Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Các sông băng trên thế giới tan chảy với tốc độ nhanh kỷ lục

Thứ năm - 06/08/2015 16:34
Sông băng tan chảy nhanh kỷ lục.

Sông băng tan chảy nhanh kỷ lục.

Theo kết quả nghiên cứu của Khoa Giám sát Sông băng Thế giới thuộc trường Đại học Zurich (Thụy Sĩ) công bố trên Tạp chí Sông băng ngày 3/8 cho biết các sông băng trên toàn thế giới đang tan chảy với tốc độ nhanh kỷ lục.
Sau khi thu thập dữ liệu từ hơn 30 quốc gia, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng trong thập niên đầu của thế kỷ 21, các sông băng đã tan chảy nhanh gấp 2 đến 3 lần so với mức trung bình ghi nhận trong thế kỷ trước. 
Đánh giá về vấn đề này, Trưởng khoa Giám sát Sông băng Thế giới Michael Zemp cho biết các sông băng được nghiên cứu hiện bị mất từ 0,5-1m độ dày của băng mỗi năm. 
Theo ông Zemp, mặc dù những báo cáo đo độ dày chính xác của băng chỉ từ vài trăm dòng sông băng, nhưng kết quả này được khẳng định từ việc quan sát vệ tinh và từ trường của hàng chục nghìn dòng sông băng trên toàn thế giới. 
Chuyên gia Zemp nhấn mạnh rằng nếu tiếp tục với tốc độ tan như dự kiến thì trong tương lai các sông băng sẽ tiếp tục bị tan chảy ngay cả khi nhiệt độ được giữ ổn định, trong khi đó, Trái Đất đang ngày càng nóng lên.
Nghiên cứu trên được tiến hành dựa trên các dữ liệu được thu thập hơn 120 năm về sự thay đổi của các sông băng. Theo đó, Khoa Giám sát Sông băng Thế giới của trường Đại học Zurich đã phối hợp công việc với các nhà nghiên cứu từ các quốc gia trên thế giới để tổng hợp dữ liệu quan sát dòng sông băng./.

Tác giả bài viết: PV

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi