Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Tăng cường đầu tư công nghệ để đạt được những cam kết của Hiệp Định Paris

Thứ hai - 29/01/2018 10:38
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Báo cáo khoảng cách lượng phát thải khí nhà kính năm 2017 của các Chính phủ cho thấy các chính phủ cần phải làm nhiều hơn để đạt được những cam kết của Hiệp Định Paris.
Chỉ 1/3 Những Cam kết của Hiệp Định Paris khi thực hiện được sẽ có thể tránh được những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu. Việc áp dụng các công nghệ mới trong các ngành chủ chốt, với mức đầu tư dưới 100 đô la Mỹ / tấn, có thể giảm lượng khí thải tới 36 gigatonnes mỗi năm vào năm 2030.
 
Hội nghị tại Geneva, Thụy Sĩ 
 
Tại Geneva - Thụy Sĩ diễn ra vào tháng 10/2017,  các chính phủ và các tổ chức phi chính phủ đã công bố báo cáo của họ và cho biết cần phải tăng những tham vọng để đảm bảo thực hiện các mục tiêu của Hiệp định Paris.
 
Báo cáo của Liên hợp quốc về “Sự suy giảm khí thải” cho thấy các cam kết quốc gia chỉ mang lại 1/3 mức giảm lượng khí thải bắt buộc vào năm 2030 để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu đối với khu vực tư nhân và địa phương. 
 
Hiệp định Paris nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống dưới 20C, hoặc mục tiêu tham vọng hơn nữa là 1,50C. Việc đáp ứng các mục tiêu này sẽ làm giảm khả năng các tác động nghiêm trọng của khí hậu có thể gây hại cho sức khoẻ, sinh kế và nền kinh tế của thế giới. 
 
Trong bối cảnh hiện nay, thậm chí việc thực hiện đầy đủ các điều khoản bắt buộc và không bắt buộc về mức phát thải thì nhiệt độ Trái Đất vẫn có khả năng tăng lên ít nhất là 3 oC vào năm 2100 - có nghĩa là các chính phủ cần phải có những cam kết mạnh mẽ hơn khi Hiệp định này được sửa đổi vào năm 2020.
 
Nếu Hoa Kỳ thông qua ý định ra khỏi Hiệp định Paris năm 2020, thì tình hình có thể trở nên ảm đạm hơn.Tuy nhiên, báo cáo đã đưa ra những cách thực tế để giảm phát thải thông qua các biện pháp giảm nhẹ nhanh chóng dựa trên các lựa chọn đã được thực hiện trong ngành nông nghiệp, xây dựng, năng lượng, lâm nghiệp, công nghiệp và giao thông vận tải. 
 
“Một năm sau khi Hiệp định Paris bắt đầu có hiệu lực, chúng ta vẫn đang ở trong tình trạng mà những nỗ lực hành động không đủ để cứu hàng trăm triệu người trước một tương lai không tươi sáng của các tác động do biến đổi khí hậu"- Erik Solheim, nhà lãnh đạo của Tổ chức Môi trường Liên hợp quốc cho biết.
 
Ông Erik Solheim cũng cho rằng, nếu chúng ta đầu tư vào các công nghệ đúng đắn, đảm bảo sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân, chúng ta vẫn có thể đáp ứng và thực hiện được lời hứa của chúng ta đối với thế hệ tương lai để bảo vệ tương lai của chúng.
 
Báo cáo cho thấy, các cam kết hiện tại của Hiệp định Paris sẽ tạo ra mức phát thải khí vào năm 2030 có thể đạt tới 11 đến 13,5 gigatonnes tương đương với lượng khí carbon dioxide (GtCO2e) vượt quá mức cần thiết để duy trì mức thấp nhất để đạt được mục tiêu 2oC. Một igatonne tương đương với một năm vận chuyển khí thải ở khu vực Liên minh châu Âu (bao gồm cả nguồn phát thải từ hoạt động hàng không).
 
Tiến sĩ Edgar E. Gutiérrez-Espeleta, Bộ trưởng Môi trường và Năng lượng Costa Rica, đồng thời là Chủ tịch của Tổ chức Môi trường Liên hợp quốc năm 2017 cho biết: "Hiệp định Paris thúc đẩy tăng cường hành động về khí hậu, nhưng động lực rõ ràng để thực hiện những hành động này đang suy yếu. Thế giới đang và sẽ phải đối mặt với một sự lựa chọn khôn khéo giữa nâng cao tham vọng thực hiện và hành động, hoặc chịu hậu quả. 


Để tránh việc không đạt được các mục tiêu của  Hiệp định Paris, chính phủ các quốc gia cần phải khẩn trương theo đuổi các hành động cắt giảm sâu hơn và nhanh hơn hạn chế phát thải khí nhà kính
 
Đầu tư vào công nghệ: Chìa khóa thành côn
 
Để tránh việc không đạt được các mục tiêu của  Hiệp định Paris, chính phủ các quốc gia cần phải khẩn trương theo đuổi các hành động cắt giảm sâu hơn và nhanh hơn hạn chế phát thải khí nhà kính.
 
Trong Báo cáo đưa ra các cách và phương thức để thực hiện những hành động này đặc biệt là trong nông nghiệp, xây dựng, năng lượng, lâm nghiệp, công nghiệp và giao thông vận tải. Tập trung vào đầu tư cải tiến  công nghệ vào các lĩnh vực này - với chi phí đầu tư dưới 100 đô la Mỹ cho mỗi tấn CO2 sẽ có thể tiết kiệm đến 36 GtCO2e mỗi năm vào năm 2030.
 
Lĩnh vực nhiều tiềm năng để giảm phát thải là đầu tư năng lượng mặt trời và năng lượng gió, các thiết bị công nghệ hiệu quả, trồng rừng và ngăn chặn nạn phá rừng. Đồng thời, không chỉ cắt giảm lượng phát thải khí CO2 mà việc này còn giúp cho thế giới đạt được mục tiêu tăng 2 oC và mở ra khả năng đạt được mục tiêu tăng nhiệt độ 1.5 độ C
 
Vào giữa thế kỷ tới, sự giảm thiểu các chất gây ô nhiễm như cacbon đen và khí mê-tan, có thể giúp giảm các tác động dựa trên sự hấp thụ nhiệt tích lũy và giúp đảm bảo quỹ đạo nhiệt độ ổn định và thấp hơn hướng tới đặt được các mục tiêu dài hạn của Hiệp Định Paris.
 
Giảm khoảng cách lượng phát thải toàn cầu trên con đường đạt được một xã hội không thải khí thải đòi hỏi phải thực hiện nhanh hơn, cần phải có cuộc cách mạnh đổi mới dựa trên sự hợp tác cởi mở và tổng hợp của tất cả các bên liên quan.
 
Ngoài ra, trong khi các nước G20 đang tập trung để đạt được các mục tiêu cam kết về khí hậu Cancun vào năm 2020, nhưng cam kết này không tạo ra một điểm khởi đầu đầy đủ để đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris. Mặc dù năm 2020 sắp tới gần, các quốc gia thuộc nhóm G20 vẫn có thể tiến hành các hành động dẫn tới những cắt giảm theo phương thức ngắn hạn đồng thời mở đường cho nhiều thay đổi hơn trong thập kỷ tiếp theo.
 
Việc cắt giảm và tránh xây dưng các nhà máy điện đốt than mới cũng như đẩy mạnh việc loại bỏ các nhà máy hiện có  trong khi đảm bảo giải quyết các vấn đề như việc làm, lợi ích của nhà đầu tư và ổn định lưới điện sẽ giúp ích một phần nào trong quá trình cắt giảm lượng khí phát thải. Tuy nhiên, hiện nay có khoảng 6.683 nhà máy điện chạy bằng than hoạt động trên thế giới với tổng công suất 1.964 GW. Nếu các nhà máy này được vận hành đến khi hết nhiệm vụ và không được trang bị các phương pháp thu thập và lưu trữ Carbon (Carbon Capture and Storage) sẽ phát ra 190 Gt CO2 tích lũy.
Bà Ine Eriksen Soreide, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy (một trong những quốc gia phát triển mạnh về năng lượng tái tạo) cho biết, năng lượng tái tạo và hiệu suất năng lượng mang lại nhiều lợi ích khác nhau bao gồm cả những lợi ích về sức khoẻ hay việc làm của người dân tốt hơn. “Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các khoản tài trợ mà họ hứa sẽ hỗ trợ các nước đang phát triển trong hành động về khí hậu của họ”- Bà Ine Eriksen Soreide nhấn mạnh. 
 
Các dự án, chính sách về năng lượng và năng lượng tái tạo được hỗ trợ bởi các đối tác là rất quan trọng đối với việc phát thải khí carbon toàn cầu vì chúng cung cấp các nguồn lực then chốt và tạo ra môi trường thuận lợi cho các khu vực quan trọng. Lợi ích của một xã hội ít phát thải khí các bon trong vấn đề ô nhiễm toàn cầu là những lợi ích không thể bàn cãi, ví dụ như hàng triệu người chết do ô nhiễm không khí mỗi năm sẽ giảm đi. 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: UNenvironment.org

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2018 << 3/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 119

Máy chủ tìm kiếm : 50

Khách viếng thăm : 69


thoi trang cong so Hôm nay : 6945

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 181483

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 22917863

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi