Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

COP 21: Đối thoại Cấp cao về ứng phó với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ ba - 01/12/2015 10:32
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và bà Laura Tusk, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) chủ trì phiên đối thoại

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và bà Laura Tusk, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) chủ trì phiên đối thoại

Bên lề Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Trung tâm hội nghị Le Bourget, Paris (Pháp), Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cùng với Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte và bà Laura Tusk, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) về phát triển bền vững đã đồng chủ trì phiên Đối thoại cấp cao "Việt Nam chung tay cùng các đối tác quốc tế ứng phó với những thách thức của biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long".

Phiên Đối thoại có sự tham dự của nhiều đại diện lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và đại diện Bộ, ngành Việt Nam và lãnh đạo các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhằm đề xuất các giải pháp, phương thức hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cho vùng ĐBSCL.


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và bà Laura Tusk, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) chủ trì phiên đối thoại
 

Phát biểu tại Đối thoại cấp cao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, ĐBSCL có dân số trên 18 triệu người, diện tích gần 40 nghìn km2 đất đồng bằng, là nơi đang chịu các tác động “kép” do biến đổi khí hậu, nước biển dâng và do các hoạt động xây đập, khai thác và sử dụng nước không bền vững tại các khu vực thượng nguồn sông Mê Công. Nếu không có giải pháp ứng phó phù hợp thì dự báo đến cuối thế kỷ này, nếu nước biển dâng cao 1m sẽ gây ngập tới 40% diện tích và ảnh hưởng tới sinh kế của gần 55 % dân số ĐBSCL.
 

Trước những thách thức này, Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo và triển khai lồng ghép các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu vào các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và hàng năm của vùng.
 

Trong ứng phó với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhiều đối tác quốc tế. Có thể kể đến Hà Lan với Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long, WB hỗ trợ 300 triệu USD cho  năm 2016-2020…
 

Tuy nhiên, với ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng cần có chiến lược ứng phó bài bản với nguồn lực đủ mạnh. Một trong 5 nội dung chính yếu mà Thủ tướng nhấn mạnh tại Đối thoại này là Việt Nam cần tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực và các đối tác liên quan, đặc biệt là Ủy hội sông Mê Công quốc tế, để khai thác và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên nước cho vùng ĐBSCL. Cần tranh thủ sự hợp tác, hỗ trợ của các quốc gia, tổ chức quốc tế trong các hoạt động thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời chính phủ Việt Nam luôn trân trọng và quản lý sử dụng có hiệu quả nguồn tài trợ quốc tế.
 

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng cần gắn kết hoạt động thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng với quá trình tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng bền vững, lồng ghép hiệu quả vào các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trong vùng ĐBSCL cùng với phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế của từng địa phương. Tích hợp quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu trong quy hoạch phát triển đô thị và sử dụng đất; phát triển hệ thống các khu dân cư vượt lũ đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo hướng thân thiện với môi trường sinh thái; giảm dần sử dụng các nguyên liệu hóa thạch, giảm phát thải khí nhà kính là một định hướng quan trọng.
 

Đặc biệt, Việt Nam cần nâng cao năng lực dự báo và các hệ thống cảnh báo sớm, chủ động triển khai các giải pháp phòng tránh thiên tai và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức và sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp trong chủ động phòng tránh thiên tai (nhất là các hiện tượng thời tiết cực đoan, bão lũ nghiêm trọng), ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, xâm nhập mặn…
 

Đánh giá về những nỗ lực của Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Laura Tusk nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã chứng tỏ với cộng đồng thế giới cam kết mạnh mẽ cũng như quyết tâm đề ra các biện pháp hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu.
 

Phó Chủ tịch WB khẳng định, WB sẽ nỗ lực hết mình, cùng với các quốc gia và các tổ chức quốc tế khác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời cam kết sẽ tăng khoản tài chính 29 tỷ USD hàng năm hỗ trợ các nước thành viên ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu.
 

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đề nghị Việt Nam với vai trò là quốc gia đi đầu trong khu vực về ứng phó biến đổi khí hậu, cần tăng cường hành động mạnh mẽ hơn nữa, đồng thời khẳng định Hà Lan sẵn sàng làm tất cả để hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.
 

Kết thúc phiên đối thoại, các bên đã ra Tuyên bố chung giữa Việt Nam, Hà Lan và Ngân hàng Thế giới về việc ủng hộ và kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Tác giả bài viết: Theo Chu Thanh Hương

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 354

Máy chủ tìm kiếm : 19

Khách viếng thăm : 335


thoi trang cong so Hôm nay : 75358

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 271543

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62834669

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi