Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đề xuất đào tạo và hỗ trợ cho các phòng thí nghiệm giám sát nước ngầm

Thứ hai - 09/11/2020 22:49
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc chẩn đoán tuổi của nước ngầm hiện đại (đến 60 tuổi) bằng cách sử dụng nguyên tử Tritium có vai trò quan trọng trong việc lập bản đồ trữ lượng tầng chứa nước và tính dễ bị tổn thương của nước ngầm với ô nhiễm nước mặt, nhưng chỉ một nửa trong số 78 phòng thí nghiệm quốc tế đang thực hiện công việc này và chỉ đáp ứng được các tiêu chí kiểm tra phân tích bắt buộc.

Bằng cách đo mức độ tritium được tìm thấy trong nước, các nhà khoa học có thể xác định tuổi của nước và nguồn nước thông qua việc so sánh với các vị trí có cùng mức độ phóng xạ.
 
Thông qua nhiều cuộc thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ hỗ trợ các phòng thí nghiệm xác minh hiệu suất của họ và đảm bảo rằng các thiết bị được hiệu chuẩn phù hợp để nước ngầm có thể được kiểm tra theo các tiêu chuẩn toàn cầu.
 
IAEA đã tiến hành thử nghiệm trong các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới kể từ những năm 1960 để cung cấp các thông tin cơ bản về trạng thái và phản ứng của các phép phân tích Tritium. Cứ sau 4 năm, IAEA lại tiến hành đánh giá các bài kiểm tra các nguyên tử tritium. Các cuộc thử nghiệm này là một cách để các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới tự nguyện xác nhận chuyên môn của họ trong quy trình thử nghiệm phức tạp này. Có hai loại thử nghiệm đối với tritium; giám sát các phòng thí nghiệm làm việc với hàm lượng triti cao và các phòng thí nghiệm kiểm tra hàm lượng rất thấp cho mục đích xác định tuổi nước ngầm. 
 

 
 Việc thử nghiệm triti cho mục đích xác định tuổi nước ngầm đòi hỏi các phép đo chính xác và có quy trình chuẩn bị mẫu phức tạp.
 
 Ông Leonard Wassenaar, Trưởng Bộ phận Thủy văn phóng xạ (Isotope Hydorology) tại IAEA cho biết: “Việc phân tích hàm lượng tritium thấp trong môi trường nước là một quá trình kiểm tra nồng độ và phân rã trong phòng thí nghiệm phức tạp và khó khăn, đòi hỏi nhiều tuần làm việc liên tục. Bằng cách tiến hành thử nghiệm thành thạo và thường xuyên, các lỗi và giải pháp cho các lỗi phổ biến đã được xác định và sửa lỗi dễ dàng hơn, từ đó IAEA có thể tiến hành đào tạo và hướng dẫn cho các phòng thí nghiệm khác.   
 
Ngoài việc hỗ trợ về mặt lý thuyết và quy trình, IAEA còn hỗ trợ các phòng thí nghiệm xác minh hoạt động của họ và đảm bảo rằng các dụng cụ được hiệu chuẩn thích hợp. Thử nghiệm thành thạo là một yêu cầu để công nhận phòng thí nghiệm, vì năng lực đo lường của phòng thí nghiệm phải được chứng minh theo một tiêu chuẩn nhất định. Vì vậy, việc đào tạo và hỗ trợ là cần thiết cho các phòng thí nghiệm trên toàn cầu. Hiện đã có 78 phòng thí nghiệm từ khắp thế giới tiếp cận và được đào tạo của IAEA về xác định tuổi nước ngầm, sau loạt hướng dẫn đào tạo và thử nghiệm năm nay, lần tiếp sau sẽ được thực hiện vào năm 2024 từ những kết quả, kinh nghiệm nhận được cũng như các ý tưởng để quản lý và tính toán dữ liệu và thử nghiệm tốt hơn trong tương lai cũng như hướng dẫn về cách cải thiện thử nghiệm trong thử nghiệm. 
 
“Chúng tôi cam kết hỗ trợ các phòng thí nghiệm ở tất cả các Quốc gia thành viên IAEA trong nhiệm vụ thành lập bản đồ tài nguyên nước ngầm. Vào thời điểm mà việc tiếp cận với nước đang là mối quan tâm ngày càng cao ở nhiều nơi trên thế giới, thì việc hiểu biết đầy đủ về các nguồn nước ngầm là điều quan trọng hàng đầu” – Ông Najat Mokhtar, Phó Tổng Giám đốc IAEA kiêm Trưởng Ban Ứng dụng Hạt nhân cho biết. 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (DWRM dịch)

Nguồn tin: unwater.org

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi