Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Bang đông dân nhất nước Mỹ tuyên bố tình trạng hạn hán khẩn cấp toàn bang

Thứ năm - 21/10/2021 14:14
Hồ Oroville tại California cạn nước. Ảnh: Getty Images

Hồ Oroville tại California cạn nước. Ảnh: Getty Images

Thống đốc bang California Gavin Newsom đã mở rộng tuyên bố tình trạng hạn hán khẩn cấp đối với toàn bang.

Trong tuyên bố được đưa ra ngày 19/10 (giờ địa phương), ông Newsom cho biết California, bang đông dân nhất nước Mỹ, đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ cuối những năm 1800, xét theo các tiêu chí về lượng mưa và nhiệt độ. Tháng 8 vừa qua là tháng khô, nóng nhất mà California ghi nhận được, lượng mưa trong tháng cũng thuộc diện thấp thứ hai trong lịch sử. 
 
Thống đốc Newsom cho biết vùng phía tây nước Mỹ có nguy cơ năm thứ ba liên tiếp chịu hạn hán. Vì thế toàn bộ người dân trong bang cần phải nhân đôi nỗ lực để tiết kiệm nước theo những cách thức khả thi nhất. Tuyên bố của ông Newsom là tiền đề để Ban Kiểm soát nguồn nước California ban hành các quy định cấm sử dụng nước lãng phí, trong đó có việc dùng xe téc rửa đường. 

Hồ Oroville tại California cạn nước. Ảnh: Getty Images

Theo Tổ chức Giám sát khô hạn Mỹ (USDM), 88% diện tích California và rộng hơn là vùng phía Tây nước Mỹ phải chống chịu với đợt hạn “cực đoan”, “bất thường”. Còn tổ chức phi lợi nhuận CalMatters nhận định đến cuối tháng 9 vừa qua lượng nước tại các hồ chứa ở bang California hụt 60% so với mức bình thường. 
 
Hạn hán tại California diễn ra ngày một lan rộng. Tháng 4/2021, thống đốc Newsom ra sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp về hạn ở hai hạt. Đến tháng 5, lệnh này áp dụng cho 41 hạt và hiện nay lên đến toàn bộ 58 hạt trong bang. 
 
 

Tác giả bài viết: Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo Axios)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi