Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Sử dụng hình ảnh vệ tinh để tìm nguồn nước ngầm

Thứ năm - 07/04/2022 10:27
Dãy Flinders tại Úc. Ảnh: ITN

Dãy Flinders tại Úc. Ảnh: ITN

Các nhà khoa học đã sử dụng hình ảnh vệ tinh, kỹ thuật không gian địa lý, thông tin về hệ thống thoát nước, loại đá, đứt gãy, địa hình và lượng mưa để phát hiện vị tri chứa nước ngầm mà không cần khoan thăm dò.

Bằng phương pháp nói trên, nhà nghiên cứu của Đại học Nam Úc, Tiến sĩ Alaa Ahmed và các đồng nghiệp từ Trung tâm Nghiên cứu Sa mạc ở Ai Cập, và Thành phố King Abdulaziz ở Ả Rập Xê Út đã lập bản đồ khu vực Hawker trong Dãy Flinders (dãy núi lớn nhất tại Nam Úc) thành ba tầng chứa nước ngầm riêng biệt: tầng tốt, tầng trung bình và tầng thấp.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các khu vực bổ sung nước ngầm hiệu quả nhất (nơi nước mặt tích tụ khi nó di chuyển xuống dưới) nằm ở nơi có nhiều vết nứt đá, hệ thống thoát nước thấp và độ dốc thoải. Ngược lại, những khu vực kém hiệu quả nhất để tìm nước ngầm lại nằm dưới lớp đá phiến sét và bột kết.
 
Theo Tiến sĩ Ahmed, việc sử dụng viễn thám để tìm nước ngầm không gây tốn kém gì vì sử dụng các ảnh địa hình sẵn có do vệ tinh của Australia đã ghi lại. Các nhà nghiên cứu đã dùng phần mềm GIS để phân tích và lập bản đồ tất cả dữ liệu. 

Dãy Flinders tại Úc. Ảnh: ITN
 
Các phương pháp hiện có để đánh giá nguồn nước ngầm liên quan đến việc khoan trên diện rộng, tốn kém, tốn thời gian và thường không chính xác. Vì vậy việc kết hợp giữa viễn thám, GIS và thông tin và các yếu tố địa chất khác giúp các nhà thủy văn học có thể tìm ra các vị trí nước ngầm chính xác với chi phí thấp hơn. Kỹ thuật này có thể được sử dụng để phát hiện nước ngầm ở bất kỳ khu vực khô cằn nào trên thế giới, bao gồm cả Ai Cập. 
 
Tiến sĩ Ahmed nói: "Tình trạng thiếu nước và độ mặn cao ảnh hưởng đến nhiều quốc gia. Với sự nóng lên toàn cầu, chúng ta có thể dự đoán sẽ có nhiều hạn hán hơn và do đó nước sẽ trở thành một nguồn tài nguyên khan hiếm hơn nữa. Hy vọng rằng công nghệ này sẽ giúp đảm bảo cho chúng ta có nguồn cung cấp nước bền vững trong nhiều thập kỷ tới. Nó sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách quyết định các địa điểm tiềm năng để bổ sung nước lại cho các tầng chứa nước ngầm mà không làm cạn kiệt hoặc gây hại cho môi trường.


 

Nguồn tin: moitruongvadothi.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi