Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Khoa học - Công nghệ

Vật liệu mới hấp thụ các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước

Thứ sáu - 15/06/2018 17:48
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một Kết quả nghiên cứu mới nhất của trường Đại Học Seville, Tây Ban Nha cho thấy vật liệu mới C18-Mica-4 có khả năng loại bỏ phần lớn các chất ô nhiễm trong nước thải đô thị, nước mặt và nguồn nước uống. Nghiên cứu cũng cung cấp dữ liệu về cơ chế hấp thụ và thiết lập mối tương quan đáng kể giữa các đặc tính hóa học vật lý của các tiêu chí lựa chọn và các chất ô nhiễm mới và sự hấp thụ vật liệu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, vật liệu C18-Mica-4 có khả năng loại bỏ phần lớn các chất ô nhiễm trong nước thải đô thị, cũng như nước mặt và nước cấp cho sinh hoạt. Nghiên cứu cũng cung cấp dữ liệu về cơ chế hấp thụ và thiết lập mối tương quan đáng kể giữa các đặc tính hóa lý của các tiêu chí lựa chọn và các chất ô nhiễm mới nổi với sự hấp thụ vật liệu.
 
Tổng cộng, 18 chất ô nhiễm hữu cơ đã được nghiên cứu, trong đó có các chất gây ô nhiễm công nghiệp, sản phẩm chăm sóc cá nhân và các thành phần hoạt tính dược lý như thuốc chống viêm, kháng sinh, chống động kinh, chất kích thích hệ thần kinh trung ương và thuốc hạ lipid máu. 
 
Trong các chất ô nhiễm công nghiệp, một số hợp chất thường được sử dụng làm các chất làm sạch đã được phân tích cùng với các hợp chất khác được sử dụng làm chất chống thấm nước và dầu. Nghiên cứu đã được thực hiện trên tất cả các loại chất ô nhiễm nước kể cả các chất ô nhiễm hữu cơ như các chất bài tiết của con người. 


Ảnh minh họa
 
Nghiên cứu đã tiến hành cả những nghiên cứu ảnh hưởng của pH nước, muối và thời gian loại bỏ chất ô nhiễm cũng được đánh giá. Kết quả cho thấy áp lực hấp thụ cao của C18-Mica-4 đối với hầu hết các chất ô nhiễm mới được phân tích loại bỏ sau khaonrg thời gian là 24h (14 trong số 18 chất gây ô nhiễm đã được loại bỏ với hiệu quả 70-100%. Các kết quả cũng chỉ ra rằng sự hấp phụ xảy ra trong không gian xen kẽ. Trong khi tỷ lệ loại bỏ với Na-Mica-4 nằm trong khoảng 8–97% sau 7 ngày, trong khi một số hợp chất như axit perfluorobutanoic và hầu hết các hợp chất dược hoạt tính cao thì không hấp thụ được với vật liệu này. 
 
C18-Mica-4 đã được sử dụng hiệu quả để loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi bốn loại mẫu nước bao gồm: nước thải đô thị, nước thải đô thị đã được xử lý, nước mặt sông hồ và các nguồn nước cấp. 
 
Giáo sư Đại học Seville Esteban Alonso, người đứng đầu dự án nghiên cứu cho biết, các nghiên cứu như thế này cho thấy tiềm năng của một số vật liệu hấp phụ để sử dụng trong xử lý với đa dạng loại nước thải với các mức  ảnh hưởng và loại chất  ô nhiễm khác nhau. Vật liệu phổ dụng với khả năng loại bỏ cao và có thể sử dụng cho phạm vi rộng với nhiều chất gây ô nhiễm là mục tiêu chính của dự án nghiên cứu này. 
 
Dự án nghiên cứu sẽ được tiếp tục với việc áp dụng vật liệu này trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm từ nguồn nước thải quy mô gia đình, ứng dụng của chúng trên quy mô công nghiệp, và song song với đó là  cải thiện chức năng của vật liệu hiệu quả hơn. 
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: sciencedaily.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
2018 << 2/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 35


thoi trang cong so Hôm nay : 1745

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 111304

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 22628442

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi