Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Sông băng ở Canada đổi dòng và “biến mất” chỉ trong 4 ngày

Thứ hai - 15/05/2017 16:45
Những mảnh băng vỡ còn lại của sông băng Kaskawulsh khi chảy qua hẻm núi năm 2016.

Những mảnh băng vỡ còn lại của sông băng Kaskawulsh khi chảy qua hẻm núi năm 2016.

Lần đầu tiên trong lịch sử trái đất hiện đại, các nhà khoa học đã quan sát được hiện tượng một con sông biến mất chỉ trong vòng vài ngày - một hiện tượng thường phải mất cả ngàn năm, hàng triệu năm. Sông Slims sông nhận nước và được nuôi dưỡng từ nguồn sông băng Kasshawulsh của Canada đã biến mất trong vòng 4 ngày mà theo nhận định về mặt địa chất học thì sự biến mất này có thể là vĩnh viễn.

Theo ghi chép địa chất thì phải mất hàng nghìn hoặc hàng triệu năm trước đây khi có những biến động địa chất mạnh mẽ mới có thể có những hiện tượng tạo thành và biến mất một con sông. Tuy nhiên, trong thế kỉ 21, hiện tượng này đã xảy ra ngay trước mắt chúng ta và chỉ trong vòng vài ngày. 
 
Ông Shugar và các nhà đồng nghiên cứu đã khám phá sông Slims ngoài thực địa tại Yukon vào tháng 8 năm 2016, họ đã tìm thấy một dòng chảy đã từng có dòng chảy rộng trung bình  480 mét, nhưng hiện dòng chảy này không còn nữa. Hiện giờ ở đó gần như không còn dòng chảy nào, gần như chỉ là những hồ nước nhỏ, dài và nước nông. 
 
Hơn nữa, việc tiếp cận với nước của sông rất nguy hiểm vì trầm tích và bùn còn sót lại của sông rất lầy và lún và mực nước còn lại đang giảm đi từng ngày. 
 
Điều tra thực địa tại các điểm đầu ra và vào của sông chỉ ra rằng, mực nước đã giảm mạnh trong 4 ngày từ 26 - 29 tháng 5 năm 2016. Để kiểm tra nơi có nước ở tất cả các vị trí trên sông, nhóm nghiên cứu khảo sát khu vực này bằng cách sử dụng trực thăng để bay qua sông và sử dụng máy bay không người lái để khảo sát những gì xảy ra, cho thấy lượng nước đã hoàn toàn biến mất và thủ phạm trong trường hợp này là hiện tượng đoạt dòng rất rõ ràng.


Những mảnh băng vỡ còn lại của sông băng Kaskawulsh khi chảy qua hẻm núi năm 2016. 
 
Trong khoảng 300-350 năm trở lại đây, sông Slims được nuôi dưỡng bởi băng tan từ phía bắc chảy từ một trong những sông băng lớn nhất của Canada - sông băng Kaskawulsh.
 
Nhưng hiện nay những dòng sông băng lớn như thế này đang bị thu hẹp do khí hậu nóng lên trên phạm vi toàn cầu, những dòng sông băng này tan chảy dữ dội tạo thành một dòng chảy mới chảy về phía nam qua sông Kaskawulsh.
 
Điều này có nghĩa là thay vì dòng chảy kết thúc ở biển Bering theo lối chạy qua hồ Kluane, nước băng tan hiện nay chảy theo hướng Đông Nam và chảy ra Thái Bình Dương. 
 
Đây thực sự là một thay đổi rất lớn không chỉ vì lần đầu tiên ở thời hiện đại chúng ta ghi nhận được hiện tượng đoạt dòng và biến mất của một con sông nhanh như vậy, các nhà khoa học còn đưa ra những nhận định về những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu do con người gây ra đối với thiên nhiên. 


 
“Tuy hiện tượng này mang tính địa phương và đặc biệt về địa chất, địa mạo do vị trí địa lý đặc biệt của khu vực này nhưng theo một nghĩa rộng hơn nó thể hiện sự thay đổi lớn về hình thái và lưu lượng các dòng sông băng đang xảy ra trên khắp thế giới” - Ông John Clague, Đại học Simon Fraser, Canada cho biết.
 
Mặc dù khu vực xung quanh sông Slims không có dân cư đông đúc cũng như nhiều hoạt động của con người, nhưng theo các nhà nghiên cứu cho biết hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến nguồn nước trong khu vực này trong tương lai.
 
Theo ông Rachel M.Headley - Nhà khoa học trái đất, Đại học Wisconsin - Parkside cho rằng, sự thay đổi của các dòng sông băng di động ở Yukon có thể không thực sự điển hình và phổ biến nhưng nước băng tan là một nguồn nước quan trọng đối với không chỉ con người mà còn là cả trái đất. Chưa kể trầm tích cũng như các chất dinh dưỡng từ nguồn nước này đem lại cũng có những ảnh hưởng đến môi trường, sinh thái và nông nghiệp cả trong lục địa lẫn vùng duyên hải ven biển. Do vậy, đây thực sự là một hiện tượng rất đáng lưu tâm.
 
Trong mọi trường hợp, hiện tượng này đóng vai trò như một lời nhắc nhở mạnh mẽ - sự nóng lên toàn cầu có thể gây ra những hiện tượng cực đoan và kịch tính và thực sự là rất khó khăn để dự đoán.
 
Ngoài ra, cho đến nay, rất nhiều dòng sông băng đã bị biến đổi do ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và hiện tượng nước biển dâng. Nghiên cứu vừa công bố của nhóm thực sự là một trong những nghiên cứu có giá trị và thực tế về hiệu ứng tan băng.
 
Bài nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Khoa học Trái Đất và Nhiên Nhiên (Nature Geoscience). 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: Science daily

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2022 << 5/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 81

Máy chủ tìm kiếm : 27

Khách viếng thăm : 54


thoi trang cong so Hôm nay : 9823

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 1236490

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 49429677

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi