Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Châu Âu trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 500 năm

Thứ tư - 24/08/2022 15:19
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều nước khu vực châu Âu hiện đang trải qua một đợt hạn hán được cho là tồi tệ nhất trong vòng 500 năm trở lại đây. Nắng nóng kéo dài gây hạn hán, cháy rừng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống người dân.

Theo báo cáo tháng 8 của Đài Quan sát hạn hán châu Âu (EDO), 47% lãnh thổ châu Âu đang trong tình trạng cảnh báo, với độ ẩm của đất bị suy giảm rõ rệt và 17% trong tình trạng báo động, trong đó, thảm thực vật bị ảnh hưởng nặng nề do nắng nóng.
 
Kể từ đầu năm nay, tình trạng hạn hán nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều khu vực của châu Âu đã tiếp tục mở rộng và trở nên tồi tệ hơn kể từ đầu tháng 8. Khu vực Tây Âu - Địa Trung Hải có thể sẽ trải qua thời tiết nóng hơn và khô hơn so với điều kiện bình thường cho đến tháng 11.


 
Đa số các khu vực của châu Âu đã phải đối mặt với nhiệt độ cao hàng tuần vào mùa hè này, khiến hạn hán trở nên tồi tệ hơn, gây ra cháy rừng và dấy lên các cảnh báo về sức khỏe, đồng thời, thúc giục kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn để giải quyết biến đổi khí hậu.
 
Ủy ban châu Âu nhận định, đây có thể là trận hạn hán tồi tệ nhất được ghi nhận ở lục địa trong ít nhất nửa thế kỷ qua. Thời tiết cực đoan đã ảnh hưởng lớn tới năng suất cây trồng vào mùa hè, với sản lượng ngô năm 2022, thấp hơn 16% so với mức trung bình của 5 năm trước và sản lượng đậu nành và hoa hướng dương cũng giảm tương ứng 15% và 12%.
 
Hạn hán, nắng nóng làm giảm nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp tới các nhà máy thủy điện và các cơ sở sản xuất điện khác sử dụng nước để cung cấp cho hệ thống làm mát. Mực nước thấp đã cản trở vận chuyển đường thủy nội địa, trong đó, có hoạt động trên sông Rhine.
 
Báo cáo của EDO cũng cho biết, lượng mưa vào giữa tháng 8 có thể đã góp phần làm dịu bớt tình trạng nắng nóng gay gắt, nhưng trong một số trường hợp, mưa lớn cùng với sấm sét thậm chí, lại gây ra thiệt hại lớn hơn.
 
Chỉ số hạn hán của EDO được tổng hợp từ các phép đo lượng mưa, độ ẩm của đất và phần bức xạ mặt trời được cây cối hấp thụ để thực hiện quá trình quang hợp.
 

Tác giả bài viết: DWRM (Tổng hợp)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi