Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Trao giải cuộc thi “Đề xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai”

Thứ bảy - 15/10/2022 08:38
Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường phát biểu tại Lễ trao giải

Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường phát biểu tại Lễ trao giải

Sáng ngày 14/10, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức trao giải cuộc thi “Đề xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai".

Phát biểu tại lễ trao giải, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường cho biết, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả các ngành, các lĩnh vực, đến tự nhiên, con người và xã hội. Bão, lũ, hạn hán, mực nước biển dâng, xâm nhập mặn, sạt lở đất, và nhiều loại hình thiên tai khác đã và đang gây trở ngại cho sự phát triển của Việt Nam. Đặc biệt, trong những năm gần đây, các thiên tai mang tính cực đoan đã xảy ra nhiều hơn, gây thiệt hại nặng nề về người và ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế đất nước.


Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường phát biểu tại Lễ trao giải
 
Để thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, hiện nay, trên thế giới và Việt Nam có rất nhiều can thiệp về mô hình kinh tế/mô hình sinh kế nhằm thích ứng với BĐKH, giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Các mô hình kinh tế này có thể ứng phó, giảm nhẹ và phục hồi với các tác động của BĐKH, làm giảm tác hại hay tận dụng được những lợi ích mà các yếu tố khí hậu đó mang lại cho mô hình, để mô hình đạt hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững. 
 
Cuộc thi “Đề xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai” được phát động tháng 12/2021, nhằm tìm kiếm các ý tưởng, sáng kiến, mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, có tính ứng dụng và giá trị cao đời sống xã hội, phục vụ hiệu quả công tác ứng phó với biến đổi khí hậu; tạo sự gắn kết giữa công tác quản lý nhà nước về biến đổi khí hậu với các hoạt động xã hội và cộng đồng, hướng đến xã hội phát triển bền vững.


Quang cảnh Lễ trao giải
 
Tác phẩm tham dự cuộc thi theo 3 hình thức: Tác phẩm viết; Tác phẩm vẽ, gồm vẽ tay trên nền giấy và vẽ trên nền tảng công nghệ; Mô hình mô phỏng. Yêu cầu đối với các tác phẩm dự thi là đảm bảo có hiệu quả thực tiễn hoặc triển vọng về các hoạt động liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai như: xây dựng; nông nghiệp; sinh kế; phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên; giáo dục đào tạo, thông tin truyền thông...thuộc mọi ngành, lĩnh vực, đời sống xã hội.
 
Theo đó, Ban tổ chức đã nhận được 745 bài, gồm 217 bài viết, 526 bài thi vẽ và 2 mô hình, với sự tham gia của các cá nhân, tập thể đang làm việc, công tác, học tập ở nhiều lĩnh lĩnh; đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.
 
Để lựa chọn các tác phẩm dự thi xuất sắc nhất, Ban giám khảo chấm theo thang điểm 100 thông qua các tiêu chí: Tính thiết thực và sáng tạo, mới của nội dung, chủ đề, ý tưởng, sáng kiến, công trình, mô hình, giải pháp; khả năng phổ hiến, tính lan tỏa, ứng dụng thực tế cao và giá trị khoa học; có ý tưởng sáng kiến mang tính đột phá mới; khả năng, triển vọng ứng dụng cao trong thực tiễn đời sống; tiêu đề, giới thiệu xúc tích, nội dung thông tin thuyết minh, thông điệp truyền tải rõ ràng, thuyết phục. Ngoài ra còn xét đến tính đại diện khu vực, vùng miền, giới, tính cộng đồng.
 
Căn cứ điểm đánh giá của Ban giám khảo, năm nay, Ban tổ chức đã lựa chọn được 23 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng, trong đó có 13 giải cá nhân và 10 giải tập thể.


Ban Tổ chức, Ban Giám khảo chụp ảnh lưu niệm với đại biểu và các tác giả đoạt giải
 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH LỄ TRAO GIẢI
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 269

Máy chủ tìm kiếm : 48

Khách viếng thăm : 221


thoi trang cong so Hôm nay : 23491

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 921381

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63484507

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi