Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Sử dụng dữ liệu không gian dự báo chất lượng nước hỗ trợ quá trình ra quyết định

Thứ ba - 22/01/2019 17:46
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nước uống chiếm khoảng 18% tổng số nhu cầu dùng nước ở Liên minh châu Âu được xử lý và cung cấp bởi gần 70.000 tiện ích, cơ sở hạ tầng nước và nguồn cấp nước. Mặc dù nguồn nước ngọt hiện nay đã bị hạn chế trong khi phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ hạn hán, lũ lụt, ô nhiễm, gia tăng dân số, cũng như các nhu cầu sử dụng khác như: nông nghiệp, sản xuất năng lượng, giải trí và bảo vệ duy trì hệ sinh thái.

Đổi mới công nghệ là công cụ để giải quyết các thách thức nước ngày càng phức tạp của ngành nước. Công nghệ vũ trụ là một phần của việc thúc đẩy và hỗ trợ đổi mới bằng cách cung cấp các thông tin về môi trường có thể được sử dụng để cải thiện sự chuẩn bị và lập kế hoạch bởi các tiện ích nước và người dùng khác. 
 
Tại tuần lễ Nước thế giới năm 2018, dự án SPACE-O đã giới thiệu cách sử dụng công nghệ vệ tinh kết hợp với giám sát cục bộ và mô hình tiên tiến để cải thiện hoạt động và hiệu suất của các nhà cung cấp dịch vụ ở hạ lưu, như quản lý hồ chứa và các tiện ích nước khác. Các nghiên cứu phát triển từ dự án SPACE-O cũng như các kết quả đầu ra kết hợp dữ liệu quan sát Trái đất và sử dụng các mô hình để cung cấp thông tin về chất lượng nước và dự báo dòng chảy. Các kết quả nghiên cứu về các tác động kinh tế của độ đục và tảo nở hoa đối với hoạt động của nước và làm thế nào các công cụ đó có thể đưa ra quyết định sự sẵn sàng đáp ứng nhanh và phù hợp cho những thay đổi về chất lượng và số lượng nước.


 
Dự án Space-O được tài trợ bởi Chương trình Nghiên cứu và Đổi mới của Liên minh Châu Âu giai đoạn đến năm 2020, đã ra mắt một nền tảng hỗ trợ quyết định kết nối thế giới vật lý và kỹ thuật số bằng cách kết hợp công nghệ vệ tinh với mô hình thủy văn, thủy động lực và sinh thái, giám sát tại chỗ và khoa học. Nền tảng này (SPACE-O Portal) đã được trình diễn trực tiếp trong một sự kiện tại Tuần lễ nước thế giới 2018. 
 
Ông Godfrey Masinde thuộc cơ quan về nước tại Nairobi  đã được mời để chia sẻ kinh nghiệm với sự nở hoa của tảo và các sự kiện có độ đục cao ở Nairobi, Kenya – một  trong những dự án của Space-O tại Nairobi. Tại sự kiện, ông Masinde cũng đưa ra phản hồi về nền tảng dự báo chất lượng nước từ góc độ các tiện ích và cơ sở hạ tầng nước. Mặc dù sự nở hoa của tảo chỉ ảnh hưởng đến khoảng 5% hệ thống nước, nhưng việc nở hoa như vậy đòi hỏi những nỗ lực lao động đáng kể để làm sạch các cửa lấy nước và có mức độ tốn kém nhất định về mặt kinh tế. Hiện tượng độ đục cao xảy ra thường xuyên vào đầu mùa mưa và có thể gây gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung cấp nước. Do sự thay đổi của độ đục liên tục xảy ra buộc các cơ quan Nước Nairobi (Nairobi Water) sử dụng các hóa chất khác nhau (nhôm clorua), đắt gấp đôi so với các giải pháp xử lý khác. Chưa kể cần thường xuyên rửa ngược các bộ lọc, cũng như nhu cầu lao động cao để làm sạch và bảo trì hệ thống là những vấn đề cần phải giải quyết khi có những sự thay đổi về độ đục của nước. 
 
Theo SPACE-O, để thiết lập cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho các hoạt động về nước cần phải áp dụng nhiều thành tựu khoa học như các công cụ, phần mềm đồng thời các cơ quan quản lý nước cần phải đạt đến điều kiện luôn sẵn sàng phản ứng với những hiện tượng phát sinh với nguồn nước, đồng thời đưa hệ thống  công cụ này vào quy trình làm việc , quản lý. Do vậy, cần có ba cấp độ hành động để đạt được điều này:
 
1. Hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giám sát: lắp đặt cảm biến tự động (internet of thing).
 
2. Năng lực thể chế / nguồn nhân lực để tích hợp và vận hành cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.
 
3. Quản lý tổng hợp tài nguyên nước: Tăng cường hợp tác với các tổ chức quản lý liên ngành để hành động hiệu quả dựa trên thông tin dẫn xuất trong hệ thống. 
 
Hệ thống thông tin nước kết hợp các phép đo tại chỗ, hình ảnh vệ tinh và dữ liệu thủy văn được mô hình hóa để lấp đầy khoảng trống thông tin về chất lượng nước trong không gian và thời gian để đưa ra dự báo chất lượng nước ngắn hạn (tối đa 10 ngày) với không gian và thời gian để đưa ra các phương án giải quyết.
 
Hệ thống bao gồm: 
 
- Hệ thống cảnh báo sớm: Biểu thị các trường hợp suy giảm chất lượng nước có khả năng ảnh hưởng cao đến các dịch vụ tiện ích nước ở hạ lưu.
 
- Tối ưu hóa nhà máy xử lý nước: Cung cấp các lựa chọn xử lý nước cụ thể dựa trên chất lượng nước thô dự báo và thuật toán học máy tiên tiến để nâng cao hiệu quả trong cả xử lý chất lượng nước uống và hiệu quả tài chính.
 
- Đánh giá rủi ro lưu vực: Cung cấp một phương pháp cho các nhà quản lý nước để xác định các mối nguy hiểm trong khu vực lưu vực thượng nguồn và khẳng định mức độ rủi ro đối với hệ thống nước.
 
- Cải thiện nguồn nước: Một nền tảng khoa học công dân để báo cáo, quản lý và phân tích các vấn đề về nước tại địa phương.
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm tổng hợp)

Nguồn tin: worldwaterweek.org

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi