Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Toạ đàm “Ô nhiễm nguồn nước tại khu công nghiệp và các giải pháp”

Thứ sáu - 13/05/2022 15:24
Quảng cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: Internet

Quảng cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: Internet

Ngày 12/5, Đại sứ quán Hà Lan, Tổng lãnh sự quán Hà Lan và Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) phối hợp cùng Trường Đại học Văn Lang tổ chức Tọa đàm Khoa học 3 với chủ đề “Ô nhiễm nguồn nước tại khu công nghiệp và các giải pháp”

Buổi tọa đàm diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại tọa đàm, các chuyên gia môi trường đã thảo luận các vấn đề về tái sử dụng, tái chế và đa dạng hóa nguồn nước trong công nghiệp, từ đó đóng góp vào việc bảo vệ nguồn nước, góp phần xây dựng sửa đổi Luật Tài nguyên nước trong hai năm tới của Chính phủ Việt Nam.

Các nội dung của tọa đàm được xây dựng từ kết quả Dự án nghiên cứu ENTIRE - ENabling susTainable Industrial development in Vietnamese delta’s: REducing, Recycling and multi-sourcing industrial water (Phát triển công nghiệp bền vững tại các đồng bằng của Việt Nam: Tái sử dụng, tái chế và đa dạng hóa nguồn nước công nghiệp),do Đại học Wageningen (Hà Lan) và Đại học Văn Lang đồng chủ trì.
 
NCS-ThS. Lê Minh Trường – Khoa Môi trường, Đại học Văn Lang đã trình bày kết quả chính từ dự án ENTIRE, đề xuất quy trình tái sử dụng nguồn nước thải bằng công nghệ đất ngập nước và trao đổi ion nhằm nâng cao chất lượng nước tái sử dụng trong các hoạt động của khu công nghiệp. Công nghệ tái sử dụng nước thải đã qua xử lý nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm còn lại bao gồm chất hữu cơ (biểu thị thông qua chỉ số COD), các chất dinh dưỡng (biểu thị thông qua chỉ số ammonia, nitrate và sulfate), và một số kim loại nặng.
 
Trong đó, việc sử dụng ba loại thực vật bản địa trên đất ngập nước là bồn bồn, sậy, lác cho hiệu quả khử COD (từ 112 mg/L) lần lượt là: Sậy ( lác ( bồn bồn (
 
Các chuyên gia cũng trình bày về các giải pháp quản lý tuần hoàn nước, hướng tới tự chủ sử dụng nước trong công nghiệp. Trong đó, đại diện nhóm nghiên cứu, tác giả Katarzyna Kujawa-Roeleveld shia sẻ về chủ đề phát triển công nghiệp bền vững tại các đồng bằng của Việt Nam thông qua giảm thiểu, tuần hoàn và đa dạng hoá nguồn nước. Nhóm nghiên cứu đã hợp tác với các khu công nghiệp như Hiệp Phước, Long Hậu và Tân Thuận để hướng tới phát triển, mô hình hoá, thiết kế và hoàn thiện công nghệ cũng như khung thể chế đối với dịch vụ cấp nước để phát triển công nghiệp, bảo tồn tài nguyên nước ngọt cho các hoạt động đô thị và sản xuất nông nghiệp...

Quảng cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: Internet
 
Được biết trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người đã trở thành một vấn nạn thế giới phải đương đầu; trong đó cấp bách nhất phải kể đến ô nhiễm môi trường nước. Việc công nghiệp hóa, lạm dụng tài nguyên nước và quản lý nguồn nước thiếu hiệu quả đang là nguyên nhân chính khiến thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng rơi vào tình trạng đáng báo động và sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng nếu con người không sớm tìm ra giải pháp khắc phục.
 
Theo số liệu công bố cách đây chưa lâu thì tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam cũng không chỉ xảy ra ở nông thôn, mà ô nhiễm nhiễm môi trường nước ở thành phố Hà Nội và TP.HCM, các tỉnh lân cận cũng rất nghiêm trọng. Tại thành phố Hà Nội có khoảng 350 – 400 nghìn m3 nước thải và hơn 1.000m3 rác thải xả ra mỗi ngày, nhưng chỉ 10% được xử lý, số còn lại xả trực tiếp vào sông ngòi gây ô nhiễm nước khiến cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, mức độ ô nhiễm rộng khắp 6 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ).
 
Ở miền Nam, ô nhiễm môi trường nước điển hình nhất là ở cụm công nghiệp Thanh Lương, có tới khoảng 500.000m3 nước thải/ngày từ các nhà máy bột giặt, giấy, nhuộm. Hiện tất cả các khu công nghiệp ở TP.HCM được báo cáo là có các nhà máy xử lý nước thải tập trung có thể xử lý khoảng 240.000m3/ngày. Tổng lượng nước thải sinh hoạt của thành phố hiện được xử lý chỉ dưới 10% và chính quyền đang tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng mạng lưới hiện có, nâng tỉ lệ xử lý nước thải đến 70% vào năm 2025 và 100% vào năm 2030.
 
Thành lập từ năm 1995, Văn Lang là một trong những trường tư thục lâu đời, có kinh nghiệm đào tạo đa ngành, có nền tảng chuyên sâu về nhóm ngành công nghệ. Dự án nghiên cứu ENTIRE một lần nữa khẳng định vai trò dẫn đầu về chất lượng đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường của Khoa Môi trường Đại học Văn Lang. Hiện nay, khoa Môi trường Đại học Văn Lang đang đào tạo 3 ngành: Công nghệ Kỹ thuật môi trường, Quản trị Môi trường doanh nghiệp và Thiết kế xanh. Trường cam kết 100% cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, trong đó, ngành Công nghệ Kỹ thuật môi trường đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng đào tạo quốc tế AUN-QA.
 
Sau gần 25 năm hợp tác với Đại học Wageningen trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành Môi trường, đồng thời nhận chuyển giao chương trình đào tạo ngành Công nghệ Môi trường về Văn Lang từ dự án REFINE (Research and Education for Industry and Environment); tính đến nay, Đại học Văn Lang duy trì hợp tác với chính phủ Hà Lan và Đại học Wageningen qua các dự án về công nghệ xử lý và quản lý nguồn nước, chất thải rắn và Biến đổi khí hậu...


 

Nguồn tin: moitruongvadothi.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi