Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại về kinh tế cao gấp sáu lần so với dự kiến

Thứ năm - 09/09/2021 10:57
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phân tích của một nhóm các nhà nghiên cứu từ các trường Đại học tại Hoa Kỳ và Châu Âu được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters ngày 6/9 cho thấy, thiệt hại kinh tế do biến đổi khí hậu tiếp diễn vào cuối thế kỷ này có thể cao gấp sáu lần so với ước tính trước đây.

Các dự báo về thiệt hại kinh tế do biến đổi khí hậu tiếp diễn rất quan trọng trong việc giúp các chính phủ tính toán chi phí và lợi ích tương đối của việc cắt giảm phát thải khí nhà kính, nhưng phân tích đã chỉ ra rằng, các mô hình kinh tế đằng sau đó có thể đã bỏ sót những rủi ro quan trọng, do vậy họ đã đánh giá thấp thiệt hại tiềm ẩn của tình trạng nóng lên toàn cầu.
 
Nghiên cứu mới tập trung vào ba yếu tố của các mô hình kinh tế trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học đang cố gắng hiểu rõ hơn những yếu tố này để tính toán, dự báo xem thiệt hại do biến đổi khí hậu tiếp diễn sẽ tăng lên như thế nào, khi chúng ta cập nhật một mô hình kinh tế-khí hậu chủ chốt, được gọi là PAGE, để giải quyết vấn đề.
 
Thay đổi quan trọng nhất xảy đến khi các nhà nghiên cứu tính đến tác động của biến đổi khí hậu đối với tăng trưởng kinh tế. Hầu hết các mô hình chỉ tập trung vào những thiệt hại ngắn hạn và cho rằng biến đổi khí hậu không ảnh hưởng lâu dài đến tăng trưởng kinh tế, cho dù ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các hiện tượng khắc nghiệt như hạn hán, hỏa hoạn, nắng nóng kéo dài và bão lũ, cùng những tác động của chúng đối với sức khỏe, ngân sách tiết kiệm và năng suất lao động, gây ra thiệt hại kinh tế dài hạn.


 
Khi tính đến các tác động của biến đổi khí hậu đối với tăng trưởng kinh tế, GDP toàn cầu có thể thấp hơn 37% vào năm 2100 so với khi không có tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu. Nếu không tính đến những thiệt hại lâu dài – điều vốn bị bỏ qua trong hầu hết các ước tính - thì GDP sẽ chỉ thấp hơn khoảng 6%, điều này có nghĩa là các tác động lên tăng trưởng có thể làm gia tăng tổn thất kinh tế do biến đổi khí hậu lên gấp 6 lần. Vẫn còn những điều chưa chắc chắn về việc thiệt hại khí hậu tiếp tục ảnh hưởng đến tăng trưởng dài hạn như thế nào và xã hội có thể thích ứng ở mức độ nào để giảm bớt những thiệt hại này – điều đó tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng tới tăng trưởng, con số tổn thất kinh tế trong thế kỷ này có thể lên tới 51% GDP toàn cầu do trái đất nóng lên.
 
Các nhà nghiên cứu cũng cập nhật PAGE để tính toán những tiến bộ của khoa học khí hậu trong thập kỷ qua và tác động của biến đổi khí hậu đối với sự thay đổi của nhiệt độ trung bình hàng năm, cả hai yếu tố này đều làm tăng tổn thất dự kiến của biến đổi khí hậu.
 
Các tác giả tính toán ảnh hưởng của những thay đổi này dựa trên "chi phí xã hội do phát thải carbon", một thước đo thiệt hại kinh tế do phát thải khí nhà kính. Phân tích cho thấy rằng thiệt hại kinh tế từ việc thải ra một tấn carbon dioxide có thể lên đến hơn 3000 đô la. Trong khi các phát hiện cho thấy những bất ổn lớn, các giá trị trung tâm cao hơn nhiều so với giả định đặt ra của các nhà hoạch định chính sách.
 
Tiến sĩ Chris Brierley, Đại học London: “Chúng tôi vẫn chưa biết chính xác ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với tăng trưởng kinh tế lâu dài – nhưng chắc chắn là sẽ có tác động, như hầu hết các mô hình kinh tế được xem xét trong giả định. Biến đổi khí hậu làm cho các sự kiện khắc nghiệt như đợt nắng nóng gần đây ở Bắc Mỹ và lũ lụt ở châu Âu có khả năng xảy ra nhiều hơn. Nếu chúng ta ngừng cho rằng các nền kinh tế sẽ phục hồi sau những sự kiện như vậy trong vòng vài tháng, tổn thất do sự nóng lên toàn cầu có thể cao hơn nhiều so với điều ta thường khẳng định. Chúng ta vẫn cần hiểu rõ hơn về cách khí hậu chi phối sự tăng trưởng kinh tế, nhưng ngay cả khi có những tác động nhỏ lâu dài, việc cắt giảm khí thải đang là vấn đề cấp thiết hơn nhiều”.
 
Đồng tác giả nghiên cứu Paul Waidelich (ETH Zürich): “Các phát hiện xác nhận rằng việc giảm phát thải khí nhà kính ít tốn kém hơn so với việc đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu, và thiệt hại kinh tế do sự nóng lên toàn cầu tiếp diễn sẽ lớn hơn nhiều so với hầu hết các chi phí liên quan đến việc ngăn chặn phát thải hiện nay. Rủi ro về chi phí thậm chí còn cao hơn so với giả định trước đây, điều này một lần nữa khẳng định tính cấp thiết của việc giảm thiểu phát thải mạnh mẽ và nhanh chóng. Điều này cho thấy lựa chọn không giảm phát thải khí nhà kính là một chiến lược kinh tế cực kỳ rủi ro”.
 
Nhà nghiên cứu Jarmo Kikstra, Viện Quốc tế về Phân tích Hệ thống Ứng dụng và Đại học Hoàng gia London:  “Rất khó để tính toán chi phí tổng thể của biến đổi khí hậu, nhưng các bằng chứng khoa học ngày càng nhiều đã giúp cải thiện các ước tính về kinh tế. Khoa học khí hậu trong vấn đề này đã được cải thiện rất nhiều trong thập kỷ qua, và những cải tiến mà chúng tôi thực hiện với khoa học không thay đổi thứ tự mức độ của các ước tính chi phí-lợi ích. Tuy nhiên, chúng tôi không hoàn toàn chắc chắn về cách nền kinh tế ứng phó với các tác động khí hậu trong tương lai. Chúng tôi thấy rằng, nếu chúng ta xem xét kỹ hơn tác động lâu dài mà khí hậu có thể gây ra đối với các nền kinh tế, chi phí có thể tăng lên gấp nhiều lần, tùy thuộc vào mức độ ta thực hiện các hành động vì khí hậu."
 
Tiến sĩ James Rising, Đại học Delaware và Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London nhấn mạnh: “Chúng ta càng biết nhiều về các nguy cơ của biến đổi khí hậu, thì hành động càng trở nên cấp thiết hơn. Hàng năm, chúng ta đã chứng kiến nhiều thảm họa thiên nhiên hơn liên quan đến biến đổi khí hậu và tình hình sẽ tiếp tục tồi tệ hơn cho đến khi chúng ta có thể đạt được mức phát thải ròng bằng không trên toàn cầu. Một trong những bước tiến lớn trong công cuộc này là bắt đầu nắm bắt các rủi ro về thiên tai, hoặc các biến động của khí hậu, trong ước tính chi phí thay vì chỉ là những thay đổi trung bình về nhiệt độ. Mặc dù biến đổi khí hậu không làm thay đổi ước tính dài hạn chính xác nhất về các tác động của biến đổi khí hậu, nhưng nó làm tăng phạm vi rủi ro và những sự kiện đó có thể có tác động lâu dài”.

Tác giả bài viết: DWRM

Nguồn tin: Media Climate Net

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi