Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu là không tránh khỏi, tuy nhiên tác động xấu nhất vẫn có thể tránh được

Thứ năm - 16/11/2017 16:01
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo một dự án nghiên cứu lớn, một số tác động của sự nóng lên toàn cầu là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vẫn có thể tránh được những tác động nghiêm trọng hơn nếu giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu.

Nhiệt độ toàn cầu đã tăng lên khoảng 1°C và dự kiến sẽ có thể tăng thêm 0.5°C. Hiện tại, tác động của sự nóng lên toàn cầu vẫn chưa được xác định và nhận diện từ khi các tảng băng tan chảy, trôi dạt cũng như nhiệt độ đại dương được ghi nhận trong nhiều thập kỉ một cho thấy những thay đổi và phản ứng với sự nóng lên toàn cầu này. Mặc dù vậy, vẫn có thể tránh được những tác động nghiêm trọng hơn nếu giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu.
 
Hơn 50 nhà khoa học từ 16 tổ chức thuộc 13 quốc gia đã làm việc cho dự án “Những tác động lớn và cực đoan về khí hậu” (HELIX), vừa hoàn thành nghiên cứu dự án sau bốn năm. Dự án đã xem xét các tác động có thể xảy ra của sự nóng lên với các mức tăng nhiệt độ 1,5°C, 2°C, 4°C và 6°C so với các giai đoạn tiền công nghiệp. 


 
Ngay cả khi lượng phát thải khí nhà kính giảm nhanh để giữ mức tăng nhiệt độ dưới 2°C, mực nước biển có thể tăng thêm 0.5m vào cuối thế kỷ 21 đặc biệt ảnh hưởng đến các quốc đảo nhỏ và các quốc gia vùng thấp. Các tính toán của HELIX cho thấy việc  này có thể ảnh hưởng đến 2,5 triệu người ở Bangladesh - đất nước nằm ở vùng thấp dễ bị tác động bởi nước biển dâng.  
 
Tuy nhiên, nếu lượng khí thải vẫn tiếp tục tăng và toàn cầu nóng lên vượt quá 4°C, mực nước biển tăng lên sẽ có thể gây những tác động đến khoảng 12 triệu người dân ở Bangladesh từ các cơn bão và lốc nhiệt đới 
Lượng mưa gia tăng cũng sẽ làm tăng nguy cơ lũ lụt do mực nước sông lên cao gây ra ngập lụt ở vùng đồng bằng ven sông và khu vực duyên hải cửa sông.
 
Giáo sư Richard Betts, thuộc trường Đại học Exeter, cho biết: "Một bầu không khí nóng hơn có thể chứa nhiều hơi ẩm trong không khí, vì vậy lượng mưa sẽ nhiều hơn”. 
 
"Điều này chắc chắn có nghĩa là lũ lụt sẽ nhiều hơn, và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự gia tăng nguy cơ lũ lụt lớn nhất là ở các khu vực của Mỹ, Châu Á và Châu Âu".

Tại mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở 4°C, các nhà nghiên cứu nói rằng hầu hết các quốc gia – với 73% dân số thế giới và 79% GDP toàn cầu - có thể sẽ bị tăng gấp năm lần nguy cơ lũ lụt và thiệt hại do lũ lụt (so với giai đoạn 1976- 2005).
 
Các nhà khoa học của HELIX đã tư vấn cho các nhà lãnh đạo thuộc Liên minh Châu Âu (EU) trước khi ký Hiệp định Paris, trong đó 195 quốc gia cam kết giữ mức tăng ở "dưới mức" 2°C. Và các kết quả nghiên cứu cho thấy điều này sẽ hạn chế rủi ro lũ lụt - mặc dù nguy cơ sẽ tăng gấp đôi ở 1,5°C và tăng 170% ở 2 ° C.
 
Giáo sư Beets nói thêm: "Khí hậu ẩm ướt khi nhiệt độ tăng cũng có nghĩa là hạn hán có thể trở nên phổ biến hơn ở các khu vực khác, ví dụ như một số vùng của Châu Phi và Nam Âu". 
 
Giáo sư Betts cho rằng, một số nơi sẽ tốt hơn và một số sẽ tệ hơn. Ví dụ, với mức nóng  lên khoảng 4°C, một số khu vực của châu Âu sẽ phải cải tiến sản xuất một số loại cây trồng nhất định, trong khi các loại cây trồng khác sẽ khó phát triển hơn. Ở Anh, sẽ khó trồng lúa mì nhưng trồng ngô dễ hơn.
 
Nhìn chung, an ninh lương thực trên thế giới sẽ có nhiều rủi ro hơn, không chỉ từ việc thay đổi năng suất cây trồng mà vì thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến những người nông dân và cuộc sống của họ. 
 
HELIX đã sử dụng các mô hình máy tính và các bộ dữ liệu lớn trên quy mô nghiên  cứu rộng rãi để tạo ra các phép dự đoán và đối chiếu trong quá trình nghiên cứu. 
 
Giáo sư Betts cho biết, rõ ràng là nhân loại có một thách thức to lớn để giải quyết ở đây. Các quốc gia trên thế giới đã đồng ý giảm thiểu nóng lên toàn cầu, và cuộc tranh luận bây giờ đã chuyển sang giai đoạn thảo luận về cách thức chính xác để đạt được những thỏa thuận này  nhưng chúng ta sẽ phải sống và đối mặt với một số thay đổi đã không thể tránh khỏi.

Tác giả bài viết: dwrm (tổng hợp)

Nguồn tin: sciencedaily.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
2018 << 1/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 73

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 70


thoi trang cong so Hôm nay : 7308

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 198185

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 22465377

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi