Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Các bước để đạt mục tiêu về nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường trong các hộ gia đình

Thứ hai - 05/09/2016 13:52
Chương trình với mục tiêu 2030 về nước sạch và vệ sinh môi trường đã được công nhận trên toàn cầu và đòi hỏi một khuôn khổ giám sát chặt chẽ, dữ liệu luôn được cập nhật, cải tiến và phân tích, bao gồm các chu trình nước trên quy mô toàn cầu. Để đáp ứng nhu cầu này, một số cơ quan của Liên hợp quốc đã cùng làm việc với nhau để phát triển hoạt động giám sát tổng hợp các mục tiêu về nước và vệ sinh liên quan đến nước SDG (GEMI).
Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của nước là mục đích sinh hoạt và vệ sinh trong gia đình, điều này được thể hiện trong mục tiêu 6.1 nhằm đảm bảo nguồn nước uống an toàn và chi phí sử dụng hợp lý cho tất cả các đối tượng sử dụng.

Chỉ tiêu 6.1 và 6.2 xây dựng trên các mục tiêu MDG về nước sạch và vệ sinh môi trường, nước uống đáp ứng trực tiếp đến quyền con người với nước uống và vệ sinh an toàn. Trong đó mục tiêu 6.1 như sau: "Đến năm 2030, đạt được tiếp cận phổ cập và công bằng, an toàn và đảm bảo chi phí sử dụng hợp  lý cho tất cả các đối tượng sử dụng nước ".

Trong năm 2015, 91%  số người trên thế giới đã được tiếp cận với một nguồn nước được cải thiện so với 76% vào năm 1990. Tuy nhiên, nguồn nước tiếp cận này vẫn chưa thật sự là đảm bảo an toàn để dùng cho ăn uống (Theo Báo cáo mục tiêu phát triển thiên niên kỷ 2015).

Cụ thể các mục tiêu 6.1 như sau:

Mục tiêu 6.1

Mục tiêu/chỉ tiêu đến năm 2030 Nội dung 
Phổ cập Đạt chỉ tiêu phổ cập nước sạch tại các hộ gia đình, trường học, trung tâm y tế và các cơ quan.
Sử dụng bình đẳng Giảm mức độ bất bình đẳng và hướng tới loại bỏ bất bình đẳng quyền được sử dụng nước sạch giữa các nhóm người dân trong xã hội.
Tiếp cận Đủ nước đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản cho gia đình và có nguồn nước hỗ trợ gần nhà.
An toàn Đảm bảo nguồn nước uống sạch sẽ không có vi sinh vật, tác nhân gây mầm bệnh và mức các chất hóa học độc hại trong nguồn nước
Nước uống Đủ nước cho nhu cầu dùng nước cho ăn uống, nấu ăn, và vệ sinh cá nhân
Cho tất cả Đủ và phù hợp với nhu cầu của tất cả người dân ở mọi độ tuổi, giới tính và cả người khuyết tật
 
 
Trong đó chỉ số toàn cầu của mục tiêu 6.1.1 được định nghĩa và và xác định quy mô như sau:

Chỉ số toàn cầu 6.1.1 Định nghĩa và tỉ lệ
  Định nghĩa:
Số lượng người dân được sử dụng nguồn nước cải thiện (có đường ống vào nhà ở, lô hoặc khu vực làng xã; vòi công cộng; có các lỗ khoan hoặc giếng khoan; cùng với các hoạt động bảo vệ giếng đào; hoặc bảo vệ nguồn nước suối và nước mưa) với điều kiện cơ bản là luôn có sẵn và đáp ứng được yêu cầu chất lượng  miễn nhiễm hóa chất, chất ô nhiễm hóa học, thuốc trừ sâu và phân bón,..
Chỉ số này được xây dựng trên các chỉ tiêu MDG "tỷ lệ dân số sử dụng một nguồn uống nước cải thiện "
Chỉ tiêu đạt được định nghĩa "cải thiện" cụ thể như sau:
+ An toàn
+ Có thể và dễ dàng tiếp cận
+ Miễn nhiễm các loại ô nhiễm
+ Có sẵn khi cần thiết và đầy đủ cho mọi đối tượng sử dụng
+  Và cho các mục tiêu về quyền con người về nước.
 
Chỉ số này có thể được phân loại theo cấp độ dịch vụ:
+ Không có dịch vụ,
+ Có các dịch vụ cơ bản và dịch vụ được quản lý một cách an toàn.
+ Có hoạt động giám sát về khả năng tiếp cận "cho tất cả", cũng như các khía cạnh khác như khả năng chi trả, các báo cáo phân tích  dữ liệu về quyền bình đẳng được sử dụng và tiếp cận cũng như phân tích về tiềm năng kinh tế xã hội của khu vực và hộ gia đình.
Ở một số khu vực nhất định, còn có thêm  một chỉ tiêu về thời gian dành cho việc lấy nước, và phân tích hiện trạng cung cấp “các dịch vụ cơ bản” cần thiết nhất cũng như các hoạt động giám sát để đảm bảo khả năng tiếp cận cho các đối tượng cơ bản như hộ gia đình; trường học, cơ sở y tế và nơi làm việc.
 
 
 
Các nguồn và dữ liệu cụ thể cho chỉ số 6.1.1

Nguồn dữ liệu Bước 1 của hoạt động giám sát (ví dụ) Bước 2 của hoạt động giám sát (ví dụ) Bước 3 của hoạt động giám sát (ví dụ)
- Nguồn dữ liệu của quốc gia: khảo sát các hộ gia đình, các báo cáo phân tích chuyên môn/ các dữ liệu ghi chép được
- Nguồn dữ liệu thế giới;(WHO/UNICEF JMP)
- Các nghiên cứu và dữ liệu từ WHO/UNICEF JMP với sự hỗ trợ hợp tác của UN-Water
Các hoạt động khảo sát ở các hộ gia đình cộng với các dữ liệu về tăng trưởng dân số về thông tin mức độ tiếp cận với nước sạch và loại hình cấp nước cho hộ gia đình; Không cần các thông số về chất lượng nước và mức nước cấp mà cần thông tin về chất lượng, mức độ an toàn trong quản lý cấp nước uống;
Các phân tích tổ hợp các số liệu của các hộ gia đình quy mô khu dân cư/vùng.
Bao gồm các kết quả kiểm tra chất lượng nước về các thông số ô nhiễm chất thải con người ở các hộ gia đình; sô liệu từ các cơ quan quốc gia về tính khả dụng và chất lượng của nguồn nước cung cấp cho các hộ gia đình; phân tích tổ hợp các số liệu liên quan đến hiện trạng dân cư, các nhóm dân cư quan trọng … Bao gồm các kết quả kiểm tra chất lượng nước về các thông số ô nhiễm hóa học (Asen và Fluorit) bằng các công cụ điều tra thực địa tại các hộ gia đình và đơn vị cơ sở.
Các dữ liệu có độ phân giải về không gian và thời gian cao; Các phân tích tổ hợp với các đặc tính đặc thù của các loại hộ gia đình (chuyên sâu)

Tác giả bài viết: dwrm (tổng hợp)

Nguồn tin: UN Water

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2017 << 11/2018 >> 2019
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 65


thoi trang cong so Hôm nay : 625

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 166481

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 21938131

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi