nổi trong đại dương mà chúng ta chưa có cách để nhìn thấy và nhận diện nó. 


 
Các phần tử có kích thước nhỏ hơn 5mm được gọi là nhựa vi hạt có trong các đồ mỹ phẩm  và chất làm sạch gia dụng, sợi vải hay hình thành từ các hạt nhựa lớn bị phá vỡ. Như vậy, lượng rác này được ước tính là nhiều hơn rất nhiều lượng rác có thể nhìn thấy được đang trôi nổi trên đại dương, tuy nhiên lượng là bao nhiêu thì chưa từng được nghiên cứu. 
Dẫn đầu nghiên cứu là các nhà khoa học thuộc Đại học Warwick - Hoa Kỳ đã tìm ra giải pháp thực tế để phát hiện các hạt vi nhựa trên thực địa.
 
 Ngoài những nguy cơ ảnh hưởng rõ ràng của các loại rác thải nhựa như túi nilong khiến các loài rùa ăn phải vì tưởng nhầm là loài sứa biển, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra những nguy hại của các loại nhựa này là rất quan trọng và cần được tìm hiểu. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu hiện tượng san hô khi hấp thụ thức ăn đồng thời có thể nuốt cả những hạt vi nhựa này và làm thay đổi vị giác của chúng. Những ví dụ trên cho thấy những hạt vi nhựa này đang xâm phập vào chuỗi thức ăn tự nhiên của đại dương đồng thời gây độc hại sau quá trình tích lũy sinh học trong đại dương. Vì vậy, việc nắm bắt được quy mô và sự phân bố của loại nhựa đặc biệt này là một ưu tiên hàng đầu.
 
Để nhận diện được các loại rác này, các nhà khoa học đã khảo sát việc sử dụng  một loại thuốc nhuộm huỳnh quang “Nile red” phát sáng khi tiếp xúc với các loại hóa chất thích hợp. 
 
Để đảm bảo rằng nó không đánh dấu và nhận diện nhầm lẫn các chất tương tự như chất béo hoặc các mảnh gỗ nhỏ, nhóm nghiên cứu tiến hành rửa mẫu bằng axit nitric, điều này để chứng tỏ hiệu quả trong việc tiêu hóa tất cả các loại chất sinh học. 
 
Trên thực địa, nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu cát biển và rà soát mặt nước từ vùng bờ biển xung quanh thị trấn Plymouth và phân tích sử dụng cả phương pháp truyền thống và kỹ thuật nhuộm của mới. Kết quả họ tìm thấy một lượng lớn các hạt vi nhựa có kích thước nhỏ hơn 1mm nhiều hơn nhiều so với dự đoán và nhiều hơn đáng kể so với phương pháp cũ truyền thống. 
 
Kết quả cho thấy những hạt siêu nhỏ bé này chủ yếu là polyprophylene – thành phần chính của các sợi polymer sử dụng để làm các loại đây thừng hay dây buộc đồ. Theo Erni-Cassola, khi sử dụng phương pháp mới này, một lượng lớn các loạt mẫu có thể phân tích nhanh chóng và có thể đưa ra lượng dữ liệu phân tích lớn các hạt vi nhựa có trong nước biển trong bất cứ môi trường nào. 
 
Các nghiên cứu trước đây đã xác định rằng 99% chất thải nhựa mà chúng ta tin rằng có thể xâm nhập vào đại dương mà chúng ta không thể phát hiện được, có nghĩa là nó quá nhỏ để nhìn thấy hoặc đang ẩn trốn bên trong các hệ thống tiêu hóa của sinh vật biển. 
 
Phương pháp này là một bước tiến mới trong việc phát hiện được ít nhất một phần của số lượng lớn này. Nhưng với con số 99% lượng rác siêu nhỏ này chưa được nhận diện thì nghiên cứu này vẫn còn cần được điều tra và đầu tư nghiên cứu nhiều hơn nữa, trước mắt để khẳng định tính thực tế của nghiên cứu và tiếp sau là thực hiện nghiên cứu toàn diện. Hơn nữa, việc theo dõi, nghiên cứu số phận của các chất nhựa vi hạt này sẽ cung cấp thông tin cho các chính sách trong quản lý chất thải, nước thải và các quy định liên quan. 
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: Science Alert

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2018 << 5/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 77

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 75


thoi trang cong so Hôm nay : 8675

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 219770

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 23489195

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi