Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Ảnh minh họa

Cách thức gửi đề xuất và tham gia chủ trì một phiên thảo luận trực tuyến trong Tuần lễ Nước thế giới 2021

Mới đây, Ban tổ chức Tuần lễ nước thế giới đã kêu gọi và hướng dẫn cách thức để chủ trì một cuộc thảo luận chuyên môn trong tuần lễ nước thế giới 2021 theo hình thức trực tuyến. Đây là một sự kiện về nước lớn nhất thế giới được tổ chức thường niên hàng năm. Năm 2021 đã được quyết định sẽ tổ chức trực tuyến với các phiên họp với nhiều chủ đề thú vị, thiết thực. Quá trình xem xét các đề xuất cho các cuộc thảo luận trong tuần lễ sẽ bắt đầu vào đầu tháng 3, dự kiến công tác xét duyệt các ứng viên, thành viên tham gia hoàn thành vào ngày 7 tháng 3 năm 2021.

Sông Mekong đoạn chảy qua thành phố Luang Pra bang- Lào.

Mực nước sông Mekong tăng nhẹ

Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC), trụ sở tại Lào cho biết, trong tuần qua, nước sông Mekong ở một số đoạn đã tăng nhẹ.

Ảnh minh họa

Mạng lưới cộng tác vì nước toàn cầu kỷ niệm 25 năm thực hiện thay đổi trong lĩnh vực nước

Năm 2021 là thời điểm đánh dấu 25 năm kể từ khi Mạng lưới cộng tác vì nước toàn cầu (GWP) được thành lập với sứ mệnh thúc đẩy Quản lý tổng hợp tài nguyên nước (IWRM) nhằm đạt được một thế giới an toàn về nước.

Poster Ngày Đất ngập nước 2021

Ngày Đất ngập nước trực tuyến 2021: Nâng cao nhận thức về “Nước và Đất ngập Nước”

Ngày Đất ngập nước Thế giới được kỷ niệm vào ngày 2 tháng 2 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của đất ngập nước đối với con người và hành tinh của chúng ta.

Tình hình hạn hán tại Campuchia.

Campuchia cảnh báo thiếu nước dùng trong năm 2021

Bộ Khí tượng và tài nguyên nước Campuchia kêu gọi người dân nước này sử dụng tiết kiệm nước để đảm bảo nhu cầu sử dụng.

Joyce Najm Mendez là một nhà công nghệ, giảng viên, nhà hoạt động xã hội làm việc về mối quan hệ giữa nước - năng lượng - thực phẩm

Thu hút sự tham gia của thanh niên vào quản lý nước - Chìa khóa cho một quá trình chuyển đổi năng động và phát triển bền vững

Joyce Najm Mendez là một nhà công nghệ, giảng viên, nhà hoạt động xã hội làm việc về mối quan hệ giữa nước - năng lượng - thực phẩm và hợp tác xuyên biên giới. Cô là ứng cử viên Thạc sĩ về Lập kế hoạch Bền vững và Thích ứng tại Trung tâm Công nghệ Thay thế, Vương quốc Anh.

Ảnh minh họa

Hiểu biết hơn về nước để tiếp cận công bằng và bền vững hơn tài nguyên thiên nhiên

Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) gần đây đã công bố báo cáo và ra mắt trang web mới của dự án “Hiểu rõ hơn về nước: Hướng tới tiếp cận công bằng và bền vững hơn đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên - KnoWat”.

Ảnh minh họa

Thảo luận trực tuyến về chủ đề “Quản trị an ninh nước ngọt xuyên biên giới”

Vào năm 2021, Mạng lưới nước toàn cầu GWP và Học viện Luật Nước Quốc tế Vũ Hán đang đồng tổ chức một chuỗi sự kiện tương tác trực tuyến tương tác với chủ đề “Quản trị an ninh nước ngọt xuyên biên giới". Chuỗi hội thảo trực tuyến sẽ được tổ chức theo cách tiếp cận từng phần ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Phiên đầu tiên là về các thỏa thuận nước xuyên biên giới và diễn ra vào ngày 19 tháng 01 ở các điểm cầu Châu Phi, Châu Âu và Châu Á.

Ảnh minh họa

Đảm bảo nguồn nước tại các quốc đảo nhỏ trong bối cảnh đại dịch covid 19

Các quốc đảo nhỏ (SIDS) nằm giữa những đại dương đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức về nguồn nước để duy trì an ninh lương thực của họ. Việc cung cấp nước ngọt kịp thời cho hoạt động canh tác cây trồng không thể được coi là điều hiển nhiên và dễ dàng đối với các quốc đảo này, đặc biệt trong những điều kiện thời tiết cực đoan hay những khủng hoảng như đại dịch covid 19. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và các đối tác Hà Lan đang thực hiện những nghiên cứu đa ngành để trả lời câu hỏi “Làm thế nào quản lý nước ngọt để phục vụ An ninh lương thực và dinh dưỡng trên các quốc đảo nhỏ SIDS ?”.

Ảnh minh họa

Họp trực tuyến về đầu tư cho an ninh nguồn nước trong bối cảnh phục hồi sau Covid 19

150 Đối tác Nước toàn cầu ở các nước Châu Phi và Địa Trung Hải của Mạng lưới cộng tác vì nước toàn cầu (GWP) đã cùng nhau thảo luận thảo luận các giải pháp thúc đẩy chương trình nghị sự về an ninh nước và huy động các khoản đầu tư vào nước để “xây dựng trở lại tốt hơn” sau COVID-19.

Các khóa đào tạo trực tuyến dành cho các điều hành viên về mức độ thực hiện Quản lý tổng hợp tài nguyên nước (IWRM)

Cải tiến quản lý tài nguyên nước trong thời kì Covid

Liên Hợp Quốc đã chỉ định năm 2020 là năm mà hầu hết các chỉ số trong Mục tiêu Phát triển Bền vững 6 về nước và vệ sinh (SDG 6) đều phải được báo cáo cập nhật. Mạng lưới cộng tác vì nước toàn cầu (GWP) thông qua Chương trình Hỗ trợ Quản lý tổng hợp tài nguyên nước (IWRM) tiến tới mục tiêu SDG 6 đã cam kết hỗ trợ ít nhất 60 quốc gia và đã lập bản đồ tiến độ của mục tiêu SDG 6.5.1 - mức độ thực hiện Quản lý tổng hợp tài nguyên nước (IWRM). Bất chấp sự bùng phát COVID-19 vào năm 2020, khoảng 2.400 người tham gia ở 61 quốc gia đã được tư vấn, chủ yếu là theo phương thức trực tuyến.

Dự án Mekong Dam Monitor sử dụng công nghệ vệ tinh để đo mực nước các đập tại khu vực sông Mekong. Ảnh: Reuters

Khởi động dự án theo dõi mực nước các đập dọc sông Mekong

Dự án sử dụng vệ tinh theo dõi mực nước của các đập do Trung Quốc xây dựng dọc sông Mekong đã chính thức khởi động.

Ảnh minh họa

Chiến dịch kĩ thuật số Hưởng ứng ngày Nước thế giới 2021 – Nước và Tôi (#Water2me)

Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trên toàn thế giới. Hiện nay, còn 2,2 tỷ người đang sống trong tình trạng không được tiếp cận với nước an toàn, khan hiếm nước. Do vậy, các quốc gia cần phải có những hành động mang tính toàn cầu để giải quyết cuộc khủng hoảng nước toàn cầu để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 6: “Nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030”.

Ảnh minh họa

Năm 2020 trở thành một trong ba năm nóng nhất từng được ghi nhận trên Trái Đất

Báo cáo sơ bộ của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) về Tình trạng Khí hậu Toàn cầu năm 2020 mới đây cho biết, Biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục hoành hành dữ dội trong năm 2020, khiến năm nay có thể trở thành một trong ba năm nóng nhất từng được ghi nhận. Đặc biệt, 2011-2020 sẽ là thập kỷ có nhiệt độ cao nhất được ghi nhận, với sáu năm nóng nhất đều từ sau năm 2015.

Ảnh minh họa

Cắt giảm sản xuất nhiên liệu hóa thạch để hạn chế thảm họa nóng lên toàn cầu

Số đặc biệt của Báo cáo Khoảng cách Sản xuất (Production Gap Report) do các tổ chức nghiên cứu hàng đầu cùng Liên Hợp Quốc thực hiện công bố ngày 3/12 đã chỉ ra rằng công cuộc hồi phục hậu COVID-19 đem đến một cơ hội bước ngoặt tiềm năng để các quốc gia thay đổi hướng phát triển, phải tránh mắc kẹt ở các mức sản xuất than, dầu, khí đốt cao hơn quá nhiều so với giới hạn tăng nhiệt độ 1.5oC.

Ảnh minh họa

Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Thẩm định và Kiểm định tài nguyên nước thuộc Cục Quản lý tài nguyên nước

Căn cứ Quyết định 599/QĐ-BTNMT ngày 28 tháng 2 năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành Quy chế quản lý công chức, viên chức của Bộ Tài nguyên và Môi trường; thực hiện Quyết định số 296/QĐ-TNN ngày 26 tháng 11 năm 2020 của Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2020 cho các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Cục Quản lý tài nguyên nước.

Ảnh minh họa

Liên Hợp Quốc kêu gọi thực hiện quyền con người về Nước và Vệ sinh môi trường đối phó với đại dịch Covid-19

Ngày 16 tháng 11, một báo cáo viên đặc biệt về quyền con người đối với nước và vệ sinh an toàn , cùng với 22 đặc phái viên, chuyên gia về nhân quyền, Nước và Vệ sinh môi trường và Y tế của Liên Hợp Quốc đã đưa ra một tuyên bố chung. Tuyên bố ban đầu được công bố bởi Văn phòng Cao ủy Nhân quyền (OHCHR), nhân kỷ niệm Ngày Nhà vệ sinh Thế giới 2020.

Ảnh minh họa

Nồng độ CO2 tiếp tục ở mức cao kỷ lục bất chấp các đợt phong tỏa vì COVID-19

Báo cáo công bố ngày 23/11 của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, sự suy giảm của sản xuất công nghiệp do đại dịch COVID-19 đã không kiềm chế được mức tăng kỷ lục của khí nhà kính đang giữ nhiệt trong bầu khí quyển, sự tăng nhiệt độ và thời tiết khắc nghiệt hơn, băng tan, mực nước biển dâng và axit hóa đại dương.

Hệ thống vệ sinh an toàn giúp chống lại biến đổi khí hậu

Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11: Hệ thống vệ sinh an toàn giúp chống lại biến đổi khí hậu

Lũ lụt, hạn hán và mực nước biển dâng cao đang đe dọa các hệ thống vệ sinh cơ bản của con người - từ nhà vệ sinh đến bể tự hoại đến các nhà máy xử lý nước thải. Hệ thống vệ sinh đảm bảo là nhu cầu cơ bản cho con người, giúp chống chọi với biến đổi khí hậu, giữ cho cộng đồng khỏe mạnh và duy trì các hoạt động kinh tế xã hội.

Ảnh minh họa

Tuần lễ Nước Thế giới năm 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Tuần lễ Nước Thế giới 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ 23-27/8/2021 với chủ đề: “Xây dựng khả năng chống chịu nhanh hơn”. Tuần lễ sẽ được tổ chức hoàn toàn theo phương thức trực tuyến, theo một định dạng kỹ thuật số mới được thiết kế để đảm bảo rằng mọi người trên toàn thế giới có thể cùng tham gia và cộng tác để tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất liên quan đến nước trên thế giới.


Các tin khác

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi